รู้ไหม!?! “ขอบตาคล้ำ” แบ่งออกเป็น 3 เฉดสี พร้อมวิธีดูแลแพนด้าตามเฉดสีอย่างถูกต้อง

วันนี้มาพร้อมเรื่องราวที่หลายคนกังวลใจกันไม่น้อยเลยสำหรับ เรื่องของ “ขอบตาคล้ำ” ที่พอเป็นทีละก็ แก้ยากแก้เย็นกันแบบสุดๆ ถือว่าเป็นปัญหากวนใจระดับสูงเลยทีเดียว แถบบางคนยังเป็นภูมิแพ้หรือพันธุกรรมอีกด้วย สุดท้ายเราชาวแพนด้าอย่างเราๆ ก็ต้องหาทางออกโดยการกลบคอนซีลเลอร์กัน หรือบ้างก็หาอายครีมหรือวิธีต่างๆ ในการดูแลรักษา แต่เพื่อนๆ ทราบไหมว่า ความจริงแล้วแพนด้าใต้ตาของเราเนี้ย เค้ามีการแบ่งแยกเฉดสีของอาการและวิธีดูแลรักษาที่แตกต่างกัน! เอาหละ หลายคนอาจยังรักษาผิดวิธีเลยทำให้แพนด้าไม่จากไป ที่นี้เราจะพาไปดูกันเลยว่า แพนด้าใต้ตามีกี่เฉดสี พร้อมวิธีทางแก้ของแต่ละเฉดอย่างถูกต้อง มาดูกันเลย!

ก่อนอื่นเลยเพื่อนๆ ต้องเริ่มจากการสังเกตที่รอยคล้ำใต้ตา ว่าเราเป็นเฉดไหน มีทั้งหมด 3 เฉด ได้แก่

1.สีน้ำเงิน

2.สีน้ำตาล

3.สีดำ

ทีนี้เราไปดูแต่ละสีอย่างละเอียดพร้อมๆ กันเลย!

ใต้ตาคล้ำสีน้ำเงิน

ใต้ตาคล้ำออกไปทางเฉดสีน้ำเงิน เกิดจาก “ระบบไหลเวียนเลือดผิดปกติ” โดยที่ผิวบริเวณใต้ตาเรานั้นเป็นบริเวณที่ละเอียดอ่อนที่สุดในผิว เกิดอาการขาดออกซิเจนเลือดก็จะไหลเวียนไม่ปกติ ฮีโมโกลบินก็จะไหลเวียนออกมาเป็นสีน้ำเงินนี้เอง

ต้นเหตุของอาการ ใต้ตาคล้ำสีน้ำเงิน เกิดจากการที่เราจ้องจอคอมนานเกินไป! แล้วยังมีอาการอดนอน เครียด ความเมื่อล่าทางกายภาพ และเวลาที่เราอยู่ในห้องแอร์ที่เย็นจัดจนเกิดไป ก็สามารถทำให้เกิดใต้ตาคล้ำสีน้ำเงินได้เลย

ใต้ตาคล้ำสีน้ำเงินมักเกิดกับ : คนที่เลือดไหลเวียนไม่ดีอยู่แล้ว รวมถึงมีโรคโลหิตจางช่วงเวลาเป็นประจำเดือน รวมถึงพนักงานออฟฟิตที่ทำงานในห้องแอร์จ้องคอมเป็นเวลานาน

 

 

วิธีทางแก้ ใต้ตาคล้ำสีน้ำเงิน

ประคบดวงตา

โดยการทำผ้าขนหนูแช่น้ำร้อนไว้ 30 นาที แล้วล้างด้วยน้ำเย็น นำมาประคบ หรืออาจใช้แผ่นเจลแทน เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด

การปกปิด : เลือกใช้คอนซีลเลอร์เฉดโทนสีส้ม หรืออาจใช้คอเรคเตอร์ก่อนการลงคอนซีลเลอร์ร่วมด้วย

ใต้ตาคล้ำสีน้ำตาล

สาเหตุหลักเกิดจาก “ผิวคล้าจากแดด” ถูกกระตุ้นจากรังสีอัลตราไวโอเลต เนื่องจากผิวหน้าของคนเรา ใตต้านั้นละเอียดอ่อนที่สุด เลยทำให้สีผิวคล้ำเสียง่ายกว่าส่วนอื่นๆ รวมถึงอีกสาเหตุคือ การที่เราขยี้ดวงตาแรง ทำความสะอาดรอบดวงตาแรงเกินไป

วิธีการแก้คือ :  ใช้อายครีมที่เพิ่มความชุ่มชื่น เน้นสารไวท์เทนนิ่ง ต่างๆ ที่ช่วยลดการก่อตัวของเม็็ดสีเมลานิน และอย่าถูกตาแรงๆ

การปกปิด : เลือกใช้คอนซีลเลอร์สีเฉดเหลือง

ใต้ตาคล้ำสีดำ

สาเหตุหลักเกิดจากริ้วรอย และอาการบวมน้ำ กล้ามเนื้อและไขมันรอบดวงตาลดลง เกิดจาก”อายุ” ที่เพิ่มมากขึ้นนี้เอง ส่วนใหญ่กรณีนี้จะเกิดจากพันธุกรรมเป็นส่วนใหญ่ รวมถึงอาการบวมน้ำ การเกิดถุงใต้ตา ผิวใต้ตาหย่อยคล้อย และการมีริ้วรอยที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้เกิดใต้ตาคล้ำสีดำ

วิธีการแก้คือ : ใช้อายครีมที่มีส่วนประกอบของกรดไฮยาลูโรนิคและคอลลาเจน ส่วนใครที่บวมน้ำให้ลดอาหารลดเค็ม และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การปกปิด : เลือกใช้คอนซีลเลอร์เฉดสีไข่มุก สีเบจ และสีเหลือง

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

SPARKLE

Every girl is beautiful in her own unique way.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.