5 ทริคง่ายๆ ในการซื้อรองเท้ากีฬาคู่ใหม่

ถึงแม้รองเท้าสนิกเกอร์จะเป็นไอเท็มยอดนิยมที่ทุกคนต้องมีอย่างน้อยสักคู่ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าสนิกเกอร์แฟชั่นกับรองเท้ากีฬาเป็นคนละอย่างกัน หากคุณคิดจะใส่ Stan Smith หรือ Chuck Taylor ไปวิ่งแล้วละก็ เป็นความคิดที่ไม่เข้าท่า เพราะรองเท้ากีฬาจะต้องมีคุณสมบัติที่ช่วยซัพพอร์ทการเคลื่อนไหวของเท้า แล้วจะเลือกรองเท้ากีฬาอย่างไรดีล่ะ? นี่คือ 5 ทริคง่ายๆ สำหรับคนที่กำลังจะหารองเท้ากีฬาคู่ใหม่

1. รู้เป้าหมายว่าคุณจะออกกำลังกายด้วยวิธีไหน

ในความเป็นจริงแล้ว กีฬาแต่ละชนิดมีวิธีการเคลื่อนไหวของเท้าที่แตกต่างกัน ทำให้รองเท้าที่เหมาะกับกีฬาแต่ละประเภทมีความแตกต่างกันไป แต่คงเป็นเรื่องยากทีเดียวหากจะมีรองเท้าหลายแบบสำหรับเล่นกีฬาแต่ละประเภท ทางออกที่ง่ายที่สุดคือ “รองเท้าสำหรับวิ่ง” หรือ Running Shoes ที่ดูจะเป็นรองเท้ากีฬาพื้นฐานที่สามารถปรับเปลี่ยนไปใช้กับกีฬาอย่างอื่นได้

Shoes 1
Image Source

2. รู้จักสภาพเท้าของคุณ

แต่ละคนมีสภาพเท้าที่แตกต่างกัน โดยจะแบ่งประเภทตามการลงน้ำหนักตัวที่ฝ่าเท้า วิธีทดสอบง่ายๆ คือใช้เท้าเหยียบน้ำ และเหยียบบนกระดาษ ภาพรอยเท้าที่ปรากฏจะเป็นตัวบอกว่าคุณมีเท้าประเภทใด ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 แบบ ได้แก่

  • Flat คือคนที่มีเท้าแบบ ไม่มีความโค้งของฝ่าเท้า ทำให้เวลาลงน้ำหนัก จะลงเต็มฝ่าเท้า ภาพรอยเท้าที่ปรากฏจึงเป็นรอยฝ่าเท้าแบบเต็มเท้า คนที่มีเท้าประเภทนี้เหมาะกับรองเท้าวิ่งประเภท Motion Control Shoes หรือรองเท้าที่คอยควบคุมการเคลื่อนไหวของเท้าให้สัมพันธ์กับข้อต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • Neutral คือเท้าของคนทั่วไป ที่มีความโค้งของฝ่าเท้าพอดี ทำให้จะลงน้ำหนักฝั่งนิ้วก้อยมากกว่าด้านใน ภาพที่ปรากฏจึงจะเห็นเป็นรอยเท้าโค้งที่เน้นน้ำหนักเท้าด้านนอก จึงควรเลือกรองเท้าประเภท Stability Shoes หรือรองเท้าแบบมั่นคงที่ไม่ต้องการการควบคุมของข้อเท้ามากนัก
  • High Arch เท้าของคนประเภทนี้จะมีความโค้งของฝ่าเท้าเยอะ ทำให้การลงน้ำหนักของฝ่าเท้าเน้นไปที่ส่วนปลายและส่วนส้นเท้าเท่านั้น ภาพที่ปรากฏจึงจะเห็นรอยเท้าที่ส่วนปลายและส่วนส้นเท้าแยกออกจากกัน รองเท้าที่เหมาะกับเท้าประเภทนี้คือ Cushioned Shoes หรือรองเท้าเน้นรับแรง
Foot Type
Image Source

3. เลือกไซส์ให้ดี

เป็นเรื่องปกติที่เท้าของคนเราจะมีการขยายตัวในระหว่างวันที่เรามีการเดิน วิ่ง หรือเคลื่อนไหวไปมา โดยในขณะออกกำลังกาย เท้าจะมีการขยายตัวมากกว่าปกติ การเลือกไซส์รองเท้าจึงมีส่วนสำคัญมาก ควรเลือกรองเท้ากีฬาให้ใหญ่กว่าปกติเล็กน้อย เพื่อให้มีพื้นที่รองรับตอนเท้าขยายตัว

4. ทดลองใส่ก่อนตัดสินใจซื้อ

ขนาดเสื้อผ้าแฟชั่นยังมีการลอง รองเท้ากีฬาก็เช่นกัน ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อควรมีการได้ทดสอบใส่ด้วยถุงเท้า และเดินจริงๆ ความสบายคือข้อที่ควรพิจารณาเป็นอย่างแรก นอกเหนือจากนั้นก็เป็นเรื่องของความยืดหยุ่น ความพอดีกับเท้าแต่ก็อย่าลืมให้มีที่ว่างบ้าง การทดลองใส่จริงๆ จึงมีส่วนสำคัญอย่างมาก แม้คุณจะซื้อผ่านออนไลน์ แต่ก็ควรหาเวลาเข้าช็อปเพื่อนไปลองอย่างจริงจัง

5. รองเท้ามีวันหมดอายุ 

น้อยคนนักที่จะรู้ว่ารองเท้ากีฬาแต่ละชนิดมีอายุการใช้งานที่จำกัด เนื่องจากรองเท้าต้องรองรับแรงกระแทกอยู่เป็นประจำ ทำให้เกิดการสึกหรอหรือลดประสิทธิภาพลง จึงเป็นเรื่องปกติที่ควรจะซื้อรองเท้ากีฬาคู่ใหม่อยู่เสมอๆ ซึ่งอายุการใช้งานโดยทั่วไปของรองเท้าอยู่ประมาณ 1 ปี หรือประมาณ 800 กิโลเมตร

Shoes 2
Image Source

Source : 1, 2, 3

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
UPSTERRR!

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>