50 ปี “Paul Smith” จากนักปั่นจักรยานสู่แฟชั่นดีไซเนอร์ระดับตำนาน

เชื่อหรือไม่ว่าปีนี้แบรนด์แฟชั่นจากอังกฤษ Paul Smith มีอายุครบ 50 ปีแล้ว ถึงแม้จะอยู่ในช่วงครึ่งศตวรรษแล้ว แต่ Paul Smith ก็ยังเป็นแบรนด์ที่มีความทันสมัยและสดใหม่อยู่เสมอ ผู้อยู่เบื้องก็ไม่ใช่ใครที่ไหน Mr. Paul Smith ที่เป็นผู้สร้างสรรค์มาตั้งแต่วันแรกจนถึงทุกวันนี้แม้ว่าเขาจะเข้าสู่วัยเลข 7 แล้วก็ตาม เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปีของแบรนด์ Paul Smith เราจะพาไปทำความรู้จักเขาให้มากขึ้น

Image Source : Courtesy of Paul Smith

#1 ความฝันในวัยเด็กของ Paul Smith ไม่ใช่การเป็นแฟชั่นดีไซเนอร์

Paul Smith เกิดเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 1946 ที่เมือง Beaston, Nottingham โดยในวัยเด็กเขาอยากที่จะเป็นนักปั่นจักรยานจนกระทั่งอายุ 17 ปี เขาประสบอุบัติเหตุจากรถจักรยานจนต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลถึง 6 เดือน เหตุการณ์ครั้งนั้นกลายเป็นจุดเปลี่ยนในชีวิตเมื่อเขาได้พบกับเพื่อนใหม่โดยบังเอิญที่โรงพยาบาล โดยเพื่อนใหม่แนะนำให้รู้จักกับผับแห่งหนึ่งที่เป็นแหล่งรวมตัวของเหล่านักเรียนสายอาร์ตและแฟชั่น ทำให้โลกของเขากับโลกของศิลปะกลายเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน

Image Source : Courtesy of Paul Smith

แม้ว่าความฝันของการเป็นนักปั่นจักรยานจะจบลง แต่ Paul ก็ยังใส่ความหลงไหลในจักรยานลงในผลงานของเขาหลายต่อหลายครั้ง นำเสนอผ่านทั้งลวดลายบนเสื้อผ้า รูปแบบแอคเซสซอรี่ ไอเท็มสำหรับใส่ปั่นจักรยาน รวมถึงจักรยาน

#2 อิทธิพลของ Pauline Denyer

Paul Smith ได้พบกับ Pauline Denyer ที่ผับแห่งนั้น โดยเข้าไปทำความรู้จักเธอในฐานะหนุ่มสาว แต่ในขณะนั้น Pauline เป็นอาจารย์สอนแฟชั่นใน Royal College of Art ที่ลอนดอน ทำให้ Paul ได้เรียนรู้การออกแบบเสื้อผ้าและก้าวเข้าสู่วงการแฟชั่นอย่างแท้จริง เธอสอน Paul เกี่ยวกับแฟชั่นทุกอย่าง ตั้งแต่การหาแรงบันดาลใจ การดีไซน์ การทำแพทเทิร์น หรือแม้กระทั้งการตัดผ้า Pauline จึงเป็นทั้งคนรักและคุณครูในเวลาเดียวกัน ทั้งคู่แต่งงานกันในปี 2000 หลังจากคบกันมานานถึง 24 ปี

Image Source : Courtesy of Paul Smith

#3 ร้านแรกของ Paul Smith

หลังจากที่เขาแน่วแน่กับเส้นทางการเป็นแฟชั่นดีไซเนอร์ ในวันที่ 9 ตุลาคม 1970 Paul ตัดสินใจเปิดร้านเสื้อผ้าร้านแรกในชีวิตชื่อ Paul Smith Vêtements Pour Homme ที่เมือง Nottingham โดยเป็นร้านเล็กๆ ที่มีขนาดเพียง 3 ตารางเมตรเท่านั้น โดยในร้านวางขายสินค้าต่างๆ ทั้งจากแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักกันอยู่แล้ว รวมถึงผลงานที่เขาออกแบบเองด้วย

