สารพัดประโยชน์จากมะนาว ช่วยบำรุงเล็บให้สุขภาพดี

มะนาวเป็นผลไม้รสเปรี้ยวที่มีประโยชน์ใช้เป็นยาสมุนไพร ขับเสมหะ แก้ไอ เลือดออกตามไรฟัน เหงือกบวม นอกจากนี้ยังช่วยแก้อาการปวดศีรษะ แก้อาเจียน เมาเหล้า ขจัดคราบบุหรี่ บำรุงตา บำรุงผิว และยังสามารถมีฤทธิ์ในการกัดด้วย ป็นต้น

lime-nail

และรู้มั้ยคะว่านอกจากสรรพคุณเหล่านี้ มะนาวยังเป็นผลไม้ที่นิยมนำมาใช้บำรุงมือและเล็บให้มีสุขภาพดีอีกด้วยล่ะค่ะ เนื่องจากมะนาวนั้นมีคุณสมบัติที่ดีต่อเล็บหลายประการ ทั้งกรดอ่อนๆ ทำให้เล็บมีสีขาวอมชมพู น้ำมันจากเปลือกมะนาวและวิตามินซีช่วยบำรุงเล็บให้แข็งแรง เงางาม ไม่เปราะหักง่ายด้วยล่ะค่ะ แบบนี้แล้วหากสาวๆ คนไหนมีปัญหาสุขภาพเล็บไม่ดี เล็บเหลืองไม่สวยแล้วล่ะก็ ลองมาทำสูตรบำรุงเล็บจากมะนาวกันดูดีกว่า ซึ่งในวันนี้เราก็นำสูตรบำรุงเล็บจากน้ำมะนาวมาฝากด้วยกัน 3 สูตรด้วยล่ะค่ะ ลองไปดูกันนะคะว่าสูตรไหนเหมาะกับการบำรุงและแก้ปัญหาเล็บของคุณบ้าง

lime1

สูตรที่ 1 : น้ำมะนาว + น้ำส้มสายชู : แก้ปัญหาเล็บเหลือง
บีบมะนาวให้ได้น้ำประมาณ 3 ช้อนโต๊ะใส่อ่าง ล้างมือให้สะอาด เช็ดให้แห้ง แช่ปลายนิ้วมือลงในน้ำมะนาวนานประมาณ 5 นาที ยกมือขึ้น เติมน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำอุ่นประมาณ 3 ช้อนโต๊ะลงไปในน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ใช้แปรงสีฟันขนนุ่มจุ่มส่วนผสมที่ได้นำมาขัดเล็บให้ทั่ว แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำวันละ 1 ครั้ง

lime2

สูตรที่ 2 : น้ำมะนาว + น้ำมันมะกอก : บำรุงจมูกเล็บให้นุ่ม เพิ่มความแข็งแรงให้เล็บ
ผสมน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะคนให้เข้ากัน จุ่มสำลีลงในส่วนผสม แล้วนำมาพันไว้รอบๆ ปลายนิ้ว ทิ้งไว้ 10 นาที ทำวันละ 1 ครั้ง หากเล็บเปราะบางมากให้ทำวันละ 2 ครั้ง เช้า เย็น เล็บจะค่อยๆ แข็งแรงขึ้น

lime3

สูตรที่ 3 : น้ำมะนาว + เกลือ : ซึมลึกเข้าบำรุงผิวหนังใต้เล็บ
ผสมน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะกับเกลือเล็กน้อย คนให้เข้ากันจากนั้นใช้แปรงสีฟันขนนุ่มจุ่มส่วนผสม นำมาขัดเล็บให้ทั่วทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด
แต่ละสูตรดูแล้วทำได้ไม่ยากเลยใช่มั้ยล่ะค่ะ แบบนี้แล้ว สาวๆ จะพลาดได้อย่างไร ไปบำรุงเล็บของเราให้สวยสุขภาพดีกันเลยดีกว่า

 

 

ที่มา : นิตยสารชีวจิต

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
2 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.