MAKEUP BRUSH 101 : คู่มือใช้แปรงฉบับเบสิก จะแต่งหน้าทั้งทีต้องรู้ แปรงแบบไหนใช้ยังไง

brush-type-head

เป็นผู้หญิงชอบแต่งหน้า นอกจากจะมีเครื่องสำอางล้นโต๊ะเครื่องแป้งแล้ว สิ่งที่หลายคนมีเยอะไม่แพ้เครื่องสำอางเลย คงหนีไม่พ้นอุปกรณ์คู่ใจอย่าง “แปรงแต่งหน้า” ที่เอาไว้ใช้คู่กับเครื่องสำอางต่างๆ และช่วยทำให้การแต่งหน้าของเราง่ายขึ้นกันนั่นเอง… หลายคนอาจมีแปรงแต่งหน้าแค่ประมาณ 2-3 ประเภทเอาไว้ใช้เท่าที่จำเป็น แต่รู้มั้ยคะว่าจริงๆ แล้ว แปรงแต่งหน้า มีเยอะมากๆ เลยนะ แถมแต่ละประเภทก็เหมาะสำหรับการใช้งานที่แตกต่างกันไปด้วยล่ะ ถ้าต้องการใช้แปรงแต่งหน้าให้ออกมาดี ก็ต้องรู้ด้วยนะว่าแปรงแต่ละแบบ เหมาะสำหรับการใช้งานอะไร ดังนั้นวันนี้เราเลยนำคู่มือใช้แปรงฉบับเบสิก สอนให้รู้จักแปรงทั้ง 14 ประเภทมาฝากให้ได้ดูกันค่ะ มาดูกันดีกว่าว่าแปรงแต่ละแบบ ใช้สำหรับแต่งอะไรกันบ้าง

brush-type1

ภาพด้านบนนี้ก็คือ แปรงทั้งหมด 14 ประเภทที่วันนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จัก มาดูกันดีกว่าว่าตั้งแต่แปรง A ไปถึงแปรง N แต่ละแปรงใช้ทำอะไรกันบ้าง

brush-a

แปรง A : แปรงทาแป้ง (Powder Brush) แปรงที่มีขนแปรงขนาดใหญ่ ปลายแปรงโค้งมน ช่วยในการทาผิวบริเวณรอบจมูกและรอบดวงตาได้ดี สามารถใช้ได้กับทั้งแป้งฝุ่นและแป้งอัดแข็ง

brush-b

แปรง B : แปรงปัดแก้ม (Blush Brush) แปรงที่มีขนแปรงกว้างพอที่จะปัดแก้มได้ทั้งโหนกแก้ม ปลายโค้งมน ลาดเอียง

brush-c

แปรง C : แปรงปัดบรอนเซอร์ (Bronzer Brush) แปรงที่มีขนแปรงที่ฟูหนากว่าแปรงปัดแก้ม มีปลายตัดตรง เพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับผิวเวลาใช้งาน

brush-d

แปรง D : แปรงทารองพื้น (Foundation Brush) แปรงที่มีปลายขนแปรงแบนขนาดใหญ่ ช่วยให้กะปริมาณรองพื้นเกลี่ยได้ลงบนใบหน้าได้อย่างพอดี

brush-e

แปรง E : แปรงสำหรับคอนทัวร์ใบหน้า (Contour Brush) หรือ แปรงสำหรับปัดแก้ม เป็นแปรงที่มีปลายขนแปรงแบนขนาดใหญ่ ปลายโค้งมนลาดเอียง

brush-f

แปรง F : แปรงสำหรับทาคอนซีลเลอร์ขนาดเล็ก (Concealer Brush) เป็นแปรงขนาดเล็กสำหรับเกลี่ยคอนซีลเลอร์ให้เรียบเนียน ขนแปรงจะนุ่มแต่แน่น และไม่แข็งจนเกินไป สามารถเข้าเกลี่ยบริเวณจุดที่เข้าถึงยากได้

brush-g

แปรง G : แปรงสำหรับเบลนอายแชโดว์ (Blending Brush) เป็นแปรงขนาดเล็ก ขนแปรงนุ่ม ฟู ช่วยให้เกลี่ยสีอายแชโดว์ให้กลมกลืนเข้ากันได้ดี

