รูปร่างของคุณเป็นแบบไหน? หาได้ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง

collage

ผู้หญิงแต่ละคนต่างก็มีรูปร่างที่แตกต่างกัน การรู้ Body Shape ของตัวเองเป็นเรื่องที่จำเป็น เพราะเสื้อผ้าและเทรนด์ต่างๆ ที่เข้ามา ไม่ได้เหมาะกับทุกรูปร่าง นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมบางคนใส่แล้วเกิด บางคนใส่ยังไงก็ไม่ปัง และการหา Body Shape ของตนเอง หลายคนนำไปเทียบกับผลไม้ หรือเทียบกับเซเลปบริตี้ ผลที่ได้จึงอาจไม่เป๊ะเท่าที่ควร วันนี้เรามีวิธีหา Body Shape แบบเป๊ะๆ โดยการวัดและสูตรคำนวน แต่ไม่ได้ยากและซับซ้อนอย่างที่คิด

1. เริ่มจากวัดส่วนต่างๆ ของร่างกาย

main.original.640x0c

ไหล่ : ส่วนใหญ่ควรวัดบริเวณกลางค่อนส่วนบน

หน้าอก : วัดกลางทรวงอกรอบตัว พยายามวัดให้พอดีกับตัว ไม่รัดจนรู้สึกอึดอัด

เอว : วัดจุดที่เล็กที่สุดในส่วนเอว หรือบริเวณเหนือสะดือเล็กน้อย

สะโพก : เริ่มจากสะโพกข้างหนึ่งบริเวณใต้กระดูกสะโพก จากนั้นใช้สายวัดวัดรอบตัว ในบริเวณที่กว้างที่สุด

2. วิเคราะห์รูปร่างของคุณmain.original.640x0c (1)

หลังจากที่วัดทั้ง 4 ส่วนบนรูปร่างของคุณแล้ว อย่าลืมจดสถิติที่ได้ (หน่วยเป็นนิ้ว) และนำมาวิเคราะห์หารูปร่างที่แท้จริงของคุณ สามารถแบ่งออกได้ 4 แบบ ดังนี้

รูปร่างแบบสามเหลี่ยมคว่ำ (Inverted Triangle)

หากบริเวณไหล่หรือหน้าอกของคุณกว้างกว่าสะโพก คุณมีรูปร่างแบบ 3 เหลี่ยมคว่ำ โดยสามารถวิเคราะห์เป็นค่าสถิติได้ว่า ความกว้างของไหล่หรือหน้าอก หารด้วยความกว้างของสะโพก ผลลัพท์ที่ออกมาต้องได้มากกว่าหรือเท่ากับ 1.05 main.original.640x0c (2)

รูปร่างแบบนี้เหมาะกับเสื้อที่เน้นช่วงบนฟิตพอดีกับไหล่ และช่วงล่างกว้างหรือเป็นระบาย จะช่วยให้ทำให้ช่วยพรางตาไม่ทำให้ไหล่ของคุณดูกว้างจนเกินไป

flared Jacket

รูปร่างแบบสี่เหลี่ยม (Rectangle)

สาวๆ ที่มีรูปร่างแบบสี่เหลี่ยม จะมีช่วงไหล่ หน้าอก และสะโพกกว้างเท่าๆ กัน หรือส่วนเอวเล็กกว่าส่วนอื่นๆ ไม่ถึง 25% คิดง่ายๆ โดยนำความกว้างของเอว หารด้วยความกว้างของไหล่หรือหน้าอก และจะได้ค่ามากกว่าหรือเท่ากับ 0.75

main.original.640x0c (3)

ไอเท็มที่ช่วยทำให้สาวรูปร่างสี่เหลี่ยมดูสมส่วน ได้แก่ กระโปรงแต่งดีเทลล์ต่างๆ เช่น ระบาย โบว์ ที่จะช่วยเพิ่มวอลุ่มให้ช่วงสะโพกผายและใหญ่ขึ้น

raffle-skirt

รูปร่างแบบสามเหลี่ยมตั้ง หรือลูกแพร (Triangle or Pear) 

คนที่มีรูปร่างแบบสามเหลี่ยมตั้งหรือแบบลูกแพร จะมีความกว้างของสะโพสใหญ่กว่าส่วนอื่นๆ หาค่าได้โดย ความกว้างของสะโพก หารด้วยความกว้างของไหล่หรือหน้าอก ค่าที่ได้จะมากกว่าหรือเท่ากับ 1.05

main.original.640x0c (4)

คนรูปร่างแบบลูกแพร จะมีสโพกที่ใหญ่ และไหล่แคบ ซึ่งเป็นรูปร่างที่ค่อนข้างสมส่วน จึงควรเลือกเสื้อผ้าที่โชว์หรือเปิดเผยส่วนไหล่ และเสริมส่วนสะโพกให้ดูสวมส่วนมากขึ้นด้วยเสื้อหรือเดรสสไตล์ Fit and Flare ที่เปิดด้านบน และด้านล่างหลวมๆ หรือปล่อยสบาย

dress-ff

รูปร่างแบบนาฬิกาทราย (Hourglass) 

รูปร่างแบบนาฬิกาทรายถือเป็นรูปร่างสุดเพอร์เฟคในฝันของหลายๆ คน โดยคนที่มีรูปร่างแบบนี้จะมีส่วนเอวเล็กกว่าไหล่หน้าอกและสะโพกอย่างน้อย 25% คำนวนโดย ความกว้างของเอว หารด้วย ความกว้างของไหล่ หรือ สะโพก หรือ หน้าอก แล้วได้ค่าน้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.75

main.original.640x0c (5)

รูปร่างแบบนาฬิกาทรายถือเป็นหุ่นในฝันที่สมส่วน ไหล่และสะโพกกว้างเท่ากัน มาพร้อมกับเอวที่คอดสวยงาม หุ่นแบบนี้เหมาะกับเสื้อผ้าสไตล์ Wrap Dress ที่เน้นพันหรือรัดบริเวณเอวเพื่อโชว์สัดส่วนได้อย่างชัดเจน

wrap-dress

Source

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.