#4 การเติบโตของแบรนด์ Paul Smith

ปี 1976 Paul ได้เดินทางไปปารีสเพื่อจัดแสดงเสื้อผ้าคอลเล็กชั่นสำหรับผู้ชายเป็นครั้งแรก ซึ่งเสื้อผ้านั้นมีความผสมผสานระหว่างความลำลองและกึ่งทางการจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จากความสำเร็จในครั้งนั้น Paul Smith ตัดสินใจเปิด flagship แห่งแรกในกรุงลอนดอนขึ้นในปี 1979 บนถนน Floral ย่าน Covent Garden กรุงลอนดอน

Image Source : Courtesy of Paul Smith

ต่อมีปี 1993 Paul Smith เริ่มทำเสื้อผ้าสำหรับผู้หญิงเป็นครั้งแรกหลังจากที่ได้รับรายงานว่าผู้หญิงหลายคนเข้ามาซื้อเสื้อผ้าไซส์เล็กสุดของเขาไปใส่

ในช่วงเวลาเดียวกัน Paul Smith ก็ได้ขยายสาขาไปต่างประเทศ ทั้งญี่ปุ่นในปี 1987 ในนิวยอร์ก 1987 และเติบโตขึ้นเรื่อยๆ จนตอนนี้มีมากกว่า 3,000 ร้านค้าใน 70 ประเทศทั่วโลก แถม Paul Smith ยังเป็นแบรนด์แฟชั่นอิสระที่บริหารด้วยตนเอง โดยมีผู้ถือหุ้นใหญ่ก็คือ Mr.Paul Smith เอง

#5 50 ปี Paul Smith

ในปีนี้ที่ครบรอบ 50 ปีของแบรนด์ Paul Smith สำนักพิมพ์ Phaidon จะตีพิมพ์หนังสือชื่อ “Paul Smith” ที่รวบรวมแรงบันดาลใจมากมายของ Paul ผ่านภาพถ่ายสิ่งของ 50 ชิ้น โดยได้ Tony Chambers มาเป็นบรรณาธิการและเขียนคำนิยมโดย Jonathan Ive ซึ่งได้ร้อยเรียงสิ่งของที่ถูกคัดสรรนี้ด้วยคำอ้างอิงและความช่วยเหลือจากเพื่อนของ Paul มากมาย รวมถึงการร่วมงานที่เกิดขึ้นตลอด 50 ปีในธุรกิจ

Paul Smith ยังมีแคปซูลคอลเล็กชั่นฉลองครบรอบ 50 ปี ที่นำเสนอลุคที่พาย้อนกลับไประลึกถึงแคตตาล็อกลายพิมพ์จากภาพถ่ายซึ่ง พอล สมิธ ได้ออกแบบไว้ตลอดหลายปีที่ผ่านมา รวมถึงคลังภาพกราฟฟิคจากปี 1988 ถึง 2002 ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความมีชีวิตชีวาในงานดีไซน์ของพอล

นอกจากนี้ยังมี Paul Smith Foundation ที่เปิดตัวในเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยจะเป็นที่ปรึกษาให้กับผู้คนที่สนใจด้านงานสร้างสรรค์ผ่านแพลตฟอร์มดิจิตัลจะเปิดให้เห็นถึงคลังส่วนตัวที่ Paul ได้ให้และได้รับคำแนะนำตลอด 50 ปีที่ผ่านมา การให้คำแนะนำแก่คนรุ่นใหม่และได้เห็นธุรกิจของเขาเติบโต 

Image Source : Sonny Vandevelde for Paul Smith

Source : Club 21 Thailand

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.