9 Tricks ง่ายๆ ให้รองเท้าผ้าใบสีขาวกลับมาดูสวยเหมือนใหม่

head-trick-to-clean-white-sneaker

“รองเท้าผ้าใบสีขาว” เป็นสียอดฮิตที่นิยมใส่กันมาก เพราะเป็นสีที่มิกซ์แอนด์แมทซ์กับชุดได้ทุกสี ทุกสไตล์ ใส่กับอะไรก็ดูดี แต่อย่างที่เราทราบกันดี “สีขาว” เป็นสีที่สกปรกได้ง่ายที่สุด หากไม่ดูแลรักษาให้ดี มันจะเลอะเปรอะเปื้อนได้ง่าย ดังนั้นก่อนที่จะปล่อยให้รองเท้าผ้าใบสีขาวคู่สวยของเรากลายเป็นแบบนั้น มาหาทริกดีๆ สำหรับดูแลรองเท้าผ้าใบสีขาวให้กลับมาสวยบริ้ง เหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลากันดีกว่า

Trick 1 : แก้ไขรอยขีดข่วนเล็กๆ น้อยๆ ด้วยยาทาเล็บสีขาว

trick1

รอยขีดข่วน เป็นสิ่งที่มักพบในรองเท้าผ้าใบกันอยู่บ่อยๆ แต่จะทำความสะอาดรอยขีดข่วนเหล่านั้นยังไงให้รองเท้าผ้าใบสีขาวกลับมาเป๊ะได้บ้างล่ะ เอาไปซัก รอยขีดข่วนก็คงไม่หายไป ดังนั้นวิธีที่ง่ายที่สุดที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง ก็คือการนำเอายาทาเล็บสีขาวมาแต้มกลบรอยขีดข่วนให้เนียน แค่นี้ มองเผินๆ รองเท้าผ้าใบสีขาวของเราก็ยังคงสวยบริ้งเหมือนใหม่

Trick 2 : ขจัดคราบสกปรกเล็กๆ น้อยๆ ด้วยผ้าสะอาด , Magic Eraser หรือ น้ำส้มสายชู

trick2

อุปกรณ์ที่หาได้ง่ายที่สุด และเป็นวิธีเบสิกที่สุดเลยก็คือ การใช้ “ผ้าสะอาด” ชุบน้ำหมาดๆ แล้วเช็ดคราบสกปรกออก แต่บางทีก็อาจจะออกไม่หมด ยังคงเหลือเป็นคราบๆ ถ้าอยากได้ความเนียนกริบจริงๆ ใช้ Magic Eraser เลย ตัวช่วยนี้เวิร์กมาก!

หลายคนไม่ทราบ Magic Eraser คืออะไร มันคือฟองน้ำมหัศจรรย์ ลักษณะคล้ายๆ กับเป็นฟองน้ำเมลานินสีขาว ไว้สำหรับทำความสะอาดสิ่งสกปรก หาซื้อได้ที่ร้าน Daiso หรือจะสั่งออนไลน์ก็มีขาย วิธีการทำความสะอาดด้วย Magic Eraser ไม่ยาก แค่นำเอา Magic Eraser เช็ดคราบสกปรกออก ก็จะช่วยทำให้รองเท้าผ้าใบสีขาวดูสะอาดและใหม่ขึ้น

แต่หากใครไม่มี Magic Eraser หรือหาซื้อไม่ได้ จะใช้เป็นวัตถุดิบในครัวอย่าง “น้ำส้มสายชู” มาเป็นตัวช่วยกันก็ได้ โดยใช้ผ้าสะอาดจุ่มน้ำส้มสายชูและขัดคราบสกปรกเล็กๆ ออก ก็จะทำให้รองเท้าผ้าใบสีขาวดูสะอาดขึ้นได้แล้ว

Trick 3 : อย่าได้นำรองเท้าผ้าใบเข้าเครื่องซักผ้า!

trick3

ไม่ใช่ว่าทุกสิ่งทุกอย่างเข้าเครื่องซักผ้าแล้วจะสะอาด การซักด้วยเครื่องมันหยาบเกินไป หากจะทำความสะอาดรองเท้าผ้าใบ ค่อยๆ ใช้มือซักและขัดส่วนสกปรกออกดีกว่า เพื่อให้รองเท้าผ้าใบคงสภาพได้ดีที่สุด ซักออกมาขาว แล้วจะได้ดูเหมือนเพิ่งซื้อมาใหม่ๆ

