The Pyramid of Style เคล็ดลับบาลานซ์ตู้เสื้อผ้าที่แฟชั่นนิสต้าทุกคนต้องรู้

หนึ่งปัญหาหลักของสาวๆ หลายคนคือมักจะไม่ค่อยได้สำรวจตู้เสื้อผ้าของตัวเอง และไม่รู้ว่าไอเท็มไหนที่จำเป็น หรือไอเท็มไหนไม่จำเป็น ทำให้การชอปปิ้งแต่ละครั้ง ได้แต่ไอเท็มเดิมๆ ที่กลายเป็นของรกตู้ เพราะแทบจะไม่เคยหยิบมาใส่ วันนี้จะพาไปรู้จักกับ The Pyramid of Style ที่ใช้หลักการเดียวกับพีระมิดอาหาร ซึ่งจะบอกได้ว่าไอเท็มไหนที่คุณควรซื้อมาไว้เยอะๆ หรือไอเท็มไหนที่คุณควรซื้อให้น้อยลง

พีระมิดแห่งสไตล์จะแบ่งออกเป็นทั้งหมด 6 ส่วน โดยจะแยกประเภทของไอเท็มแต่ละชนิดตามความจำเป็น ซึ่งจะช่วยให้สาวๆ จัดการให้ตู้เสื้อผ้ามีความสมดุลมากขึ่น

pyramid

ขั้นที่ 6 ไอเท็มเบสิค

level 6 basic

เลเวล 6 คือไอเท็มเบสิกที่แต่ละคนควรจะมีไว้ 35% ของตู้เสื้อผ้าทั้งหมด ซึ่งได้แก่ เสื้อเชิ้ตสีขาว กางเกงยีนส์สีน้ำเงิน เดรสสั้นสีดำ กระเป๋าคลาสสิก รองเท้าส้นสูงสีดำ และรองเท้าแฟลต ไอเท็มเหล่านี้ง่ายต่อการนำไปมิกซ์แอนด์แมตช์ และเหมาะกับทุกสถานการณ์

Level 6

ขั้นที่ 5  ชุดลำลอง

Level 5 Casual

เลเวล 5 คือเสื้อผ้าลำลอง เน้นความสบาย ที่สามารถหยิบมาใส่ได้ในวันหยุดพักผ่อน ซึ่งมีไอเท็มประเภทเสื้อยืด เสื้อแขนยาว กางเกงขาสั้น รองเท้าสนิกเกอร์ กระเป๋าสะพาย รวมถึงแจ๊กเก็ตประเภทต่างๆ ที่จะช่วยเสริมลุควันหยุดของคุณให้ดูเท่ เสื้อผ้าประเภทนี้ควรมีประมาณ 20% ในตู้

Level 5

ขั้นที่ 4  ชุดทางการ

Level 4

เสื้อผ้าในเลเวลที่ 4 คือเสื้อผ้าสำหรับใส่ไปทำงาน หรือลุคที่ดูเป็นทางการ ได้แก่ชุดสูท เบลสเซอร์ กระโปรง รวมถึงเสื้อเชิ้ตที่ดูมีดีไซน์และสีสันขึ้นมาอีกระดับ ซึ่งไอเท็มประเภทนี้ควรมีในตู้พอๆ กับชุดลำลอง คือ 20%

Level 4 Professional

ขั้นที่ 3  เสื้อผ้าตามฤดูกาล

Level 3

เสื้อผ้าเลเวล 3 จะเป็นเสื้อผ้าที่เอาไว้ใส่เฉพาะฤดู เช่น ชุดว่ายน้ำ ชุดบีชแวร์สำหรับหน้าร้อน หรือชุดเฟอร์ เทรนช์โค้ต รองเท้าบู๊ตสำหรับฤดูหนาว เสื้อผ้าประเภทนี้ควรมีประมาณ 10% ในตู้ แต่อย่าลืมสำรวจว่าสภาพอากาศโดยรวมที่เราอยู่เป็นอย่างไร และสามารถเพิ่มอัตรส่วนของไอเท็มที่เหมาะกับฤดูนั้นได้ เช่น สาวๆ เมืองไทยก็ควรมีไอเท็มสำหรับหน้าร้อน มากกว่าไอเท็มประเภทโค้ทหรือเสื้อกันหนาว

Level 3 Seasonal

ขั้นที่ 2 ชุดสำหรับออกงาน

Level 2

อีก 10% ของตู้เสื้อผ้าอย่าลืมแบ่งให้เสื้อผ้าที่ไว้ใส่ออกงาน ได้แก่เดรสประเภทต่างๆ ทั้งสั้นและยาว รวมถึงไอเท็มคู่กายอย่างรองเท้าส้นสูง และกระเป๋าคลัตช์

Level 2 Going Out

ขั้นที่ 1 แอคเซสซอรี่

Level 1

ไอเท็มที่ไม่จำเป็นต้องมีเยอะ เพราะสามารถใช้สลับกันได้ในหลายๆ ลุคคือแอคเซสซอรี่ ไม่ว่าจะเป็นสร้อยคอ ต่างหู แหวน กำไล รวมถึงแว่นตากันแดด ผ้าพันคอ เข็มขัดฯลฯ ควรมีในตู้เพียง 5% เท่านั้น

Level 1 Finishing Touch

Source : 1, 2, 3, 4

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
UPSTERRR!

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.