มารู้จัก 7 สมุนไพรที่มีสรรพคุณดีๆ มีประโยชน์บำรุงผมและหนังศีรษะ

สมุนไพรดีๆ ที่มีสรรพคุณมีประโยชน์ใช้บำรุงผมและหนังศีรษะนั้นมีอยู่หลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดนั้นก็มีสรรพคุณในการบำรุงผมที่แตกต่างกันไป สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องเส้นผมขาดร่วง หนังศีรษะแห้ง รังแคถามหา ผมแตกปลาย และอีกสารพัดปัญหาเส้นผม ครั้นพอเกิดปัญหา ใช้ยาสระผมที่ผสมสารเคมีทั่วๆ ไปแล้วก็ไม่หายสักที อยากจะลองเปลี่ยนยาสระผม เวลาค้นหาทางแก้ก็มักจะเจอให้ใช้ยาสระผมสมุนไพรเป็นตัวช่วย เพราะไม่มีสารเคมีที่ระคายต่อหนังศีรษะ

page

แต่ก่อนเราจะเลือกใช้ยาสระผมสมุนไพร คุณรู้จักสมุนไพรที่บำรุงผมได้แต่ละชนิดแล้วหรือยัง และชนิดไหนกันที่เหมาะกับปัญหาเรื่องผมของคุณอยู่ ดังนั้นวันนี้ Livingoops.com ก็เลยมีสรรพคุณสมุนไพรหลากหลายชนิดที่บำรุงผมได้มาฝากให้ได้รู้จักกันก่อนด้วยค่ะ ลองไปดูกันเสียก่อนว่าแต่ละชนิดมีสรรพคุณอย่างไรกันบ้าง จะได้เลือกใช้ยาสระผมสมุนไพรได้เหมาะกับปัญหาเส้นผมหรือหนังศีรษะของคุณกันได้ค่ะ

herb

คุณสมบัติของสมุนไพรที่มีสรรพคุณบำรุงผมและหนังศีรษะที่ควรรู้จัก มีดังต่อไปนี้
1. มะกรูด

มะกรูด

• ผลมะกรูด – น้ำจากผลมะกรูดจะมีฤทธิ์เป็นกรด ช่วยสลายไขมันและชะล้างสิ่งสกปรกที่เกาะบนเส้นผมและหนังศีรษะได้ดี (แต่ไม่ควรใช้น้ำมะกรูดชะโลมบนเส้นผมโดยตรงเป็นประจำ เพราะจะทำให้ผมจะเปราะ ขาดง่าย เพราะน้ำมะกรูดเป็นกรดค่อนข้างมาก มีค่า pH ประมาณ 3.5)
• ผิวมะกรูด – น้ำมันจากเปลือกผลมะกรูดมีกลิ่นหอม และช่วยบำรุงให้เส้นผมเป็นเงางาม

2. มะเฟือง

มะเฟือง

• ผลมะเฟือง – น้ำจากผลมะเฟืองมีฤทธิ์เป็นกรด (ค่อนข้างมาก pH 2.5-3) ช่วยสลายไขมันและชะล้างสิ่งสกปรกที่เกาะบนเส้นผมและหนังศีรษะได้ดี เมื่อนำมาผสมน้ำให้เจือจางลงใช้สระผมจะช่วยบรรเทาอาการคันศีรษะได้ดี (แต่ก็ไม่ควรใช้น้ำมะเฟืองชะโลมบนเส้นผมโดยตรงเป็นประจำเช่นกัน)

3. มะคำดีควาย

มะคำดีควาย

• ผลมะคำดีควาย – น้ำที่สกัดจากผลมะคำดีควาย จะมีคุณสมบัติช่วยลดรังแค รักษาอาการชันนะตุและหนังศีรษะที่เป็นเชื้อรา แต่การใช้ต้องระวังไม่ให้เข้าตา เพราะจะแสบมาก

4. อัญชัญ

อัญชัญ

• ดอกอัญชัน – น้ำที่สกัดจากดอกอัญชัน จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต เมื่อนำมาใช้หมักผม ก่อนสระ 15 นาที หรือใช้ผสมกับแชมพูสระผม เมื่อใช้เป็นประจำ จะช่วยทำให้รากผมแข็งแรงขึ้น เส้นผมไม่หลุดร่วงง่าย

5. ตะไคร้

ตะไคร้

• ต้นตะไคร้ – น้ำที่สกัดจากต้นตะไคร้เมื่อนำมาใช้หมักผมก่อนสระหรือใช้ผสมกับแชมพูสระผม เมื่อใช้เป็นประจำ จะช่วยบรรเทาอาการเส้นผมแตกปลาย ลดรังแคและบรรเทาอาการคันศีรษะ

6. ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้

• ใบว่านหางจระเข้ – เมื่อนำวุ้นใสๆ ที่ได้จากใบว่านหางจระเข้ มาใช้หมักผมก่อนสระหรือใช้ผสมกับแชมพูสระผม เมื่อใช้เป็นประจำจะช่วยให้ผมนุ่มสลวย หวีง่ายและช่วยรักษาแผลบนหนังศรีษะ

7. ฟ้าทลายโจร

ฟ้าทลายโจร

• ต้นฟ้าทลายโจร – น้ำที่สกัดจากต้นฟ้าทลายโจร (ใบ ต้น ฝัก) จะมีสารยับยังการเจริญเติบโตของเชื้อราและแบคทีเรียบางชนิด เมื่อนำมาใช้หมักผมก่อนสระหรือใช้ผสมกับแชมพูสระผม เมื่อใช้เป็นประจำจะช่วยลดอาการเส้นผมหลุดร่วงง่าย

 

นอกจากสมุนไพรทั้ง 7 ชนิดที่นิยมนำมาทำยาสระผมสมุนไพรที่เรานำมาฝากในวันนี้แล้วนั้น ยังมีสมุนไพรอีกหลายชนิดที่มีสรรพคุณดีมีประโยชน์ รอให้คุณได้ศึกษาและเรียนรู้ เลือกใช้ที่เหมาะสมกับตนเองอีกมาก อย่างไรหากมีเวลาว่าง ลองหาเรื่องราวของสมุนไพรไทยมาศึกษาเพิ่มเติมกันดูนะคะ เพื่อประโยชน์ที่ดีสำหรับตัวคุณเอง

 

ที่มา : opec

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.