วิธีเซ็ตโรลม้วนผมแต่ละแบบด้วยตัวเอง เรื่องเบสิกที่ผู้หญิงทุกคนต้องรู้

hair roll
image source : 1,2,3,4,5

แม้ว่าทุกวันนี้จะมีที่ม้วนผมไฟฟ้า หรือ ที่หนีบผม ให้สาวๆ เลือกใช้ทำผมดัดลอนเพื่อความสะดวก แต่เป็นที่รู้กันดีว่าหากต้องการลอนผมให้เป็นธรรมชาติ ดูมีวอลลุ่ม การใช้ “โรลม้วนผม” คืออุปกรณ์เบสิกที่คู่ควร แต่ถึงจะมี “โรลม้วนผม” แล้ว ก็ใช่ว่าจะทำผมดัดลอนได้สวยเสมอไป โรลม้วนผมก็ดันไม่ได้มีแบบเดียวซะด้วย แบบนี้เราจะต้องเซ็ต ต้องใช้ยังไงกัน มาดูกันดีกว่า เพราะวันนี้เรานำวิธีเซ็ตโรลม้วนผมแต่ละแบบ ทำผมสวยเป็นลอนธรรมชาติมาฝากให้สาวๆ ได้ลองเซ็ตกันเองด้วยล่ะค่ะ ว่าแล้วก็ไปชมกันดีกว่า…

วิธีที่ 1 ใช้โรลม้วนผมแบบหนามขน

Close-up of hair curlers

โรลแบบหนามขน เป็นโรลม้วนผมที่เราพบเห็นกันอยู่บ่อยๆ มีราคาไม่แพงมากนัก เหมาะสำหรับม้วนผมในกรณีที่ผมกำลังเปียก เนื่องจากหนามขนจะทำให้ผมเราเกาะกับโรลได้ดี ผิดจากโรลม้วนผมแบบโฟม ที่มีรูพรุนเยอะ ทำให้ผมเกาะไม่ค่อยอยู่ สำหรับวิธีการเซ็ทโรลม้วนผมประเภทนี้ สาวๆ ก็สามารถทำเองทีละสเต็ปที่บ้านกันได้ ตามวิธีทำด้านล่างนี้เลย ว่าแล้วก็มาชมกันดูดีกว่า เก็บเอาไว้ทำผมลอนสวยๆ ให้เป็นธรรมชาติกันนะ

วิธีทำ
STEP 1 เลือกขนาดโรลม้วนผมแบบหนามขนที่ต้องการใช้

step1

STEP 2 สระผมและใช้ครีมนวดผมหลังสระ จากนั้นก็ล้างให้สะอาด เช็ดผมให้แห้งหมาดๆ แล้วใช้หวีสางให้ผมเรียบ

step2

STEP 3 แบ่งผมของคุณออกเป็น 2 ส่วน คือส่วนบนและส่วนล่าง จากนั้นนำเอาส่วนบนมาแบ่งเป็น 3 ส่วน ซ้าย ตรงกลาง และ ขวา ด้วยกิ๊บปากเป็ด

step3

STEP 4 เริ่มต้นม้วนผมโดยเริ่มจากผมส่วนด้านข้างที่ใช้กิ๊บหนีบเอาไว้ก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นก็ไล่ไปทำตรงกลาง และอีกข้างหนึ่งให้เรียบร้อย

step4

STEP 5 ม้วนโรลผมต่อไปเรื่อยๆ อีกครั้ง จนกระทั่งเก็บผมขึ้นไปได้หมด

step5

หมายเหตุ : หากต้องการผมดัดลอนที่ได้ลอนหยิกแน่น ควรใช้โรลขนาดเล็กในการม้วน แต่ถ้าต้องการลอนที่ดูเป็นธรรมชาติ คลายหน่อยๆ ควรใช้โรลที่มีขนาดใหญ่

