“Pure Human” ไอเท็มที่ตัดเย็บจากผิวหนังของ McQueen

แม้ Alexander McQueen จะเสียชีวิตไปหลายปี แต่ผลงานอันสุดแสนบ้าบิ่นของเขาก็ยังเป็นที่กล่าวขวัญอยู่เสมอ ซึ่งนั่นกลายเป็นแรงบันดาลใจให้ Tina Gorjanc นักศึกษาจากมหาวิทยาลัย Central Saint Martins ทำเรื่องราวที่บ้าบิ่นกว่า ด้วยการนำผิวหนังของ Alexander McQueen มาตัดเย็บเป็นแจ็กเก็ต และกระเป๋าหนัง

001

หลังจาก Tina ได้อ่านหนังสือ The Immortal Life of Henrietta Lacks. (เรื่องเกี่ยวกับหญิงสาวผิวสีผู้ยากจนที่ถูกนำเอาเซลล์ไปทดลอง) ซึ่งนำสู่ไอเดียในการทำโปรเจ็กต์ Pure Human ที่ได้นำเอา DNA จากเส้นผมของ Alexander McQueen มาเพาะเลี้ยงจนได้เป็นเนื้อเยื่อ และกลายเป็นหนังที่สามารถนำมาตัดเย็บเป็นแจ็กเก็ตหนัง แบ็คแพค และกระเป๋าถือ โดยเส้นผมดังกล่าวได้มาจากผลงานของ Alexander McQueen เอง ในปี 1992 “Jack the Ripper Stalks His Victims.” ที่ใช้ผมของตัวเองมาใส่ในป้ายยี่ห้อ

Hair1Hair2Hair3Hair4Hair5

นอกจากการผลิตหนังที่เกิดจาก DNA แล้ว เสื้อแจ็กเกตหนังยังใส่รายละเอียดต่างๆ ที่ใกล้เคียงกับผิวหนังจริงของ Alexander McQueen ทั้งรอยกระ รอยผิวไหม้แดด รวมถึงรอยสักในตำแหน่งเดียวกัน

Pure Human-1Pure Human-1APure Human-2Pure Human-3Pure Human-4

เบื้องหลังไอเดียอันบ้าบิ้นนี้ Tina ต้องการที่จะโชว์ให้เห็นถึงการพัฒนาในวงการวิทยาศาสตร์ที่สามารถผลิตหนังมนุษย์จากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อได้ ซึ่งนั่นอาจจะมีผลกระทบต่อวงการผลิตเครื่องหนังที่ไม่จำเป็นต้องฆ่าสัตว์อีกต่อไป รวมถึงวงการเครื่องสำอางและสารเคมี ที่ไม่จำเป็นต้องทดสอบกับสัตว์ ซึ่งแน่นอนว่าเธอได้จดลิขลิทธิ์ไอเดียนี้เรียบร้อยแล้ว

Skin Tones

นอกจากประเด็นเชิงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแล้ว เรื่องของสิทธิความเป็นส่วนตัวก็กลายเป็นที่ถกเถียงว่าโปรเจ็กต์นี้ได้รุกล้ำความเป็นส่วนตัวของเจ้าของ DNA หรือไม่ ซึ่งทางด้าน Tina ได้ออกมายืนยันว่าทางแบรนด์ Alexander McQueen รับรู้เป็นที่เรียบร้อย และไม่ได้มีปัญหาอะไรกับโปรเจ็กต์นี้ อีกทั้งยังส่งตัวแทนมาร่วมชมผลงานชิ้นนี้ด้วย

exibition_2

Source : 1, 2

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
UPSTERRR!

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.