5 สิ่งน่ารู้เกี่ยวกับ “Serenely Monochrome” คอลเล็กชั่นล่าสุดของ COMME des GARCONS AW 2021

หลังได้ชมโชว์ของคอลเลคชั่นฤดูใบไม้ร่วง/ฤดูหนาว 2021 ของ COMME des  GARCONS แล้ว Anders  Christian  Madsen นักวิจารณ์แฟชั่น คอลัมนิสต์ประจำ Voque British  ได้นำเสนอสิ่งควรรู้เกี่ยวกับคอลเล็กชั่นนี้ไว้  5 ข้อ

#1 Rei  Kawakubo called for “monochrome  serenity”

ช่วงที่ประเทศญี่ปุ่นล็อคดาวน์เพราะโควิด 19 เช่นเดียวกับเมืองใหญ่ๆทั่วโลกเมื่อปีที่ผ่านมา  ทุกอย่างเหมือนถูกกด ให้หยุดนิ่งชั่วคราว  แต่สำหรับเรย์ คาวาคูโบะ เธอกลับยังเคลื่อนไหวโดยเฉพาะทางความคิด  เพราะหลังเปิดเมือง เปิดประเทศอีกครั้ง  ทุกอย่างเกิดการปฏิรูป เกิดการเคลื่อนไหวทางสังคมอย่างมาก  มีการแสดงความคิดเห็นในเรื่องต่างๆผ่านโซเชียลมีเดียไม่ขาด  ทั้งการนำเสนอข่าวสิ่งที่เกิดขึ้นบนท้องถนนที่ล้วนสะท้อนให้เห็นว่า ในภาวะนี้มนุษย์ไม่ได้ต้องการสันติภาพหรือความสงบ  หากต้องการการปฏิวัติทางความคิด

Image Source : Courtesy of COMME des GARCONS

ช่วงล็อคดาวน์ เราได้ใช้เวลาพัก ทำงานอยู่บ้าน เป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลงของเรา  ทุกคนต้องการรีเซ็ตรูปแบบใหม่ ของการดำเนินชีวิต  และสูดหายใจลึกๆ  ก่อนจะกลับเข้าสู่โลกของความเป็นจริง

เรย์  คาวาคูโบะ  ส่งข้อความผ่านคอลเลคชั่นของเธอว่า

“ท่ามกลางสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นมากมาย สีสัน  เสียงและข้อมูลที่หลั่งไหลมาอย่างท่วมท้น ฉันต้องหายใจเข้าไปในความสงบเงียบของสีขาวดำ”

Courtesy of COMME des GARCONS

#2 The collection mirrored the present through Victorian glasses

คอลเล็กชั่นนี้ เรย์ คาวาคูโบะ สะท้อนแนวความคิดของยุคปัจจุบันผ่านยุควิกตอเรียน  ยุคสมัยที่ตู้เสื้อผ้ามีความ สุภาพ เรียบร้อย และดูมีความอึดอัด อดกลั้น  ที่เกิดจากชุดไว้ทุกข์ที่แขวนเรียงรายในตู้  แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นการตอบสนองต่อความอิ่มตัวของกลไกและความก้าวหน้าด้วยความเร็วสูงที่เป็นเชื้อไฟกระตุ้นให้เกิดการปฏิวัติอุตสาหกรรม ในช่วงเวลาแห่งความก้าวหน้าที่แตกต่างกัน  บางทีเราจะเห็นภาพสะท้อนความมั่งคั่งที่ถูกจำกัดของสมเด็จพระราชินีวิกตอเรีย กับสิ่งที่ถูกเรย์  คาวาคูโบะนำมาแยกโครงสร้างใหม่  แต่คอลเลคชั่นนี้ไม่ได้สะท้อนแนวคิดของ “การรีเซ็ตตู้เสื้อผ้า” อย่างที่นักออกแบบหลายคนนำมาเป็นประเด็นในช่วงแฟชั่นวีคที่ผ่านมา  แต่คอลเลคชั่นนี้ของกอมม์  เดส์  การ์ซงส์ กลับเป็นแนวคิดที่โรแมนติกมากกว่าการรีเซ็ท และให้อารมณ์ที่สะท้อนภาพเงาของเรย์ คาวาคูโบะ อย่างแท้จริง

