The It-Bag Timeline : ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบันมีกระเป๋าใบไหนบ้างนะที่เป็น It-Bag แห่งยุค

กระเป๋าถือกลายเป็นหนึ่งในไอเท็มสำคัญของมวลมนุษยชาติ โดยเฉพาะกระเป๋าจากแบรนด์ดังๆ ที่เป็นมากกว่ากระเป๋า บางใบกลายเป็นเครื่องบอกสถานะ บางใบกลายเป็นทรัพย์สินที่มีสามารถทำมูลค่าได้ในอนาคต บางใบก็กลายเป็นส่วนเติมเต็มในประวัติศาสตร์แฟชั่นยุคต่างๆ บางใบก็ได้รับความนิยมอย่างมากตั้งแต่วันเปิดตัว จนกลายเป็น It-Bag ที่เดินทางผ่านเวลามาหลายทศวรรษแต่ความนิยมไม่มีวีแว่วว่าจะลดลง ไปดูกันดีกว่าว่าตั้งแต่ยุคก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 จนถึงปัจจุบันมีกระเป๋าใบไหนที่กลายเป็น It-Bag แห่งยุคกันบ้าง

1930s – Louis Vuttion Speedy

ถือเป็นกระเป๋าคลาสสิกที่มีอายุยาวนานที่สุดกว่า 80 ปี แต่ยังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ซึ่งกระเป๋า Speedy พัฒนามาจากกระเป๋าเดินทางรุ่น Keepall ซึ่งเดิมมีชื่อว่า “Express” ก่อนจะเปลี่ยนเป็น Speedy ในภายหลัง

 

louis-vuitton--M41108_PM2_Front view
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของ Louis Vuitton ได้ที่นี่

1947 – Gucci Bamboo Bag

Gucci Bamboo Bag เปิดตัวในปี 1947 ซึ่งอยู่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ขณะนั้นวัสดุที่ใช้ทำกระเป๋าหายาก ทำให้ต้องหาวัสดุอื่นมาทดแทน ช่างทำกระเป๋าจึงได้เลือกเอาไม้ไผ่มาทำเป็นหูจับและที่ล็อกกระเป๋าแทน ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นหนึ่งในซิกเนเจอร์ของแบรนด์ที่ใช้ไม้ไผ่ในงานออกแบบอื่นๆ เช่น กระดุมเสื้อ รองเท้า เครื่องประดับ และนาฬิกา ราคาของกระเป๋ารุ่นนี้ในปี 1960 อยู่ที่ $69 ส่วนปัจจุบันมีราคา $1,900

guccibamboo55

1954 – Hermès Kelly Bag

จริงๆ แล้ว Hermès Kelly มีต้นแบบมาจากกระเป๋าที่ออกแบบในปี 1892 แต่ออกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในช่วงปี 1930 โดยใช่ชื่อว่า Sac à dépêches ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็น Kelly ในปี 1954 ตามชื่อของนักแสดง Grace Kelly ผู้ที่ทำให้กระเป๋าใบนี้กลายเป็นที่รู้จัก ซึ่งเธอตกหลุมรักกระเป๋าใบนี้เพราะ Edith Head คอสตูมดีไซเนอร์ชื่อดังใช้กระเป๋าใบนี้เป็นพรอพในภาพยนตร์เรื่อง To Catch a Thief ของ Alfred Hitchcock ราคาของกระเป๋ารุ่นนี้ในช่วงปี 1950 อยู่ที่ $900 ส่วนปัจจุบันมีราคา $9,990

Hermes-Kelly-Bag-32cm

1955 – Chanel 2.55 Classic Flap Bag

กระเป๋ารุ่นนี้ถูกตั้งชื่อ 2.55 ตามเลขเดือนและปีที่วางจำหน่าย นั่นคือเดือนกุมภาพันธ์ ปี 1955 นับแต่นั้นมากระเป๋าใบนี้กลายเป็นสุดยอดกระเป๋าคลาสสิกที่ทุกคนรู้จัก ซึ่งในปีแรกที่วางจำหน่ายมีราคาเพียง $220 แต่ในปี 2016 มีราคาสูงถึง $4,900 โดยในปี 2005 มีการปรับเปลี่ยนดีไซน์ใหม่โดย Karl Lagerfeld ในชื่อรุ่น 2.55 Reissue

Chanel-Patent-2.55-Reissue-Flap-Bag-Navy
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของ Chanel 2.55 Classic Flap Bag ได้ที่นี่

1961 – Gucci Jackie

กระเป๋ารุ่นนี้วางจำหน่ายในช่วงปี 1950s  แต่ได้รับความนิยมในช่วงยุค 60 ก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็น Jackie หลังจากที่ Jacqueline Kennedy ถือออกสื่อบ่อยๆ โดยกระเป๋ารุ่นนี้ได้รับการปรับปรุงโดย Tom Ford ในปี 1999 และปรับปรุงอีกครั้งในปี 2009 โดย Frida Giannini

