ร่วงอีกแล้ว! ทำยังไงผมจึงจะหยุดร่วง มาชม 17 เคล็ดลับช่วยลดปัญหาผมร่วงกัน

Untitled-1

“ร่วงแล้วร่วงอีก ร่วงจนผมจะหมดศรีษะกันแล้ว” คงเป็นสิ่งที่หลายคนประสบปัญหานี้กันอยู่ไม่มากก็น้อย หลายคนเกิดท้อ ยิ่งหากว่าเป็นสาวๆ ที่มักจะมีผมร่วงหลุดติดมือกันออกมาได้ง่ายๆ อาจจะกังวลไปสารพัด ถ้ามันร่วงเยอะขนาดนี้ วันหนึ่งเป็นกำ หรือ เป็นสิบๆ เส้น แบบไหนกันนะที่เรียกว่าผิดปกติ แล้วจะทำอย่างไรดี ปล่อยให้ร่วงแบบนี้ไปเรื่อยๆ สักวันหนึ่งศรีษะเราจะล้านหรือไม่ ซึ่งในจุดนี้ โดยทั่วไปคนเรามีผมบนศีรษะประมาณ 100,000-120,000 เส้น และจะมีการหลุดร่วงออกไปประมาณวันละ 50-100 เส้น ประมาณ 90% ของผมบนศีรษะ จะอยู่ในระยะการเจริญ และ 10% จะอยู่ในระยะพัก ก่อนที่จะหลุดร่วงออกไปนั่นเอง

ดังนั้นในวันนี้เราก็มี 17 เคล็ดลับมาช่วยให้คุณลดปัญหาผมร่วงที่น่าหนักใจให้น้อยลงมาฝากกันด้วยล่ะค่ะ ว่าแล้วใครที่รู้ตัวกันดีว่าเข้าข่ายมีปัญหาผมร่วงเยอะมากๆ ล่ะก็ ลองไปชมเคล็ดลับที่เรานำมาฝากกันดูสิคะ บางครั้งที่ผมเราร่วงเยอะๆ ก็อาจจะมาจากพฤติกรรมการกิน การดูแลตัวเองของเราด้วยเหมือนกันนะคะ เพราะฉะนั้นหากไม่ต้องการให้ผมร่วง ลองสำรวจตัวคุณกันดูดีกว่าว่าทำอะไรผิดไปบ้างหรือเปล่ากันกับ 17 เคล็บลับลดปัญหาผมร่วงนี้ได้เลย…

Balding problem women hand holding loss hair comb

1. ลดการรับประทานเกลือ และน้ำตาลมากเกินไป (ผัก ผลไม้ส่วนใหญ่จะมีเกลือและน้ำตาลในตัวเองอยู่แล้ว)

2. งดเหล้าและบุหรี่ซึ่งเป็นตัวการทำให้เกิดรังแคและผมร่วงมากขึ้น

3. ไม่ควรสระผมบ่อยมากเกินไป โดยทั่วไปไม่ควรเกินวันละ 1 ครั้ง ใช้แชมพูอ่อน มีส่วนประกอบเป็นแบบ organic และไม่เป็นด่างมากเกินไป ควรใช้แชมพูที่ให้ความชุมชื่นต่อเส้นผมและไม่ทำให้หนังศีรษะแห้งเกินไป หลีกเลี่ยงแชมพูที่มีน้ำหอมหรือสารฟอก ถ้าเป็นไปได้คนที่ผมมันควรสระผมบ่อยขึ้น คนที่ผมแห้งควรใช้แชมพูที่เป็นด่างอ่อน ๆ และใช้ครีมบำรุงผมที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่เส้นผม ยกเว้นในคนที่มีปัญหาหนังศีรษะมันไม่แนะนำให้ใช้ครีมนวดผม

4. อาจนอนให้ศีรษะต่ำกว่าส่วนอื่น ๆ ของร่างกายเป็นบางช่วง (ครั้งละประมาณ 15 นาทีต่อวัน) เพื่อเพิ่มการไหลเวียนเลือดไปที่ศีรษะ

5. นวดหนังศีรษะด้วยมือ เพื่อเพิ่มการไหลเวียนเลือด อาจใช้วิตามิน E นวดเพื่อลดรังแคหรืออาจนวดด้วยน้ำมันเมล็ดอัลมอนด์ หรือน้ำมันมะพร้าว

6. หลีกเลี่ยงความเครียด เนื่องจากทำให้การไหลเวียนเลือดบริเวณหนังศีรษะลดลงและทำให้ผมร่วงมากขึ้น

7. กินอาหารให้ครบหมู่ และถูกสุขลักษณะ อาจเพิ่มวิตามินหรือเกลือแร่แสริมในกรณีที่กินอาหารได้ไม่ครบหมู่

8. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เนื่องจากเป็นการเพิ่มการไหลเวียนเลือดทั่วร่างกาย

9. ดื่มน้ำให้เพียงพอ วันละไม่น้อยกว่า 2 ลิตร

10. หลังจากว่ายน้ำ ควรล้างผมด้วยน้ำสะอาดทันที

11. หลีกเลี่ยงแดดจ้า โดยเฉพาะในช่วงเวลา 10 โมงเช้า ถึงบ่าย 2 โมง แสงอัลตราไวโอเลตจะทำลายเส้นผม

12. หลีกเลี่ยงสารเคมีที่ใช้กับผม เช่น การย้อมผม, ยืดผมและไม่ควรเป่าผมด้วยความร้อนบ่อย ๆ

13. เลือกทรงผมที่ไม่ดึงรั้งผมมากเกินไปบ่อย ๆ เช่น การถักเปียแน่นหรือรัดผมแน่นเกินไปเพราะอาจทำให้เกิดผมร่วงจากการดึงรั้งได้ และไม่ควรผูกผมขณะที่ผมยังเปียกชื้น

14. การใช้เทคนิคการผ่อนคลาย หรือการนั่งสมาธิทำจิตใจให้สบาย ไม่เครียด อาจช่วยลดอาการผมร่วงได้

15. ไม่ควรหวีผมหรือเช็ดผมแรงเกินไป เนื่องจากอาจทำให้ผมขาดหลุดร่วงง่าย

16. การหมักผมด้วยสารธรรมชาติบางชนิด เช่น น้ำผึ้งผสมไข่แดง หรือ น้ำแอ๊ปเปิ้ลหมักไว้ 1/2 ชั่วโมง แล้วล้างออกก่อนสระผม ช่วยทำให้ผมนุ่มขึ้น

17. เมื่อมีปัญหาผมร่วง ควรพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุ และรักษาเนื่องจากหากปล่อยไว้อาจเกิดภาวะศีรษะล้าน ซึ่งส่งผลต่อบุคลิกภาพได้

ได้ชมทั้ง 17 เคล็ดลับลดปัญหาผมร่วงกันแล้ว มีข้อไหนที่ตรงกับพฤติกรรมของคุณชอบทำกันบ้างหรือเปล่าคะ บางข้อ ก็ทำได้ง่ายๆ เริ่มต้นที่ตัวเรากันก่อนเลยนะ ถ้าไม่อยากให้ผมร่วงเยอะๆ แบบนี้ ก็อย่าลืม ลด ละ เลิก ในสิ่งที่ควรกันนะคะ และหมั่นดูแลเส้นผมและหนังศรีษะกันด้วยนะจ๊ะ

source

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.