ทำความรู้จักสไตล์ “CAMP” ธีมหลักของ MET GALA 2019 แฟชั่นเล่นใหญ่ที่คุณอาจไม่รู้จักแต่คุ้นเคย!

อีกไม่กี่วันข้างหน้า ในวันที่ 6 พฤษภาคมจะเป็นโมเมนต์สำคัญประจำปีของวงการแฟชั่นกับ MET GALA 2019 ที่จะรวมตัวแม่ของวงการแฟชั่นพร้อมกับการแต่งตัวสุดอลังภายใต้ธีมที่กำหนดในแต่ละปี โดยในปีนี้ถึงคราวของธีม Camp : Notes on Fashion เพียงแค่ชื่อก็อาจทำให้งงงวยว่า Camp มันคืออะไร สไตล์ไหน แล้วมีความสำคัญกับวงการแฟชั่นอย่างไรถึงขนาดที่ได้เป็นธีมหลักในปีนี้?

CAMP เป็นแฟชั่นสไตล์หนึ่งที่ไม่ได้มีแนวทางหรือแบบแผนที่ชัดเจนว่าต้องเป็นอย่างไร ไม่มีลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่มีไอเท็มหรือทรงผมที่เป็นภาพจำ หากแต่มีจุดเชื่อมโยงกันอยู่อย่างเดียวคือ “การเล่นใหญ่ให้เกินเบอร์” “เล่นใหญ่เอามัน” โดยนิยามของสไตล์ CAMP นั้นถูกพูดถึงในบทความ Notes on “Camp” ของ Susan Sontag ที่บรรยายไว้อย่างยาวเหยียด ซึ่งเราจะหยิบยกเอามานำเสนอในบางส่วน ซึ่งอาจจะทำให้คุณร้องอ๋อเลยก็เป็นได้

“The essence of Camp is its love of the unnatural: of artifice and exaggeration.”

นิยามที่เด่นชัดที่สุดของสไตล์ Camp ก็คือการเล่นใหญ่ หลงไหลในสิ่งที่ไม่ปกติ ชุดช่อดอกไม้ของ Moschino เสื้อโค้ทที่ถูกทับซ้อนกว่าสิบชั้นของ Balenciaga หรือชุดที่ถูกประโคมด้วยขนนกของ Valentino สามารถเรียกได้ว่าเป็น Camp ทั้งสิ้น

Moschino

Image Source : FashionStock.com/Shutterstock

Alexander McQueen

Image Source : FashionStock.com/ShutterStock

Chanel

Image Source : antoniobarrosfr/ShutterStock

“The androgyne is certainly one of the great images of Camp.”

ในโลกแฟชั่นที่ไร้เส้นแบ่งเรื่องเพศ ทำให้การแต่งกายข้ามเพศได้รับความนิยมและนั่นก็เป็นหนึ่งในฟันเฟืองของสไตล์ Camp ที่เราเห็นการที่ผู้ชายหยิบเสื้อผ้าผู้หญิงมาใส่ ส่วนผู้หญิงก็มากับสูทเท่แบบที่หนุ่มๆ เคยนิยม

Gucci

Image Source : FashionStock/ShutterStock

Ezra Miller ในชุดขนนกของ Givenchy Couture

Image Source : Featureflash Photo Agency/ShutterStock

The ultimate Camp statement: “it’s good because it’s awful

การที่กระเป๋าสายรุ้งของ Balenciaga กลายเป็นไอเท็มที่ฮ็อตสุดๆ ขายหมดภายในเวลาอันสั้น เป็นข้อพิสูจน์หนึ่งว่าสไตล์ Camp กลายเป็นหัวใจหลักของเทรนด์ตอนนี้ เพราะหนึ่งในนิยามที่ซูซานอ้างถึงก็คือสิ่งที่ถูกตราหน้าว่าเฉิ่ม เชย ไร้รสนิยมในอดีตกลับกลายเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการ หากคุณกำลังตามเทรนด์เหล่านี้อยู่ นั่นคือคุณกำลังเสพสไตล์ Camp โดยไม่รู้ตัว!

