5 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับ Guo Pei กูร์ตูริเย่ชาวเอเชียคนแรก ก่อนไปชมความอลังการที่งาน BIFW 2017

หลายคนอาจจะรู้จักชื่อของกัว เป่ย (Guo Pei) จากการที่รีฮานน่า (Rihanna) หยิบชุดของเธอมาใส่ไปร่วมงานแฟชั่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปีอย่าง Met Gala 2015 ที่เพียงแค่นักร้องสาวปรากฏตัวชื่อก็ Guo Pei ก็ถูกพูดถึงทั่วโลกอินเตอร์เน็ต แต่ถ้าหากได้ติดตามวงการแฟชั่นจีนจริงๆ แล้ว ชื่อของเธอถูกยกย่องให้เป็นดีไซเนอร์ระดับโอต์กูตูร์ที่สร้างผลงานระดับมาสเตอร์พีซมานับไม่ถ้วน และล่าสุดเธอยกคอลเล็กชั่นสุดอลังการมาโชว์ครั้งแรกในประเทศไทยที่งาน “Bangkok International Fashion Week 2017” Jeab.com จะพาคุณไปทำความรู้จักเธอให้มากขึ้นก่อนที่จะไปชมคอลเล็กชั่นสุดพิเศษนี้ด้วยตาของคุณเอง

Guo Pei Photo Shoot

1. เธอคือดีไซเนอร์ชาวเอเชียคนแรกที่ได้รับการรับรองจากสมาคมการออกแบบเสื้อผ้าชั้นสูงแห่งฝรั่งเศส

หลังจากสร้างผลงานมากว่า 20 ปี ชื่อของเธอเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่แฟชั่นนิสต้าชาวจีนว่าเป็นดีไซเนอร์ที่มีความโดดเด่นเรื่องงานออกแบบและเทคนิคการตัดเย็บที่อลังการ ทำให้แบรนด์ Guo Pei ถูกพูดถึงโดยสื่อต่างประเทศอยู่บ่อยครั้ง แต่ล่าสุดในปี 2016 เธอได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของสมาคมการออกแบบเสื้อผ้าชั้นสูงแห่งฝรั่งเศส (Chambre Syndicale de la Haute Couture) ทำให้เธอกลายเป็นดีไซเนอร์ชาวเอเชียคนแรกและคนเดียวที่ได้รับรองจากสมาคมนี้ และได้เข้าร่วมโชว์คอลเล็กชั่นใน Paris Haute Couture Fashion Week ร่วมกับแบรนด์ดังระดับโลกอย่าง Chanel, Christian Dior, Valentino, Jean Paul Gultier, Armani Prive และอื่นๆ อีกมากมาย

Guo Pei คอลเล็กชั่นแรกที่ได้เดินใน Paris Haute Couture Fashion Week Fall/Winter 2016

Guopei1
Image Source

2. ผลงานของ Guo Pei ถูกเลือกให้จัดแสดงในงาน Met Gala 2015 “China : Through the Looking Glass”

ในปี 2015 Metropolitan Museum of Art  ได้จัดแสดงนิทรรศการแฟชั่นภายใต้ธีม China : Through the Looking Glass โดยได้รวบรวมผลงานของดีไซเนอร์ชื่อดังระดับโลกที่หยิบเอาวัฒนธรรมของประเทศจีนมาเป็นแรงบันดาลใจ ไม่ว่าจะเป็น Alexander McQueen, Givenchy, Balenciaga, Valentino รวมถึงแบรนด์ Guo Pei ที่กลายเป็นไฮไลต์เด่นของงาน และถูกยกย่องจากสื่อหลายสำนักว่าผลงานของเธอคือหัวใจของวัฒนธรรมจีนอย่างแท้จริง

Guo Pei Met
Image Source

3. ผลงานของเธอส่วนใหญ่ได้แรงบันดาลใจมาจากราชสำนัก

ความวิจิตรบรรจงที่ปรากฏในผลงานของเธอ ล้วนแล้วแต่ได้รับแรงบันดาลใจจากราชวงศ์จีนทั้งสิ้น เพราะเธอมองว่าแก่นแท้ของวัฒนธรรม สิ่งที่ดีที่สุดของจีนต่างถูกรวบรวมอยู่ในราชสำนักทั้งหมด ทำให้ผลงานของเธอมีความอลังการโดยเน้นการปัก โครงชุดที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งแต่ละชุดต่างใช้เวลาทำไม่ต่ำกว่า 50,000 ชั่วโมง บางชุดใช้เวลาทำถึง  2 ปีเลยทีเดียว

GP2

GP3

GP4
All Images Source

4. แบรนด์ Guo Pei มีระบบสมาชิกที่แตกต่างจากแบรนด์ทั่วไป

หากคุณอยากได้เสื้อผ้าสักตัวจากร้านใดร้านหนึ่ง แค่เพียงเดินเข้าไปเลือกและจ่ายเงิน ก็เป็นอันจบ แต่วิธีการจัดการของแบรนด์ Guo Pei นั้นแตกต่างอย่างสิ้นเชิง อาจเพราะเสื้อผ้าแต่ละชุดต้องใช้เทคนิคขึ้นสูง ระยะเวลา และการตัดเย็บแบบสั่งตัด ทำให้ลูกค้าของแบรนด์ Guo Pei นั้นจะต้องสมัครเป็นสมาชิกเสียก่อน โดยค่าสมัครมีราคาตั้งแต่ 100,000 หยวนจนถึง 5,000,000 หยวนต่อปี โดยเงินก้อนที่สมาชิกจ่ายไป จะถูกหักเป็นค่าตัดชุดในอนาคต ปัจจุบันแบรนด์ Guo Pei มีสมาชิกอยู่กว่า 500 คน

Rihanna-in-Guo-Pei
Image Source

5. เธอคือ 1 ใน 100 ผู้ทรงอิทธิพลแห่งปี 2016

นิตยสาร Times ได้จัดให้เธอเป็น 1 ใน 100 ผู้ทรงอิทธิพลของโลกแห่งปี 2016 ร่วมกับแฟชั่นดีไซเนอร์ชื่อดังอย่าง Riccardo Tisci และศิลปินชาวญี่ปุ่น Yayoi Kusuma โดย Times ได้ยกย่องให้ผลงานของเธอคือศิลปะที่ไร้ขอบเขต ไม่ว่าคุณจะมาจากไหน โลกตะวันตกหรือตะวันออก คุณก็สามารถเข้าใจและหลงไหลในความอลังการนั้นได้

Guo Pei Couture
Image Source

ติดตามชมคอลเล็กชั่นสุดพิเศษของ Guo Pei ได้ที่งาน Bangkok International Fashion Week 2017 วันนี้เวลา 19.00 น. หรือชมสดๆ ผ่านไลฟ์ที่ www.siamparagon.co.th/bifw2017/live360

Guo Pei BIFW1

Guo Pei BIFW2

Guo Pei BIFW3
All Images Source

 

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

Jeab

Jeab.com ตอบโจทย์ “ผู้หญิงรุ่นใหม่” ด้วยไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงในยุคดิจิตอล

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.