STEP 6 ปล่อยให้ผมแห้ง พยายามอย่าใช้ไดร์เป่าผมหรือให้ความร้อนกับโรลม้วนผม ควรรอให้ผมแห้งเองดีกว่า แม้ว่าจะใช้เวลานานสักหน่อย แต่เพื่อให้ผมของคุณไม่เสีย แต่หากจำเป็นต้องใช้ความร้อน เพราะมีเวลาจำกัด ก็สามารถเป่าให้ความร้อนกับโรล ทำให้ผมแห้งกันได้ค่ะ แต่อย่าเพิ่งแกะโรลออกหลังจากผมแห้งนะ ควรทิ้งไว้ 15 นาที เพื่อให้ลอนคงตัวสวยงาม ไม่คลายเร็วกันค่ะ แค่นี้ก็ได้ลอนสวยๆ เป็นธรรมชาติกันแล้ว

step6

วิธีที่ 2 ใช้โรลม้วนผมแบบโรลร้อน

set of hot curlers

โรลร้อน เป็นโรลม้วนผมขนาดเล็กที่สามารถสร้างลอนผมได้แน่น เหมาะสำหรับผมหลายประเภท ยกเว้นผมเส้นเล็กหรือเส้นบางที่มีแนวโน้มที่จะผมจะแตก ซึ่งวิธีเซ็ตผมดัดลอนด้วยโรลร้อน ก็สามารถทำด้วยตัวเองได้ไม่ยาก วันนี้เราเองก็มีวิธีทำทีละสเต็ปมาฝากให้ชมกันด้วยล่ะค่ะ สาวๆ คนไหนมีโรลร้อนหรือคิดว่าจะใช้โรลประเภทนี้ล่ะก็ ลองมาชมวิธีทำกันได้เลยนะ

วิธีทำ
STEP 1 เตรียมโรลร้อนในขนาดที่ต้องการใช้เอาไว้ให้พร้อม

step1

STEP 2 เสียบปลั๊กตัวที่เก็บโรลร้อนของคุณ เพื่ออุ่นให้โรลมีความร้อน พร้อมที่จะเซ็ทผมคุณให้เป็นลอน ซึ่งในจุดนี้อาจจะต้องตั้งค่าให้อุณหภูมิเหมาะกับผมของแต่ละคน โดยสามารถดูอุณหภูมิที่เหมาะสมตามได้จากคู่มือการใช้

step2

หมายเหตุ : สำหรับลักษณะของลอน หากใครที่ต้องการให้ผมหยิกเป็นเกลียว ให้ใช้โรลร้อนขนาดเล็ก และอุ่นที่อุณหภูมิสูง ส่วนใครที่ต้องการให้ผมเป็นลอนแบบคลายหน่อยๆ แต่ดูมีวอลลุ่ม ให้ใช้โรลร้อนขนาดใหญ่และอุ่นโรลร้อนที่อุณหภูมิต่ำ

STEP 3 ฉีดสเปรย์จัดแต่งทรงผมด้วยความร้อน เพื่อป้องกันไม่ให้ผมเสียหายจากความร้อน เมื่อเราม้วนโรลร้อนลงไปนั่นเองค่ะ โดยสเปรย์เหล่านี้ สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์และผลิตภัณฑ์พวกทรงผม หรือ ความงามได้เลยค่ะ โดยฉีดสเปรย์ให้ทั่วผมทั้งศีรษะ

step3

STEP 4 แบ่งผมเป็นส่วนๆ สำหรับม้วนโรล โดยใช้กิ๊บปากเป็ดหนีบเอาไว้

step4

STEP 5 เริ่มใช้โรลร้อนม้วนผมตั้งแต่ด้านบนสุดของบริเวณตรงกลาง ไล่ลงมา

step5

STEP 6 ใช้โรลร้อนขนาดใหญ่กว่าบริเวณตรงกลาง เพื่อม้วนผมบริเวณด้านข้าง

step6

STEP 7 ทิ้งโรลร้อนเอาไว้ จนกระทั่งโรลร้อนเย็นตัวลง

step7

STEP 8 ค่อยๆ แกะออกจากผม ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องคำนึงระยะเวลาในการแกะโรลร้อนออกจากผมด้วยนะคะ เพราะแกะเร็วไป อาจทำให้ลอนผมคลายตัวเร็วด้วยเช่นกัน

