ไม่ยากอย่างที่คิด! ไฮไลท์สีผม เพิ่มความเก๋ให้ผมสวยโดดเด่นสะดุดตา

page

สาวๆ คนไหนชอบย้อมสีผมกันบ้างคะ? วันนี้จะมาชวนคุณเพิ่มความแซ่บ เปลี่ยนลุคมาจัดเต็ม ทำสีผมให้เปรี้ยว เด่น สะดุดตายิ่งขึ้นไปอีกกับการทำไฮไลท์สีผมด้วยตัวเองกันค่ะ ฟังๆ ดูแล้ว การทำไฮไลท์สีผม อาจจะดูเหมือนยาก แต่ความจริงแล้ว หากเรามีชุดอุปกรณ์ทำไฮไลท์สีผมที่ต้องการ ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์ทำผมต่างๆ ก็ไม่ใช่เรื่องยากกันแล้วล่ะ หลายคนก็ทำไฮไลท์ด้วยตัวเองเป็นกันอยู่แล้ว แต่สำหรับสาวๆ คนไหนที่ยังทำไม่เป็น ก็ลองมาดูไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

hair highlight method

STEP 1 ทดสอบสี

เมื่อได้สีไฮไลท์ตามที่ต้องการมาแล้ว ก่อนที่จะจัดการทำไฮไลท์กับทั้งศีรษะ ต้องมาเทสต์สีกันก่อนค่ะ ทำได้ด้วยการทดลองกับผมส่วนที่หลบจากสายตาคนอื่น ๆ มากที่สุด นั่นคือก็ผมบริเวณท้ายทอยด้านในนั่นเอง ผสมน้ำยาเล็กน้อย แล้วปาดลงไปให้ทั่วช่อผมเล็ก ๆ ที่แบ่งออกมา ทิ้งเอาไว้ 10 นาที ล้างออกและดูว่าได้สีสว่างตามที่ต้องการแล้วหรือยัง หากว่ายังให้ทาน้ำยาทับต่อแล้วทิ้งเอาไว้อีกคราวละ 5-10 นาที จนกว่าคุณจะได้ระดับสีผมตามที่คุณต้องการ เท่านี้คุณก็จะรู้แล้วว่า เมื่อถึงเวลาลงมือจริง ๆ จะต้องทิ้งน้ำยาไฮไลท์ไว้บนศีรษะนานเท่าไร

STEP 2 ห้ามสระผม

หากวางแผนว่าจะลงมือทำไฮไลท์ผมแล้ว ก็ให้เว้นห่างจากการสระผมอย่างน้อย 1 วัน ถึงปกติถ้าคุณจะเป็นคนรักสะอาดชอบสระผมบ่อย แต่ถ้าจะลองทำสีผมดูล่ะก็คงต้องทนเป็นคนซกมกไปก่อนสัก 1-2 วันกันนะ ^^

STEP 3 ดีไซน์สไตล์การไฮไลท์แบบที่ต้องการ

ในชุดอุปกรณ์สำหรับทำไฮไลท์ผมนั้น นอกจากจะมีน้ำยาและถุงมือมาให้พร้อมแล้ว ยังมีอุปกรณ์อีกชิ้นสำคัญอีกอย่างหนนึ่ง คือหมวกสำหรับสวมศีรษะ บนหมวกจะมีรูพรุน ๆ กระจายอยู่ทั่ว รูเหล่านั้นสำหรับไว้เกี่ยวดึงผมให้แยกออกมา (ใช้เข็มถักโครเชต์หัวใหญ่ ๆ เพื่อช่วยเกี่ยวออกมาได้) เพื่อสะดวกต่อการทำไฮไลท์ และไม่ให้ไปเปรอะเปื้อนผมส่วนอื่น ๆ นั่นเอง คราวนี้ก็เป็นหน้าที่ของคุณที่จะต้องดีไซน์สไตล์ของตัวเองว่า ต้องการให้กลุ่มผมที่จะไฮไลท์เป็นแบบไหน ผมกระจุกเล็กหรือกระจุกใหญ่ ชอบให้กระจายทั่วศีรษะหรืออยากทำเฉพาะบางบริเวณ จากนั้นก็ดึงปอยผมออกมาตามสไตล์ที่คุณต้องการเลยค่ะ

STEP 4 หวีผม

เมื่อแบ่งกระจุกผมออกมาเสร็จแล้ว รวบเก็บผมที่อยู่ด้านในให้มิดชิด และหวีผมส่วนที่แบ่งออกทำไฮไลท์เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีผมพันกัน

