Copy or Parody? มวย 2 คู่กับศึกแห่งลิขสิทธิ์ของแบรนด์แฟชั่นดังระดับโลก

ดราม่ากันตั้งแต่ต้นปีกับคดียื่นฟ้องเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ในผลงานแฟชั่นของแบรนด์ยักษ์ใหญ่ 2 คู่ ทั้ง Louis Vuitton กับ Pooey Puitton และ Marc Jacobs ที่โดนฟ้องโดยวงดนตรีชื่อดัง Nirvana

LOUIS VUITTON VS POOEY PUITTON

มวยคู่แรกระหว่าง Louis Vuitton กับบริษัทผลิตของเล่น MGA Entertainment เจ้าของคาแรกเตอร์ Poopsie อุนจิยูนิคอร์นที่ออกของขวัญคริสมาสต์ “Pooey Puitton” กระเป๋าพลาสติกรูปอุนจิ ราคา $59.99 ที่ล้อเลียนผลงานของ Louis Vuitton ทั้งลวดลายโมโนแกรมและสีสันที่คล้ายคลึงกับคอลเล็กชั่นที่ทำกับ Takashi Murakami โดยทาง Louis Vuitton ได้กล่าวหาว่าผลงาน Pooey Puitton นั้นได้ละเมิดลิขสิทธิ์ตราสินค้า โดยเฉพาะลายโมโนแกรมที่เป็นเอกลักษณ์ถูกหยิบนำมาใส่ในผลงานด้วย

กระเป๋า Pooey Puitton ที่ทำล้อเลียน Louis Vuitton ราคา $59.99 หรือประมาณ 2,000 บาท

Image Source
Image Source

MGA ได้ออกมากล่าวว่าผลงาน Pooey Puitton เป็นเพียงสินค้าที่ทำ “ล้อเลียน” (Parody) แบรนด์ Louis Vuitton เท่านั้น อีกทั้งยังมีราคาและวัสดุที่แตกต่างกัน ทำให้ไม่สร้างความสับสนให้กับลูกค้าที่อาจคิดว่านี่เป็นสินค้าจาก Louis Vuitton และทางบริษัทของเล่นชื่อดังก็ยังฟ้องแบรนด์ Louis Vuitton อีกด้วย ในข้อหา “ไม่เคารพกฏหมายของสหรัฐอเมริกาที่ว่าด้วยสิทธิและเสรีภาพในการล้อเลียน” ซึ่งเป็นการโต้กลับอย่างเจ็บแสบเลยทีเดียว

กระเป๋า Louis Vuitton รุ่น Speedy กับลายโมโนแกรมพิเศษที่ร่วมงานกับ Murakami

Image Source
Image Source

การล้อเลียน (Parody) นั้นได้รับการคุ้มครองจากกฎหมายในสหรัฐอเมริกาที่ว่าด้วยเสรีภาพในการพูด ทำให้ผลงานที่ศาลเห็นว่าถูกผลิตขึ้นมาด้วยเจตนาล้อเลียนไม่ถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์แต่อย่างใด 

MARC JACOBS VS NIRVANA

ส่วนอีกคู่ก็เด็ดไม่แพ้กัน โดยบริษัท LLC ผู้ถือลิขสิทธิ์ในผลงานของวงดนตรีชื่อดังอย่าง Nirvana ได้ยื่นฟ้องแบรนด์แฟชั่น Marc Jacobs ที่ได้ละเมิดลิขสิทธิ์ด้วยการนำโลโก้ของวงไปดัดแปลงและสกรีนบนเสื้อยืดในคอลเล็กชั่นพิเศษ Redux Grunge ที่ได้เอาผลงานเก่าที่ Marc เคยทำเมื่อปี 1993 ให้กับ Ellis Perry มาชุบชีวิตและขายใหม่

เสื้อยืดสกรีนลายโลโก้พร้อมข้อความของ Marc Jacobs ในคอลเล็กชั่น Redux Grunge ราคา $115 หรือประมาณ 3,700 บาท

Image Source
Image Source

เสื้อยืดของ Nirvana ราคา $24.99 หรือประมาณ 800 บาท

nirvana
Image Source

จะว่าไปกรณีนี้ก็คล้ายกับเคสด้านบน เพราะโลโก้ที่ถูกหยิบมาใช้ก็ดูเป็นจงใจล้อเลียน หรือ Parody ที่กฎหมายในอเมริกาให้ความคุ้มครองอยู่ แต่ทาง LLC กลับมองว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์เพราะทาง Marc Jacobs จงใจใช้ภาพลักษณ์ของ Nirvana ในคอลเล็กชั่นนี้โดยไม่ได้รับอนุญาต ทั้งในตัวสินค้า รวมถึงแคมเปญโปรโมตสื่อต่างๆ รวมถึงทางออนไลน์ที่ MJ จงใจใช้แท็กไลน์หนึ่งในเนื้อเพลงของ Nirvana อย่าง “Come as you are” และโพสภาพ Meme ของ Kurt Cobain ขณะร้องเพลง Smells Like Teen Spirit ในแอคเค้าท์ Tumblr อีกด้วย

Image Source
Image Source

Marc Jacobs กับ Nirvana นั้นไม่ใช่คนอื่นไกล เพราะความสัมพันธ์ระหว่างดีไซเนอร์กับสมาชิกในวงก็ดูจะแน่นแฟ้น ทาง Marc Jacobs เคยใช้ทั้ง Courtney Love (ภรรยาของ Kurt Cobain) และ Frances Bean Cobain (ลูกสาว) ในแคมเปญมาแล้ว ทำให้คดีนี้อาจจะมีทวิสต์อะไรหรือไม่ ต้องติดตามตอนต่อไป

Courtney Love ในแคมเปญของ Marc Jacobs Fall/Winter 2017

Image Source
Image Source

Frances Bean Cobain ในแคมเปญ Marc Jacobs Spring/Summer 2017

Image Source
Image Source

Source : 1, 2

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
UPSTERRR!

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.