กระเป๋า Market Bag ของ Balenciaga

Image Source : DKSStyle/ShutterStock

กระเป๋า Bum Bag ที่เคยถูกตราหน้าว่าเป็นแฟชั่นของพ่อค้าแม่ค้าตลาดนัดกลายเป็นเทรนด์หลักของโลกอยู่ตอนนี้

Image Source : Creative Lab/ShutterStock

“หมวกขอทาน” “หมวกชาวประมง” หรือแม้แต่ “หมวกตัดอ้อย” ก็กลายมาเป็น Major Trends ได้ในยุคนี้

Image Source : Creative Lab/ShutterStock

ยังไม่นับรวมกับเทรนด์อื่นๆ ที่ยืนยันปรากฏการณ์ของความเป็น Camp ได้ดีทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าถุงพลาสติก รองเท้าส้นหนาสไตล์ Chunky กระเป๋า IKEA หรือเสื้อยืดสกรีนลายที่เหมือนเสื้อแจกฟรี กลายเป็นว่าสิ่งที่ถูกมองว่าเชยในอดีตคือขุมทรัพย์ที่เหล่าดีไซเนอร์ต่างขุดหาเพื่อหยิบนำมาออกแบบและสร้างรายได้ให้กับแบรนด์

“Camp sees everything in quotation marks.”

การเล่นใหญ่ในสไตล์ Camp ยังรวมไปถึงนามธรรมอีกด้วย การเน้นย้ำสิ่งต่างๆ ภายใต้เครื่องหมายคำพูดเป็นการนำเสนอไอเดียที่ดูสุดโต่ง ซึ่งนี่เป็นหนึ่งในหมัดเด็ดของ Virgil Abloh แห่ง OFF-WHITE  ซึ่งคุณอาจจะตั้งคำถามว่าใส่ไปทำไม เพื่ออะไร แต่นั่นแหละคือหลุมพรางความเก๋ของสไตล์ Camp

เดรสตัวนี้ไม่ใช่ Little Black Dress ธรรมดา แต่มันคือ “LITTLE BLACK DRESS”

Image Source : neimanmarcus.com

 

Image Source : Off-White

เดรสที่มีข้อความ I Love You ของ Viktor & Rolf

Image Source : Everett Collection/ShutterStock

“The whole point of Camp is to dethrone the serious.”

หัวใจหลักของสไตล์ Camp คือความสนุกสนาน ความขี้เล่น ไม่มีคำว่าจริงจังในพจนานุกรมของ Camp การสร้างลุคที่สามารถสร้างรอยยิ้มและความว้าวต่อผู้พบเห็นนั้นประสบความสำเร็จการใส่แล้วสวยอย่างเดียว

Image Source : FashionStock/ShutterStock

“The new-style dandy, the lover of Camp, appreciates vulgarity.”

ปิดท้ายกับอีกหนึ่งนิยามของ Camp นั่นคือการหลงไหลในความหยาบคาย ความรุนแรง ความสยดสยองแต่สวยงาม การหยิบเอาเรื่องราวที่ไม่ควรพูดถึงมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานแฟชั่น

Lady Gaga กับชุดเนื้อสดในงาน MTV

Image Source : Featureflash Photo Agency/ShutterStock

Saint Laurent กับต่างหูที่ดีไซน์เป็นปลัดขิก

Image Source : saintlaurent.com

Pornhub เว็ปหนังโป๊กับการตีตลาดแฟชั่น

Image Source

นี่เป็นเพียงเสี้ยวหนึ่งของนิยามของสไตล์ Camp เท่านั้น เพราะมันมีหลากหลายมิติ หลากหลายมุมมองกว่าที่เราเห็น เพราะสไตล์นี้ต่างถูกสอดแทรก ซ่อนเร้นในแฟชั่นมานานแล้ว เพียงแค่ตอนนี้มันกลายเป็นแฟชั่นกระแสหลักที่ทุกคนต้องรู้จัก ซึ่งเราจะได้เห็นภาพของคำว่า Camp ได้ชัดเจนยิ่งขึ้นผ่านการแต่งตัวของเหล่าเซเลบริตี้และแฟชั่นไอค่อนที่งามพรมแดง Met Gala 2019 นี้อย่างแน่นอน ซึ่งเราจะหยิบมาให้ได้ดูกันต่อไป!

 

Source : 1, 2, 3

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.