อยากสวยเปลี่ยนลุค จะทำผมสีครั้งแรก รู้มั้ยต้องคำนึงอะไรบ้าง

hairstyle (3)

แม้ว่าผมสีดำจะเป็นผมสีธรรมชาติที่เข้ากับเราคนไทยที่สุด แต่พอทำมาตลอด นานๆ เข้าก็เกิดความเบื่อหน่ายสีผมเดิมๆ ทำให้อยากเปลี่ยนลุค เปลี่ยนสไตล์ กลายเป็นสาวผมสีกันดูบ้าง แต่การจะก้าวข้ามมาย้อมสีผมเป็นครั้งแรก รู้มั้ยคะว่าสาวๆ ว่าเราจะต้องคำนึงเรื่องอะไรกันบ้าง สาวๆ บางคนก็ทราบกันดี แต่บางคนก็ยังไม่รู้ ดังนั้นในวันนี้เราก็เลยนำ 7 ข้อที่ควรคำนึงเวลาทำผมสีมาฝากสาวๆ ที่เพิ่งจะริเริ่มทำสีผมกันดูด้วยค่ะ ว่าแล้วก่อนจะเปลี่ยนลุคสีผม ไปชมทั้ง 7 ข้อนี้กันก่อนดีกว่า 

1. ต้องย้อมผมต่อไปเรื่อย ๆ
เมื่อเริ่มลงมือทำสีผมเป็นครั้งแรก คุณควรจะต้องเตรียมใจไว้เลยว่ามันจะไม่ใช่ครั้งสุดท้าย เพราะเมื่อสระผมบ่อยหรือผมโดนแดดแรง ๆ เป็นประจำ สีผมที่ทำเอาไว้ก็จะค่อย ๆ หลุดลอกออกไปจนไม่เหลือสีเดิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณทำผมสีแปลก ๆ อย่างสีแดงหรือสีม่วง ก็จะยิ่งหลุดง่ายกว่าสีอื่น ๆ

haircolor (1)

2. ลงทุนกับผลิตภัณฑ์
ต้องยอมความจริงว่า เมื่อทำสีผมไปแล้วสีผมจะหลุดลอกออกไปจนต้องทำซ้ำบ่อย ๆ ฉะนั้นคุณควรจะลงทุนซื้อแชมพูและครีมนวดผมสำหรับคนทำสีผม เพื่อช่วยล็อกสีผมให้ติดทนนาน นอกจากนี้อาจจะเลือกใช้น้ำมันหรือเซรั่มบำรุงผมเพื่อให้ผมดูนุ่มสลวยตลอดเวลาด้วยก็ได้

hairproduct

3. สุขภาพผมจะเปลี่ยนไป
แน่นอนอยู่แล้วล่ะว่า การทำสีผมเป็นต้นเหตุที่ทำให้ผมแห้งเสียไม่เหมือนเดิม ยิ่งหากคุณฟอกสีผมด้วยแล้วล่ะก็ ยิ่งต้องทำใจไว้เลยว่าสุขภาพผมจะแย่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ฉะนั้นเมื่อตัดสินใจทำสีผมแล้ว ก็ควรจะบำรุงให้มากขึ้นกว่าเดิมด้วยการใช้ทรีทเม้นท์หมักผมบ่อย ๆ แล้วหลังสระผมก็ให้ใช้เซรั่มหรือน้ำมันบำรุงผมให้นุ่มชุ่มชื้นไม่แห้งชี้ฟู แค่นี้การทำสีผมก็ไม่เป็นปัญหาต่อสุขภาพผมแล้วจ้า

hairstyle (2)

4. ปรับเปลี่ยนสีคิ้วตามสีผม
รู้หรือไม่ว่า สีผมก็ทำให้สีผิวบนใบหน้าเปลี่ยนได้ด้วย หากคุณย้อมผมสีเข้ม ใบหน้าของคุณจะสว่างสดใสขึ้นกว่าที่เคย แต่หากคุณทำผมสีอ่อนหรือสีอะไรก็ตามที่แตกต่างจากสีคิ้วธรรมชาติ เวลาคุณแต่งหน้าก็ควรจะใช้มาสคาร่าปัดคิ้วสีเฉดเดียวกับสีผมด้วย ไม่อย่างนั้นล่ะก็ หน้าของคุณคงดูตลกมากกว่าสวยอีกนะคะ

haircolor (3)

5. ย้อมผมสีอ่อนก่อน
หากคุณเพิ่งจะเริ่มตัดสินใจทำสีผมเป็นครั้งแรก ขอแนะนำให้เลือกย้อมผมสีอ่อนไปก่อน เพราะหากคุณเปลี่ยนพื้นสีผมให้เป็นสีอ่อนแล้ว ครั้งหน้าไม่ว่าจะเลือกทำสีอะไร สีผมก็จะติดง่ายกว่าการที่มีพื้นผมสีเข้มอีกนะ

haircolor (4)

6. อย่าย้อมเมื่อเพิ่งดัดผม
แม้ว่าคุณจะไม่เคยทำสีผมมาก่อน แต่หากคุณเคยดัดผมมาเมื่อไม่นานมานี้ ก็ไม่ควรจะตัดสินใจทำสีผมโดยทันที ยิ่งหากจะทำผมสีอ่อนยิ่งไม่ควรเข้าไปใหญ่ เพราะหากยังมีน้ำยาดัดหลงเหลืออยู่ แล้วใช้น้ำยาทำสีผมทับเข้าไปก็ยิ่งอาจจะทำให้ผมเสียหลุดร่วงมากขึ้นไปอีก

haircolor (2)

7. เลือกร้านเสริมสวยคุณภาพดี
ไม่ว่าเพื่อนรักของคุณจะเชียร์ร้านทำผมที่ไหนก็ตามที่ว่าดี ก็ไม่ควรจะเชื่อและไปทำโดยทันที เพราะคุณควรจะหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตให้ดีก่อน ไม่อย่างนั้นล่ะก็ ผมทำสีที่คิดว่าจะออกมาสวย อาจจะมาออกมาเละตุ้มเป๊ะเกินคาดก็ได้ แถมยังอาจจะต้องเสียเงินเยอะเกินเหตุอีกด้วย ฉะนั้นลองใจเย็น ๆ หาข้อมูลของร้านเสริมสวยหลาย ๆ ที่ และเลือกร้านที่ดีที่สุดจะดีกว่า

hairsalon

เห็นมั้ยคะว่าเรื่องทำสีผม ก็ไม่ใช่ว่าจบลงที่ร้านทำผมอย่างเดียว หรือ เราย้อมเองก็เสร็จเท่านั้น แต่ยังมีรายละเอียด การดูแลปลีกย่อยอีกหลายอย่างที่ต้องใส่ใจด้วยเช่นกัน เราก็หวังว่าสาวๆ ที่จะทำสีผมครั้งแรก จะคำนึงถึง 7 ข้อเหล่านี้ก่อนทำกันด้วยนะคะ หากว่ารับได้ ก็ลุยกันโลด ไปเสริมสวย เปลี่ยนลุคกันได้เลยค่ะ แต่หากกังวล เราก็อยากให้คิดดีๆ ว่าคุณจะโอเคกับสุขภาพผมจะเปลี่ยนไปกันได้หรือเปล่าด้วยค่ะ หรือหากไม่โอเคกับการทำสี หลังจากอ่านบทความนี้แล้ว ก็ลองหาวิธีอื่นๆ ทำผมทรงอื่น ก็สามารถเปลี่ยนลุคเดิมๆ ให้น่าเบื่อน้อยลงได้เช่นกันนะคะ

 

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
1 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.