รวมเคล็ดลับขจัดคราบบนเสื้อผ้าที่แฟชั่นนิสต้าควรรู้

การดูแลรักษาเสื้อผ้าเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญที่แฟชั่นนิสต้าควรรู้ไว้ โดยเฉพาะการขจัดคราบหรือรอยเปื้อนต่างๆ เพราะหากเกิดสถานการณ์จำเป็นที่เราไม่สามารถส่งร้านซักได้ หรือบางคราบก็ต้องจัดการทันที เราก็สามารถรับมือกับรอยเปื้อนเหล่านั้นได้จนไม่เกิดคราบฝังแน่นที่เปลี่ยนให้ชุดตัวโปรดกลายเป็นชุดที่คุณไม่หยิบมาใส่อีกต่อไป

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ล้างด้วยน้ำเย็นทันที หรือแช่คราบสกปรกไว้ในน้ำเย็นประมาณ 30 นาที แล้วป้ายผงซักฟอกหรือน้ำยาล้างจานลงบนรอยคราบขณะที่ผ้ายังเปียกอยู่ ผ้าบางชนิดสามารถซักได้ในน้ำร้อนและน้ำยาซักผ้าขาวชนิดคลอรีน

หมากฝรั่ง

ถูคราบด้วยน้ำแข็งและขูดหมากฝรั่งออก วางรอยคราบคว่ำลงบนกระดาษทิชชู่แล้วใช้ฟองน้ำจุ่มผลิตภัณฑ์ขจัดคราบถูออกให้หมด

เลือด

ควรขจัดคราบทันทีด้วยการแช่คราบสกปรกไว้ในน้ำเย็นอย่างน้อย 30 นาที แล้วจึงใช้ผงซักฟอกถูบนรอยคราบ หากคราบฝังลึกให้ป้ายแอมโมเนียเล็กน้อยบนรอยคราบ แล้วใช้ผงซักฟอกถูอีกครั้ง ผ้าบางชนิดสามารถซักได้ในน้ำร้อนและน้ำยาซักผ้าขาวชนิดคลอรีนได้

น้ำตาเทียน

ถูด้วยน้ำแข็งและขูดคราบน้ำตาเทียนออก วางรอยคราบไว้ระหว่างกระดาษชําระอเนกประสงค์สองแผ่นแล้วใช้เตารีดอุ่นๆ รีด จากนั้นให้วางรอยคราบคว่ำหน้าลงบนกระดาษทิชชู่แล้วใช้ฟองน้ำจุ่มแอลกอฮอล์ถู ปล่อยให้แห้ง แล้วซักตามปกติ หากยังมีคราบสีหลงเหลืออยู่ ให้ซักผ้าด้วยน้ำยาขจัดคราบสีตก ผ้าบางชนิดสามารถซักผ้าในน้ำร้อนและน้ำยาซักผ้าขาวชนิดคลอรีนได้

ช็อคโกแล็ตหรือโกโก้

ล้างด้วยน้ำเย็น ใช้ผงซักฟอกถูบนรอยคราบ แล้วแช่ผ้าในน้ำเย็นซ้ำอีกครั้ง หากยังมีคราบมันหลงเหลืออยู่
ให้วางรอยคราบคว่ำหน้าลงบนกระดาษทิชชู่แล้วใช้ฟองน้ำจุ่มผลิตภัณฑ์ขจัดคราบถูบริเวณนั้น

ชาหรือกาแฟ

แช่ผ้าในน้ำเย็น ใช้ผงซักฟอกถูบนรอยคราบ แล้วล้างน้ำเปล่า หากยังเห็นรอยคราบอยู่ ให้ป้ายผลิตภัณฑ์ขจัดคราบแล้วซักผ้าในน้ำอุ่น หรือซักผ้าในน้ำร้อนและน้ำยาซักผ้าขาวชนิดคลอรีน สำหรับผ้าบางชนิด

ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายและเหงื่อ

ผลิตภัณฑ์เหล่านี้บางชนิดมีสารที่สามารถเปลี่ยนสีที่ย้อมผ้าอยู่ได้ ซึ่งแก้ไขโดยใช้ฟองน้ำจุ่มแอมโมเนียเช็ดแล้วล้างน้ำเปล่า หากต้องการขจัดรอยคราบ ให้ป้ายด้วยน้ำส้มสายชู ถูไปมาและล้างออกด้วยน้ำเปล่า หากยังมีรอยคราบอยู่ ให้ใช้ผงซักฟอกถูบนรอยคราบ

เครื่องสำอาง

ใช้ช้อนขูดรอยคราบออก ใช้สบู่ก้อน ผงซักฟอก หรือน้ำยาล้างจานถูบนรอยคราบที่เปียกชื้น หากยังมีรอยคราบ ให้แช่ผ้าในน้ำและผงซักฟอก ป้ายผลิตภัณฑ์ขจัดคราบแล้วซักผ้าตามปกติ

ยาทาเล็บ

วางรอยคราบคว่ำหน้าลงบนกระดาษทิชชู่ ใช้ฟองน้ำจุ่มน้ำยาล้างเล็บ (ชนิดไม่มีน้ำมัน) ถูจนรอยออกจนหมด แล้วซักออกตามปกติ

ไวน์

ขจัดคราบทันทีโดยการล้างด้วยน้ำเย็นหรือโซดา ใช้ผงซักฟอกถูบนรอยคราบที่เปียก แล้วทิ้งไว้หลายนาที
ป้ายผลิตภัณฑ์ขจัดคราบแล้วซักผ้าตามปกติ

ไข่ดิบ หรือน้ำเกรวี่

ทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วจึงขูดคราบออก แช่ผ้าในน้ำเย็น แล้วใช้ผงซักฟอกถูบนรอยคราบ ผ้าบางชนิดสามารถซักผ้าในน้ำร้อนและน้ำยาซักผ้าขาวชนิดคลอรีน

โคลน

ทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วขูดคราบออก แช่ผ้าในน้ำประมาณ 950 มิลลิลิตร ผสมน้ำยาล้างจานในปริมาณครึ่งช้อนชาและน้ำส้มสายชูหนึ่งช้อนโต๊ะ นาน 15 นาที ล้างออกด้วยน้ำเปล่า จากนั้นซักผ้าด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนร่วมกับผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่มีส่วนผสมของเอนไซม์

Source

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.