STEP 5 ลงน้ำยาให้เคลือบทุกส่วนของเส้นผม

ผสมน้ำยาแล้วลงมือปาดสีลงไปให้เคลือบทั่วปอยผมตั้งแต่โคนจรดปลายให้สม่ำเสมอกัน (ความสม่ำเสมอเป็นเรื่องสำคัญมาก ไม่อย่างนั้นผลที่ได้ออกมาอาจทำให้ปอยผมกระดำกระด่างเหมือนลายเสือดาวก็ได้นะจ๊ะ) ทำไล่ไปจนครบทุกปอยผมที่ได้แบ่งเอาไว้ ปริมาณน้ำยาจะเพียงพอกับผมของคุณหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความยาว และปริมาณผมที่แบ่งมาทำไฮไลท์ หากคุณผมยาวมาก และต้องการไฮไลท์เยอะ อาจต้องใช้น้ำยาถึง 2 ชุด

STEP 6 เช็ดน้ำยาที่เปรอะเปื้อน

แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ที่คุณจะทำสีผมด้วยตัวเองแล้วจะไม่มีน้ำยาบางส่วนหยดลงมาเปื้อนใบหน้า หรือว่าต้นคอ น้ำยาเหล่านี้อาจสร้างความระคายเคืองแก่ผิวหนังได้ เพราะฉะนั้นทันทีที่ลงไฮไลท์เสร็จแล้วให้เช็ดส่วนที่หยดเปื้อนออกไปโดยไว ก่อนที่สีของมันจะติดแน่นไปกับผิวของคุณ ไม่อย่างนั้นก็ต้องหาทาง เช็ดออก กันอีกภายหลัง

STEP 7 รอจนครบตามเวลาที่กำหนด

ขั้นตอนนี้ไม่มีอะไรยุ่งยากไปกว่าทำใจให้สบาย นั่งดูทีวี เล่นคอมพิวเตอร์ ฟังเพลงกัน หรือทำเล็บไปชิล ๆ เพื่อทิ้งช่วงให้น้ำยาได้เข้าทำงานกับเส้นผมตามระยะเวลาที่ได้ทดลองเอาแล้วในขั้นตอนแรก

STEP 8 เพิ่มสีอีก (หากต้องการ)

เมื่อครบตามเวลาแล้ว อย่าเพิ่งรีบถอดหมวก แต่ให้เช็ด-ล้าง น้ำยาไฮไลท์ที่ทำเอาไว้ออก ส่วนขั้นตอนหลังจากนี้หากใครต้องการที่จะทำไฮไลท์สีอื่นทับเข้าไปเป็นชั้นที่สอง หรือทำไฮไลท์สีอื่น ๆ กับผมกระจุกที่เว้นเอาไว้ยังไม่ได้ทำในช่วงแรก ก็สามารถลงมือในขั้นตอนนี้ได้เลย เพราะฉะนั้นการวางแผนและเตรียมการมาเป็นอย่างดีจะทุ่นเวลาของคุณไปได้เยอะเลยค่ะ ไม่ต้องถอดหมวกล้างผม ใส่หมวกใหม่แล้วแบ่งผมอีก

STEP 9 สระด้วยแชมพูสำหรับผมทำสี

เมื่อทำไฮไลท์ได้ครบทุกสีที่ผมทุกส่วนตามที่ต้องการแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาลงมือสระล้างกันจริง ๆ จัง ๆ เสียที และเพื่อถนอมผมที่ผ่านการทำสี รวมทั้งเพื่อให้สีที่ทำติดทนนาน ให้ใช้แชมพูและคอนดิชั่นเนอร์สำหรับผมทำสีโดยเฉพาะ ซึ่งโดยปกติแล้วจะมีมาให้พร้อมเมื่อซื้อชุดอุปกรณ์ทำสีผม แต่ไม่เพียงสระด้วยแชมพูชนิดนี้ในครั้งแรกหลังการทำสีผมเท่านั้น คุณควรจะเปลี่นนแชมพูและคอนดิชั่นเนอร์ที่ใช้อยู่ให้กลายเป็นสูตรสำหรับผมทำสีด้วย เพื่อคงความเงางามและสีที่สวยชัดเอาไว้นาน ๆ ค่ะ

pastel hair trend

ถึงแม้จะดูเหมือนมีหลาย STEP ดูแล้วยุ่งยาก แต่จริงๆ แล้วเมื่อคุณได้ทำ มันจะเพลินและสนุกสนานกับการแต้มสีไฮไลท์ให้ผมตัวคุณเองสวยเด่นแล้วล่ะค่ะ STEP ต่างๆ ในการทำไฮไลท์สีผมก็จะเป็นไปตามอัตโนมัติกันเอง ไม่ยากเลย สาวๆ คนไหนอยากลองเปลี่ยนลุคก็ลองทำกันดูนะจ๊ะ รับรองเปรี้ยวจิ๊ด และเด่นสะดุดตากันแน่ๆ เลยล่ะค่ะ ซึ่งในวันนี้เราก็มีแถมแบบไอเดียทำผมไฮไลท์สีสวยๆ มาฝากให้ได้ชมกันเล็กน้อยด้วยค่ะ สาวๆ คนไหนชอบ ก็ลองไปดูกันเป็นไอเดียกันได้เลย

Hair-highlights1Hair-highlights2

 

ที่มา : kapook, choose-hairstyles, fashiondivadesign

 

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.