Gucci Jackie
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของ Gucci Jackie ได้ที่นี่

1984 – Hermès Birkin

หลังจากการสนทนาบนเครื่องบินของ Jean-Louis Dumas และ Jane Birkin จบลง กระเป๋า Hermès Birkin ก็ถือกำเนิดขึ้นในปี 1984 และกลายเป็นกระเป๋าที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และได้รับการจดสถิติว่าเป็นกระเป๋าที่แพงที่สุดในโลกอีกด้วย

Hermes-Birkin-Blue-Celeste-Candy-Epsom-35cm

1984 – Prada Backpack

Prada ได้นำวัสดุผ้าไนลอนชนิดเดียวกับที่ทำเต๊นทหารมาทำเป็นกระเป๋าเป้ ซึ่งถ้าในยุคนี้คงไม่แปลกอะไร แต่ลองย้อนกลับไปยังยุค 80’s ในขณะที่ผู้คนนิยมกระเป๋าหนังทรงคลาสสิก The Prada Backpack จึงเป็นอะไรที่ดูแปลก แตกต่าง และสดใหม่ จากไอเดียสุดบรรเจิดของ Miuccia Prada

prada-navy-vela-medium-backpack-blue-product-1-432294573-normal

1995 – Lady Dior

กระเป๋าไฮไลต์ของ Dior ผลิตในปี 1995 โดยได้ตั้งชื่อตาม Princess Diana ซึ่งทรงได้รับเป็นของขวัญจากสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของฝรั่งเศส ซึ่งหลังจากนั้นกระเป๋าใบนี้ก็ปรากฏอยู่ในทุกๆ สื่อ ขณะที่เจ้าหญิงไดอาน่าทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจทั่วโลก

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของ Lady Dior ได้ที่นี่
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของ Lady Dior ได้ที่นี่

1997 – Fendi Baguette

กระเป๋าจาก Fendi ที่ดีไซน์ตามแรงบันดาลใจจากขนมปังฝรั่งเศส วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1997 โดย Silvia Venturini Fendi ว่ากันว่าในปีแรกที่เปิดตัว กระเป๋า Fendi Baguette ถูกจำหน่ายสูงถึง 100,000 ใบ

Fendi-Flower-Leather-Baguette-Bag
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของ Fendi Baguette ได้ที่นี่

2000 – Balenciaga The Motorcycle Bag

กระเป๋า The Motorcycle Bag ถูกดีไซน์โดย Nicolas Ghesquière ในปี 2000 ซึ่งแต่เดิมถูกดีไซน์เพื่อเป็นของขวัญให้กับเหล่านางแบบ เซเลป และเพื่อนๆ ของดีไซเนอร์เท่านั้น แต่หลังจากที่สาวๆ ทั่วโลกได้เห็นกระเป๋าใบนี้เคียงข้างกับเซเลปชื่อดังต่างๆ อาทิ  Kate Moss, Sienna Miller และอยากจะครอบครองบ้าง ทำให้ทาง Balenciaga ตัดสินใจวางจำหน่ายในปีต่อมา

Balenciaga-Classic-City-Bag

2000 – Louis Vuitton The Graffiti Bag

กระเป๋ารุ่นพิเศษที่ Marc Jacobs แห่ง Louis Vuitton ได้ร่วมงานกับศิลปินกราฟิตี้อย่าง Stephen Sprouse ซึ่ง Louis Vuitton ถือเป็นเจ้าแรกๆ ที่มีการทำโปรเจ็กแบบ Collaboration ซึ่งถือเป็นการเติมแต่งสีสันใหม่ๆ ให้กับแบรนด์ได้เป็นอย่างดี

14_l

2002 – Louis Vuitton Murakami Bag

อีกครั้งที่ Louis Vuitton เซอร์ไพรส์แฟนๆ ด้วยการร่วมงานกับศิลปินชาวญี่ปุ่น Takashi Murakami ที่นำเอากระเป๋ารุ่นดังอย่าง Speedy มาดีไซน์ใหม่ด้วยการใส่สีเข้าไปในลายโมโนแกรมถึง 33 เฉดสี

Louis-Vuitton-Monogram-Multicolore-Speedy-30-Bag

2004 – Chloé Paddington

กระเป๋า Chloé Paddington จากการดีไซน์ของ Phoebe Philo ได้สร้างความฮือฮาในช่วงปี 2004 – 2005 ด้วยสถิติการจำหน่ายที่รวดเร็วที่สุดเป็นประวัติการณ์ถึง 8,000 ใบด้วยการจอง และขายหมดตั้งแต่ยังไม่วางจำหน่าย

