10 ลายโมโนแกรมของแบรนด์ดังที่คุณต้องรู้จัก

นอกจากโลโก้แล้ว สิ่งสำคัญที่แบรนด์ต่างๆ สร้างไว้เพื่อเป็นจุดขายของแบรนด์คือลายกราฟิกต่างๆ หรือ “โมโนแกรม” (Monogram) ที่ถูกหยิบเอามาใช้ในไอเท็มต่างๆ ทั้งกระเป๋า รองเท้า และเสื้อผ้า ส่วนหนึ่งก็เพื่อป้องกันการก็อปปี้ แต่จุดสำคัญคือการสร้างเอกลักษณ์ให้กับแบรนด์สินค้าให้คนจดจำได้ง่าย และนี่คือลายโมโนแกรมสุดคลาสสิคจากแบรนด์ดังที่คุณควรรู้จัก

1. Louis Vuitton Damier 

โมโนแกรมแรกของ Louis Vuitton คือลายตารางหมากรุกที่รู้จักในชื่อ Damier ซึ่งถูกผลิตขึ้นมาเพื่อป้องกันการก็อปปี้จากช่างทำกระเป๋าเดินทางเจ้าอื่นในปารีส ลายนี้ถูกครีเอทขึ้นในปี 1888

LV Damier
Image Source

2. Louis Vuitton Monogram Canvas

การใช้โมโนแกรม Damier นั้นไม่ได้ผล เพราะง่ายเกินไปที่จะก็อปปี้ ทำให้ต้องคิดลายโมโนแกรมแบบใหม่ขึ้นมาในปี 1896 เพื่อยากต่อการก็อปปี้ โดยการใส่ลายดอกไม้และตัวอักษร LV เข้าไป ซึ่งเป็นผลงานของ Georges Vuitton ลูกชายของ Mr. Vuttion

LV Monogram Canvas
Image Source

3. Gucci GG Supreme 

ลายคลาสสิคของ Gucci คือ GG Supreme ที่เป็นลายตัวอักษร GG ที่ถูกจัดเรียงแบบสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด ภายหลังมีการเพิ่มดีเทลล์ต่างๆ ลงไป เช่น ดอกไม้ สิงสาราสัตว์ต่างๆ

gg supreme
Image Source

4. Goyard Monogram

ลายโมโนแกรมของ Goyard มีความยาวนานกว่า 3 ศตวรรษ ประกอบด้วยลายเชฟรอน 3 เส้นที่มีสีแตกต่างกันประกอบกันเป็นตัวอักษร Y ซึ่งแต่เดิมใช้มือในการวาดลายโมโนแกรมทั้งหมด แต่ภายหลังมีการใช้แม่พิมพ์แทน

Goyard
Image Source

5. The Burberry Check 

สัญลักษณ์ที่โดดเด่นของ Burberry คงหนีไม่พ้นลายตารางที่เรียกว่า”Check” ถูกครีเอทขึ้นตั้งแต่ 1920’s โดยเริ่มต้นจากการเป็นลวดลายบนเทรนช์โค้ท ก่อนจะกลายมาเป็นเครื่องหมายการค้าสำคัญที่ปรากฎอยู่ในแทบทุกไอเท็ม ตั้งแต่เสื้อผ้า กระเป๋า ผ้าพันคอ ไปจนถึงขวดน้ำหอมและเครื่องสำอาง

burberry-check
Image Source

6. Loewe Monogram

ลายโมโนแกรมของ Loewe เกิดจากการจัดเรียงโลโก้ที่เป็นเอกลักษณ์ โดยโลโก้รูปตัว L ถูกออกแบบโดย Berthold Wolpe และได้รับการดัดแปลงใหม่ในปี 2013 โดยศิลปินชาวฝรั่งเศส M/M

Loewe
Image Source

 7. Coach Signature Monogram

โมโนแกรมที่คุ้นตาของ Coach เป็นการจัดเรียงตัวอักษรซีคู่ (CC) ในทิศทางที่แตกต่าง จนได้เป็นลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์

coach
Image Source

8. MCM

ลายโมโนแกรมของแบรนด์ดังจากเยอรมันนีอย่าง MCM โดดเด่นด้วยโลโก้ที่จัดเรียงกับสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากไพ่

mcm-1
Image Source

9. Karl Largerfeld Head Monogram

เริ่ดไม่มีใครเกินกับดีไซเนอร์ของโลกอย่าง Karl Lagerfeld ที่มีโมโนแกรมเป็นของตัวเองโดยใช้ภาพหันข้างใส่แว่นตามัดผมมาจัดเรียงจนกลายเป็นลายแพทเทิร์นสำหรับแบรนด์ Karl Lagerfeld

Karl Lagerfeld
Image Source

10. Fendi Classic Monogram

ถือเป็นลายคลาสสิคที่หลังๆ ไม่ค่อยถูกหยิบมาใช้ในงานออกแบบสักเท่าไหร่ แต่เมื่อเห็นอักษรเอฟคู่ ก็สามารถร้องอ๋อได้เลยว่าเป็นไอเท็มจาก Fendi แน่นอน

FENDI2
Image Source
ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.