Trick 4 : ใช้แปรงสีฟันเก่ามาเป็นตัวช่วย ร่วมด้วยน้ำอุ่นผสมสบู่ ขัดสิ่งสกปรกในมุมที่ยากจะเข้าถึง

trick4

ไม่มีใครรู้ล่วงหน้าได้หรอกว่ารองเท้าผ้าใบสีขาวของเราจะเลอะที่มุมไหน หากเลอะบริเวณภายนอกที่มองเห็นได้ง่ายๆ ก็สามารถใช้ผ้าเช็ดเบาๆ หรือ ใช้ Magic Eraser ได้ แต่ถ้าเป็นซอก เป็นมุม ที่ยากจะเข้าถึงล่ะ การใช้แปรงสีฟันเก่าจุ่มน้ำอุ่นผสมสบู่ จะเข้าถึงซอกมุมเล็กๆ ได้ง่ายกว่า ซึ่งจะช่วยให้เราทำความสะอาดรองเท้าผ้าใบสีขาวได้หมดจดขึ้น

Trick 5 : ทำความสะอาดเชือกรองเท้าด้วยการซักมือ

trick5

อย่าคิดว่า “ก็แค่เชือกรองเท้า” โยนใส่เครื่องซักผ้า แป๊ปเดียวก็เสร็จ จะทำความสะอาดเชือกผูกรองเท้าให้ขาวสะอาด ใช้มือดีที่สุด ซักกับน้ำอุ่นผสมสบู่ หลังซักเสร็จก็ตากให้แห้ง

Trick 6 : เมื่อทำความสะอาดรองเท้าผ้าใบสีขาวเสร็จแล้ว เอาทิชชู่สีขาวมาพันเอาไว้ให้รอบ

trick6

ทริกง่ายๆ ที่หลายคนทราบดี หากต้องการให้รองเท้าผ้าใบแห้งเร็วๆ ควรเอากระดาษทิชชู่สีขาวมาพันไว้ เพราะกระดาษทิชชู่จะดูดซับความชื้น ทำให้รองเท้าแห้งเร็ว นอกจากจะช่วยให้แห้งเร็วแล้ว ยังช่วยทำให้รองเท้าผ้าใบสีขาว หลังซักเสร็จแล้วออกมาขาวสะอาด ไม่เหลืองอีกด้วย

Trick 7 : ทำความสะอาดคราบน้ำมันด้วยแปรงสีฟันเก่าจุ่มแชมพูสูตรอ่อนโยนผสมน้ำอุ่นขัดเบาๆ ที่รอยเปื้อน

trick7

หากบังเอิญทำรองเท้าผ้าใบสีขาวเลอะคราบน้ำมัน สามารถใช้แปรงสีฟันเก่า จุ่มแชมพูสูตรอ่อนโยนผสมน้ำอุ่น แล้วขัดเบาๆ ที่บริเวณรอยเปื้อนคราบน้ำมัน จะช่วยทำความสะอาดคราบน้ำมันให้หมดไป

Trick 8 : อย่าปล่อยให้รองเท้าผ้าใบสีขาวอยู่ข้างนอกนานเกินไป!

trick8

อย่าได้ปล่อยให้รองเท้าผ้าใบสีขาวอยู่ข้างนอกหรือตากแดดนานเกินไป เพราะรังสี UV อาจะจะทำให้รองเท้าผ้าใบของเราซีดได้ ถึงจะเป็นรองเท้าผ้าใบสีขาว แต่ก็อาจจะมีส่วนที่เป็นสีอยู่บ้าง ก็ต้องพึงระวังกันไว้

Trick 9 : ใช้สารฟอกขาวในรองเท้าผ้าใบสีขาวได้ แต่ต้องเจือจาง

trick9

แน่นอนว่าหลายๆ คน รองเท้าผ้าใบสีขาวดำปิ๊ดปี๋ ทำความสะอาดสารพัดวิธีแล้ว ก็ยังไม่ขาวขึ้น อาจจะอยากใช้สารฟอกขาว หรือ เกิดคำถามขึ้นมาว่าสามารถใช้ได้หรือเปล่า คำตอบคือ สามารถใช้ได้นะ แต่ต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสมค่ะ คือจะต้องเจือจางให้เหลือปริมาณน้อยๆ สารฟอกขาว : น้ำ = 1 : 5

กรณีที่รู้สึกว่ารองเท้าผ้าใบสีขาวเริ่มเหลืองแล้ว อยากจะทำความสะอาด อาจจะใช้แปรงสีฟันเก่า จุ่มสารฟอกขาว ขัดรองเท้าเบาๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ก็จะช่วยได้

 

ต่อไปถ้ารองเท้าผ้าใบสีขาวสกปรก ก็อย่าปล่อยไว้นานเกินไป เอาทริกดีๆ ในการทำความสะอาดรองเท้าผ้าใบสีขาวเหล่านี้ ไปใช้กันดูนะคะ จะได้มีรองเท้าผ้าใบสีขาวที่เหมือนใหม่ สวยบริ้งอยู่ตลอดเวลา

Source
Image Source : 1,2,3,4,5,6,7,8,9,10

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.