หยุดพฤติกรรม 8 อย่างนี้ก่อนที่เสื้อผ้าตัวโปรดของคุณจะพัง!

1

เสื้อผ้าและไอเท็มต่างๆ เป็นสิ่งที่เราใช้ทุกวัน แต่บางครั้งเราอาจมองข้ามเรื่องการดูแลรักษาไป ซึ่งเสื้อผ้าแต่ละชนิดก็มีวิธีการทำความสะอาดและเก็บรักษาที่แตกต่างกัน บางอย่างต้องซักมือเท่านั้น เสื้อบางตัวห้ามรีด บางตัวต้องซักมือเท่านั้น หรือแม้แต่การใช้งานที่ทำให้บางครั้งเราอาจจะทำลายไอเท็มเหล่านั้นโดยไม่รู้ตัว และนี่คือ 8 สิ่งที่อาจทำให้เสื้อผ้าตัวโปรดของคุณเสียหายได้

1. ส่งซักแห้งโดยไม่เลือกเนื้อผ้า

หลายคนคิดว่าการซักแห้งคือการดูแลรักษาที่ดีที่สุด แต่จริงๆ แล้วใช้ได้กับเสื้อผ้าบางประเภทเท่านั้น ถ้าป้ายที่ติดมากับเสื้อผ้าแนะนำให้ “Dry Clean” ไม่ใช้ “Dry Clean Only” คุณสามารถซักด้วยมือเองได้ และไม่ต้องส่งร้านให้เสียเงิน นอกจากนี้ผ้าบางชนิดยังไม่เหมาะกับน้ำยาซักแห้ง เช่น แคชเมียร์

1 Dry Wash
Image Source : 1, 2

2. การม้วนหรือพับไอเท็มที่ทำจากหนัง

ของยากแต่ใส่แล้วปังคือไอเท็มที่ทำจากหนังทั้งหลาย ซึ่งสิ่งที่ต้องระวังในการเก็บรักษาไอเท็มหนังคือพยายามอย่าทำให้เกิดริ้วรอย โดยเฉพาะการพับหรือม้วน และที่สำคัญยังไม่เหมาะที่จะนำไปรีดอีกด้วย การเก็บรักษาเดรส เสื้อ กางเกง หรือแจ็กเก็ตหนังที่ดีที่สุดคือการแขวนเท่านั้น

2 Leather
Image Source : 1, 2

3. ไม่ได้ใช้สเปรย์ป้องกัน

รองเท้าหนัง หรือกระเป๋าหนัง มีความเสี่ยงทุกครั้งที่หยิบมาใช้ ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอยจากการสวมใส่ หรือคราบต่างๆ เช่น ละอองน้ำ เศษอาหาร หรือแม้แต่รอยขีดข่วน ซึ่งคุณตัดปัญหาเหล่านี้ได้เบื้องต้นด้วยการใช่สเปรย์ป้องกันไอเท็มหนังต่างๆ รวมถึงอย่าลืมหมั่นบำรุงด้วยการทาครีมหรือคอนดิชั่นเนอร์ให้มันด้วยล่ะ

3 Protect
Image Source : 1, 2

4. เก็บรักษากระเป๋าหนังไม่ถูกต้อง

การเก็บรักษากระเป๋าหนังนั้นไม่ยาก แต่ก่อนที่จะจับยัดลงไปในถุง Dust Bag อย่าลืมทำความสะอาด และกำจัดคราบต่างๆ ให้หมดจด ก่อนที่จะกลายเป็นคราบฝั่งแน่นจนขจัดไม่ออก นอกจากนี้การเก็บรักษาด้วยวิธีการแขวน ก็ไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง แม้จะเป็นกระเป๋าที่ใช้ทุกวันก็ตาม

4 Bag
Image Source : 1, 2

5. ไม่ได้รูดซิปก่อนนำไปซัก 

การลืมเรื่องเล็กน้อยอย่างรูดซิปก่อนนำไปซัก อาจทำให้เกิดปัญหาใหญ่ตามมา ตั้งแต่ซิปที่อาจจะเสียได้ รวมถึงตัวซิปที่เป็นโลหะอาจจะไปเกี่ยวหรือทำลายเสื้อผ้าตัวอื่นได้ขณะซัก

5 Zip
Image Source : 1, 2

6. ใส่บราซ้ำกันบ่อยๆ

ไอเท็มที่มีส่วนประกอบเป็นยางยืดทั้งหลาย โดยเฉพาะบราของสาวๆ นั้น ควรมีหลายๆ ชิ้นเพื่อผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันใส่ในแต่ละอาทิตย์ การหยิบตัวเดิมๆ มาใช้บ่อยครั้ง จะทำให้คุณภาพของยางยืดเสื่อมเร็ว

6 Bra
Image Source : 1, 2

7. ซักชุดชั้นในด้วยเครื่องซักผ้า

ชุดชั้นในของสาวๆ เป็นหนึ่งในไอเท็มที่มีความบอบบางแต่หลายคนมองข้าม การใช้เครื่องซักผ้าซักชุดชั้นใน อาจทำลายทั้งยางยืด เนื้อผ้า รวมถึงส่วนที่เป็นลูกไม้ ทางที่ดีควรซักด้วยมือเท่านั้น

7 imitates
Image Source : 1, 2

8. ใช้ไม้แขวนคุณภาพต่ำ

จริงอยู่ว่าการแขวนเสื้อผ้าคือวิธีที่ดีในการเก็บรักษาเสื้อผ้า แต่การใช้ไม้แขวนคุณภาพต่ำก็อาจสร้างความเสียหายให้เสื้อผ้าได้ โดยเฉพาะที่ทำมาจากพลาสติกหรือเส้นลวด ทางที่ดีควรเลือกใช้ไม้แขวนที่ทำจากไม้หรือกำมะหยี่จะดีกว่า

hanger
Image Source

Source

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
UPSTERRR!

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>