brush-h

แปรง H : แปรงดินสอ (Pencil Brush) เป็นแปรงที่มีลักษณะหัวแปรงกลมมน เอาไว้สำหรับเติมสีอายแชโดว์เฉพาะจุด เช่น บริเวณที่เล็กๆ อย่างหัวตา หางตา รวมไปถึงส่วนใต้ตา หรือ จะเอาไว้สำหรับคัดเบ้าตา เอาไว้ smudge สีของดินสอเขียนขอบตาให้ดูฟุ้งๆ ก็ได้

brush-i

แปรง I : แปรงทาอายแชโดว์ขนาดเล็ก (Small Eyeshadow Brush) เป็นแปรงขนาดเล็ก หัวแปรงกว้างปลายตัด ไว้สำหรับทาอายแชโดว์บนเปลือกตาได้อย่างทั่วถึง

brush-j

แปรง J : แปรงทาอายแชโดว์ขนาดใหญ่ (Big Eyeshadow Brush) หรือ จะเอาไว้สำหรับทาไฮไลท์บนใบหน้าก็ได้ ขนแปรงนุ่ม ปลายแปรงมีลักษณะโค้งมน ช่วยในการเกลี่ยอายแชโดว์ให้ดูฟุ้งๆ หรือ จะไว้สำหรับปัดไฮไลท์บนใบหน้า สร้างมิติให้กับใบหน้าเราก็ได้

brush-k

แปรง K : แปรงทาคิ้ว (Angle Brow Brush) สำหรับทาแต่งคิ้ว ขนแปรงจะมีลักษณะเป็นขนสั้นๆ และแข็ง ตัดมุมเป็นปลายเฉียง เพื่อให้ได้องศากับการวาดกรอบคิ้ว และ ถมสีคิ้วได้ง่าย

brush-l

แปรง L : แปรงแต่งคิ้ว (Eyebrow Brush) แปรงสำหรับแต่งคิ้ว มีลักษณะคล้ายกับหวี ไว้สำหรับปัดตกแต่งขนคิ้วให้ได้รูปตามที่ต้องการ

brush-m

แปรง M : แปรงอายไลน์เนอร์ (Eyeliner Brush) เป็นแปรงสำหรับเขียนอายไลน์เนอร์แบบเนื้อครีม กรีดขอบตาให้คม ขนแปรงจะแข็งและแน่น ปลายแปรงจะตัดเฉียงให้ได้องศา สะดวกกับการจับเขียนอายไลน์เนอร์

brush-n

แปรง N : แปรงทาปาก (Lip Brush) เป็นแปรงสำหรับทาลิปสติก ขนแปรงแน่น และ ยาว ปลายค่อนข้างแหลม ช่วยให้การทาลิปสติกได้สวยและแม่นยำ

 

นอกจากประเภทแปรงแต่งหน้า ที่ควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานแล้ว การเลือกวัสดุของขนแปรง ก็เป็นอีกสิ่งที่สาวๆ ควรพิจารณานะจ๊ะ เพราะขนแปรงแบบธรรมชาติ และ สังเคราะห์ ให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันเวลาใช้งาน อีกทั้งยังเหมาะสมกับประเภทของแปรงคนละแบบด้วยนะ

– ขนแปรงธรรมชาติ จะให้ขนแปรงที่นุ่ม เหมาะสำหรับใช้กับเมคอัพประเภทเนื้อฝุ่น เช่น บรัชออน แป้ง และอายแชโดว์
– ขนแปรงสังเคราะห์ จะให้ขนแปรงจะแข็งและแน่นมากกว่าขนธรรมชาติ เหมาะสำหรับใช้กับเมคอัพประเภทเนื้อครีม เช่น คอนซีลเลอร์, อายไลน์เนอร์แบบเจล, ลิปสติก เป็นต้น

 

หวังว่าคู่มือใช้แปรงฉบับนี้ จะทำให้สาวๆ ใช้แปรงแต่งหน้ากันได้ถูกต้องนะจ๊ะ  🙂

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.