Courtesy of COMME des GARCONS

#3 Kawakubo deconstructed Victorian dress codes

เรย์ คาวาคูโบะแปรความเครียดทางจิตใจ ระหว่างความโอ่อ่าตระการตา กับความสงบของสีขาวดำ อันเป็นคุณสมบัติของเสื้อผ้ายุควิคตอเรียน  ออกมาเป็นเสื้อคลุมของสุภาพบุรุษสีดำ แต่งด้วยกระโปรงชั้นในสีขาว และหุ้มด้วยผ้าห่อใหญ่  กระโปรงสุ่มเต็มตัวสีดำถูกจับหงายขึ้นและกลายเป็นชุดทรงกลมที่โอบรอบคอ  เสื้อเชิ้ตชายสีขาวฟรุ้งฟริ้งขยายเป็นเดรสแขนยาวยาวจนกลายเป็นกระโปรง  กระโปรงท่อนล่างจับจีบพองสีขาวของชุดเดรสที่มีท่อนบนเป็นเสื้อเข้ารูปสีดำต่อกับแขนเสื้อจับจีบ พองใหญ่  สีขาวเช่นเดียวกับกระโปรง   ทุกชุดล้วนเต็มไปด้วยรายละเอียดของสีขาวดำที่สวยสะดุดตา

Courtesy of COMME des GARCONS
Courtesy of COMME des GARCONS

#4 It reflected a year of contrasts

ผลงานที่สะท้อนถึงปีแห่งความแตกต่างนี้ นำเสนอในสตูดิโอที่กรุงโตเกียว ที่มีเพียงฉากสีเรียบๆกับกลุ่มควันสีขาวที่ลอยวนอยู่ที่เท้าของนางแบบ  แม้จะยังมีผลงานเกี่ยวกับ “ความสงบแบบขาวดำ” ของเรย์ คาวาคูโบะ นำเสนอต่อไปอีกในวันข้างหน้า  แต่ก็หวังว่าโลกจะปลอดจากโรคระบาดในอนาคต  คอลเลคชั่นนี้จะเป็นความทรงจำหนึ่งที่เตือนเราว่า ในช่วงเวลาแปลกๆนี้เรารู้สึกอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นความสับสนของอารมณ์ที่คลุมเครือ ซึ่งครอบงำเราอยู่ทุกขณะที่เราเตรียมจะปรากฏตัวอีกครั้งหลังจากหนึ่งปีของการล็อคดาวน์  แต่การรวมตัวของพายุและความสงบสุขของเรย์  คาวาคูโบะ กลับเป็นภาพที่เหมาะสมของความแตกต่างที่แสน ประหลาดของปีนั้น  สิ่งที่ยังคงเหลืออยู่ในวันนี้ คือความสะดวกสบายของการอยู่บ้านตัวเอง การอบขนม ทำอาหารเอง และการประชุมออนไลน์  ในขณะที่โลกภายนอกกำลังเปลี่ยนแปลงไป

Courtesy of COMME des GARCONS

#5 it featured hats by Ibrahim  Kamara

จุดเด่นของคอลเลคชั่นนี้ อยู่ที่หมวกทรงสูงที่แยกโครงสร้างออกมาได้อย่างโดดเด่น สร้างสรรค์โดย Ibrahim Kamara ร่วมกับเรย์  คาวาคูโบะ นับเป็นอีกก้าวสำคัญของสไตลิสต์และบรรณาธิการคนใหม่ของ Dazed ซึ่งมีผลงานโดดเด่นจนแบรนด์ต่างๆ อยากร่วมงานกับเขา

Courtesy of COMME des GARCONS

แม้จะเป็นคอลเลคชั่นที่นำเสนอความสงบเงียบของสีขาวดำอย่างที่เรย์  คาวาคูโบะ ทำมาตลอด แต่แน่นอนว่าทุกอย่างไม่เหมือนเดิม  เช่นเดียวกับโลกที่กำลังเคลื่อนไปข้างหน้า

พบกับ COMME des GARCONS Autumn/Winter 2021 ได้ที่ร้าน COMME des GARCONS Gaysorn Village ชั้น G ศูนย์การค้าเกษร วิลเลจ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line OA : @cdg_th

 

Source : Vogue UK

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.