Chloe-Paddington-Bag

2007 – Louis Vuitton Neverfull

กระเป๋าทรง Tote ยอดฮิตจาก Louis Vuitton ที่ถือเป็นหนึ่งในกระเป๋าที่คุ้มค่าต่อการลงทุนมากที่สุด

louis-vuitton-neverfull-mm-damier-ebene-canvas-icons--N41358_PM2_Front view (1)
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของ Louis Vuitton Neverfull ได้ที่นี่

2008 – Proenza Schouler PS1

กระเป๋าที่ได้แรงบันดาลใจจากกระเป๋านักเรียน กลายมาเป็นกระเป๋าที่สาวๆ ทั่วโลกต้องการ ซึ่ง Lazaro Hernandez หนึ่งในดีไซน์เนอร์คู่หูของ Proenza Schouler ได้ให้นิยมว่าเป็น “Anti-It Bag” แต่ในที่สุดก็กลายเป็น It Bag เสียเอง

ps1-medium-suede-crocodile-black
อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมของ Proenza Schouler PS1 ได้ที่นี่

2009 – Alexander Wang The Rocco

กระเป๋าถือสุดเท่จาก Alexander Wang ที่กลายเป็น It-Bag ในเวลาอันรวดเร็ว ด้วยดีไซน์หมุดอันเป็นเอกลักษณ์

Alexander Wang1

2010 – Céline Luggage Tote

หลังจากโบกมืออำลาแบรนด์ Chloé ในปี 2006 และเข้ามาเป็นครีเอทีฟไดเร็กเตอร์คนใหม่ของ Céline เธอก็สร้างปรากฏการณ์อีกครั้งด้วยการดีไซน์กระเป๋ารุ่น Luggage Tote ซึ่งกลายเป็นกระเป๋าที่ประสบความสำเร็จที่สุดของแบรนด์เลยก็ว่าได้

Celine-Tricolor-Luggage-Tote
อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมของ Celine Luggage Tote Bag ได้ที่นี่

2011 – Givenchy Antigona

กระเป๋าดีไซน์ทันสมัยจาก Givenchy ที่ออกแบบโดย Riccardo Tisci  ซึ่งทรง Boston Bag ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จนได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในสุดยอดกระเป๋าคลาสสิกตลอดกาล

Givenchy-Antigona-Bag1
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของ Givenchy Antigona ได้ที่นี่

2013 – Boy Chanel

ไม่ใช่เพียงแค่ Chanel 2.55 เท่านั้นที่จะขึ้นหิ้งเป็นกระเป๋าคลาสสิกประจำแบรนด์ Chanel แต่ Boy Chanel ก็ได้รับความนิยมอย่างมาก ในปี 2013 ที่เปิดตัว และกลายเป็น It-Bag อย่างรวดเร็ว

Chanel-Small-Stingray-Boy-Bag-Yellow

2015 – Gucci Dionysus

หลังจากการเปลี่ยนครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ และไดเร็กชั่นของแบรนด์ ให้ Alessandro Michele เข้ามากุมบังเหียน ยอดขายของ Gucci ก็พุ่งรวดๆ แบบถล่มทลาย รวมถึงกระเป๋า Gucci Dionysus ที่กลายเป็นกระเป๋าที่ฮ็อตที่สุดในยุคนี้

Gucci-Dionysus
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของ Gucci Dionysus ได้ที่นี่

2016 – J.W. Anderson Pierce Bag

กระเป๋าสุดแนวที่ผสมความคลาสสิกกับความขบถเข้าไว้ด้วยกันอย่างแยบยล ทำให้ J.W. Anderson Pierce Bag ปรากฎตัวทุกหนทุกแห่ง

red-mini-pierce
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของ J.W. Anderson Pierce Bag ได้ที่นี่

2017 – Balenciaga Bazar Shopper Bag

ความรุ่งโรจน์ของ Balenciaga กลับมาอีกครั้งหลังจากการเข้ามารับตำแหน่งครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของ Demna Gvasalia ที่จะหยิบจับหรือทำอะไรก็กลายเป็นกระแสไปเสียหมด โดยเฉพาะกระเป๋าหน้าตาบ้านๆ อย่างถุงสายรุ้งที่คุ้นตา ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่ากลายเป็น It-Bag ที่แฟชั่นนิสต้าต่างตามหา เป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งให้แบรนด์ Balenciaga ขึ้นแท่นแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จที่สุดในปี 2017

Balenciaga-Bazar-Bag
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของ Balenciaga Bazar Bag ได้ที่นี่

Sources : 1, 2, 3, 4

 

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
UPSTERRR!

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.