ระวัง ‘ยาทาเล็บปลอม’ อันตรายที่มาพร้อมสารปนเปื้อน!

nail-polish-color-fake

สาวๆ ที่ชอบเพ้นท์หรือทาเล็บทั้งหลาย มีใครเป็นแบบเดียวกับเราหรือเปล่าคะ เวลาที่เราเห็นยาทาเล็บวางเรียงขายอยู่ ไม่ว่าจะที่ไหน ตลาดนัด ริมทาง ก็มักจะอดใจให้ไม่ซื้อ ไม่ลอง ไม่ค่อยจะได้เสียเท่าไหร่ ยิ่งเห็นยาทาเล็บราคาไม่แพง แต่สีสันนั้นโดนใจ เป็นสีที่ชอบ ยิ่งอดใจไม่ไหว ต้องควักกระเป๋าจ่ายค่ายาทาเล็บสีนั้นมาเก็บไว้ในคอลเลคชั่นเสียเป็นส่วนมาก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นวันนี้เราก็มีข้อมูลจากองค์การอาหารและยา หรือ อย. มาเตือนสาวๆ ที่ชอบเพ้นท์หรือทาเล็บแบบเรากันเอาไว้เสียหน่อยค่ะ อย่ามัวแต่เห็นว่าเป็นยาทาเล็บที่ถูก ราคาไม่แพง สีสันสวยแล้วก็คว้าเก็บเข้าคอลเลคชั่นกันเพียงอย่างเดียวนะคะ

nail polish color1

เพราะในเวลานี้ทาง อย. ได้ออกมาแจ้งเตือนกันแล้วด้วยล่ะค่ะว่า ยาทาเล็บปลอม หรือ ยาทาเล็บที่ไม่ได้มาตรฐาน นั้นมีอันตรายมากๆ เลยทีเดียว เพราะอาจทำให้เราได้รับสารปนเปื้อนจากตะกั่วเข้าสู่ร่างกายกันได้ ทำให้เกิดผลข้างเคียง เนื่องจากยาทาเล็บปลอมจะมีส่วนผสมของสารอันตราย สีห้ามใช้ หรือโลหะหนัก เช่น สารตะกั่ว ปรอท เมื่อสาวๆ ทาเล็บแล้วไปหยิบจับอาหารมารับประทาน สารตะกั่วก็จะปนเปื้อนเข้าไปในร่างกายได้ทันที ไม่เท่านั้นสารเหล่านี้ยังสามารถดูดซึมเข้าไปร่างกายได้โดยตรงอีกด้วย หากได้รับในปริมาณมากอาจส่งผลทำให้ไตวาย และเนื้อเยื่อสมองถูกทำลายได้

nail polish color

น่ากลัวมากๆ เลยจริงๆ ใช่มั้ยล่ะค่ะ…ดังนั้นก่อนจะใช้ จะลองยาทาเล็บและซื้อเก็บนั้น ลองพลิกไปด้านหลังขวด อ่านรายละเอียดชื่อสินค้า ส่วนประกอบสำคัญ วิธีใช้ สถานที่ผลิต วันที่ผลิต ปริมาณสุทธิ และหาซื้อจากหลักแหล่งที่แน่นอน มีความน่าเชื่อถือกันสักนิดสักหน่อยก่อนเถอะนะคะ เราจะได้รู้ว่ายาทาเล็บขวดนั้นเป็นของแท้หรือของปลอม เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณกันเองนะคะ สาวๆ

 

ที่มา woman mthai

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.