Is Your Bag Too Heavy? : กระเป๋าที่เราใช้หนักเกินไปหรือเปล่า?

การจะเลือกกระเป๋าในแต่ละวัน ไม่ใช่แค่เพียงคำนึงถึงโอกาสการใช้งานและแมตช์กับชุดของคุณหรือไม่เท่านั้น แต่น้ำหนักของกระเป๋าที่บรรจุสิ่งของต่างๆ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องคำนึง โดยเฉพาะคนที่ชอบใส่ของเยอะๆ จนหนักกระเป๋า บางครั้งอาจจะเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพต่างๆ ตามมาก็ได้ เพราะฉะนั้นน้ำหนักกระเป๋าจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม แต่หนักแค่ไหนจึงจะเหมาะกับกระเป๋าแต่ละประเภท เรามีคำตอบ

กระเป๋าสะพายไหล่ (Shoulder Bag)

กระเป๋าสะพายไหล่รวมถึงกระเป๋าครอสบอดี้ กระเป๋าประเภทนี้จะถูกรับน้ำหนักโดยไหล่เพียงข้างเดียวของคุณ ไม่ว่าจะใบเล็กหรือใหญ่แค่ไหน ไม่ควรที่จะหนักเกิน 10% ของน้ำหนักตัว เช่น หากคุณหนัก 50 กิโลกรัม กระเป๋าของคุณไม่ควรใส่ของต่างๆ แล้วหนักเกิน 5 กิโลกรัม ที่สำคัญ ควรเลือกสายสะพายที่มีความกว้างเหมาะสม หากกระเป๋ามีสายสะพายประเภทโซ่หรือเส้นเล็กๆ (ที่ไม่มีแผ่นรองไหล่) ยิ่งไม่ควรใส่ของให้หนัก

กระเป๋าเป้ (Backpack)

กระเป๋ายอดฮิตที่หลายคนมักคิดว่าจุของได้เยอะ จึงยัดข้าวของต่างๆ ลงไปจนหนักอึ้ง ถ้าเป็นกระเป๋าเป้สำหรับเดินทางที่ถูกออกแบบมาให้บาลานซ์กับร่างกายตอนใส่ของก็ไม่น่าห่วง แต่กระเป๋าเป้แฟชั่นทั้งหลายไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับตรงจุดนี้ เพราะฉะนั้นถึงแม้จะใส่ของได้เยอะ แต่ก็ไม่ควรเกิน 20% ของน้ำหนักตัว รวมถึงความยาวของตัวกระเป๋าก็สำคัญ ส่วนก้นของกระเป๋าควรอยู่พอดีกับเอวเวลาสะพาย ถ้ามีสายที่คาดตรงเอวด้วยจะยิ่งดี

กระเป๋าโท้ต (Tote Bag)

กระเป๋าที่มีขนาดกว้าง แต่สายถือเล็ก ที่เวลาใช้งานมักจะถือข้างลำตัว คล้องแขน หรือสะพายไว้บนไหล่ น้ำหนักของกระเป๋าจึงไม่ควรเกิน 4.5 กิโลกรัม (10 ปอนด์) อีกทั้งการวางและหยิบกระเป๋าก็เป็นสิ่งสำคัญ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าไม่ควรวางไว้บนพื้นและก้มตัวหยิบกระเป๋าขึ้นมาสะพาย เพราะอาจจะทำให้หลังของคุณได้รับบาดเจ็บโดยฉับพลัน ทางที่ดีควรวางไว้บนโต๊ะหรือชั้น เพื่อสะดวกต่อการหยิบ

กระเป๋าคลัตช์ (Clutch)

กระเป๋าถือไร้สายที่คุณต้องถือหรือหนีบไว้ใต้แขน น้ำหนักไม่ควรเกิน 2 กิโลกรัม แต่ถ้ามีสายคล้องข้อมือ ประเภท Wristlet Bag สามารถมีน้ำหนักเพิ่มได้อีกนิดหน่อย แต่สิ่งที่ห้ามทำคือการหมุนกระเป๋ารอบๆ ข้อมือ เพราะเป็นพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการบาดเจ็บของข้อมือและแขนได้

Source

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.