step8

STEP 9 ใช้หวีผมลอนให้เข้าที่ แค่นี้ก็เรียบร้อยได้ลอนสวยเป็นธรรมชาติอีกแบบแล้วล่ะ

step9

วิธีที่ 3 ใช้โรลม้วนผมแบบโรลโฟม

Curlers

โรลม้วนผมแบบโฟม ถือเป็นโรลที่นุ่ม ไม่แข็ง ซึ่งจะดีสำหรับคนที่มีเส้นผมเปราะบาง ขาดง่าย การเลือกใช้โรลม้วนผมแบบโฟม นอกจากจะต้องดูลักษณะของเส้นผมแล้ว ยังต้องเลือกใช้ขนาดที่ให้เหมาะสมด้วยนะคะ เพราะหากเราใช้ขนาดใหญ่เกินไป ก็อาจจะทำให้ผมหลุดออกมาจากโรลได้ง่ายและทำให้ลอนไม่อยู่ทรงนะจ๊ะ ดังนั้นก่อนการเลือกขนาดโรล อย่าลืมดูให้เหมาะกับความยาวและปริมาณของเส้นผมกันด้วยนะ

วิธีทำ
STEP 1 เลือกขนาดของโรลม้วนผมมา 2 ขนาด ให้มีขนาดใหญ่และเล็ก เตรียมเอาไว้

step1

STEP 2 ใส่มูสจัดแต่งทรงผมให้กระจายทั่วผม เพื่อให้เวลาที่เราม้วนโรลเสร็จออกมา ลอนผมจะได้อยู่ทรง ไม่คลายตัวเร็ว

step2

STEP 3 ใช้กิ๊บปากเป็ดแบ่งผมออกมาเป็นสี่ส่วน เพื่อให้เวลาที่เราม้วนโรล จะได้แบ่งผมม้วนได้อย่างง่ายๆ เส้นผมไม่พันกันจนยุ่ง

step3

STEP 4 เริ่มม้วนโรลผม โดยใช้โรลม้วนผมแบบโฟมขนาดเล็กก่อน ดึงผมออกมาจากส่วนที่อยู่บนสุด แล้วใช้โรลม้วนผมไล่จากปลายผม ม้วนเข้าไปด้านใน

step4

STEP 5 ทำซ้ำเช่นนี้ในบริเวณผมตรงกลางศีรษะ ตามกิ๊บปากเป็ดที่เราหนีบเอาไว้ ระวังอย่าให้ความกว้างของผมเกินความกว้างของโรลที่เราจะม้วน และไม่ควรหนาเกิน 2 นิ้วนะคะ

step5

STEP 6 จากนั้นใช้โรลม้วนผมที่มีขนาดใหญ่กว่าเดิม ม้วนโรลบริเวณผมด้านข้างทั้งซ้ายและขวา

step6

STEP 7 ตามด้วยการม้วนโรลที่บริเวณผมด้านหลังให้ครบ

step7

STEP 8 ใช้ไดร์เป่าผม ไล่เป่าไปที่โรลม้วนผม เพื่อทำให้ลอนผมเซ็ทตัว

step8

STEP 9 จากนั้นก็ฉีดสเปรย์ฉีดผมให้ลอนผมไม่คลายตัว แล้วค่อยๆ แกะโรลม้วนผมออกทีละอัน เท่านี้ก็จะได้ลอนสวยเป็นธรรมชาติกันแล้ว หากใครรู้สึกว่าไม่ชอบให้มีลอนเป๊ะเกินไป ก็สามารถใช้มือสางๆ ให้ลอนกระจายตัว ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้นไปอีกกันก็ได้นะคะ

step9

 

ใครมีโรลม้วนผมแบบไหนกันอยู่ ก็ลองเอามาเซ็ตตามกันทีละสเต็ปดูนะจ๊ะ แค่นี้ก็ได้ผมลอนสวยๆ ที่ดูเป็นธรรมชาติกันแล้วล่ะ

 

Source & Image Source

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.