10 Do & Don’t ง่ายๆ ที่ควรทำให้ครบ ถ้าอยากให้สุขภาพดี ชีวิตมีความสุข

collage

เมื่อสุขภาพดี ชีวิตก็มีความสุข… การจะทำให้เรามี “สุขภาพที่ดี” ได้นั้นก็ไม่ใช่เรื่องยาก อย่างที่หลายคนทราบดี อันดับแรก คือ เราต้องเริ่มต้นที่ตัวเราซะก่อน ดังนั้นวันนี้ Jeab.com จึงเอา 10 Do & Don’t ง่ายๆ ถ้าอยากให้สุขภาพดี ชีวิตมีความสุขมาฝากให้ชมและทำตามกันค่า เริ่มต้นที่ตัวเรา ง่ายๆ ไล่กันไปทีละข้อ อะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำกันบ้าง

Do #1 นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

resize1
image source

การนอนหลับให้เพียงพอจะทำให้ร่างกายของเราได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ตื่นมาก็จะสดชื่น สดใส และทำให้สมองเราปลอดโปร่ง

 

Don’t #2 ไม่รับประทานมื้อเช้า

resize2
image source

อย่า “ไม่รับประทานมื้อเช้า” กันนะคะ อย่างที่รู้กันดี มื้อเช้านี่แหละ คือมื้อที่สำคัญที่สุดของวัน กินแล้วจะช่วยเติมพลังงานให้เราสู้กับวันใหม่ได้ บำรุงสมอง ช่วยในเรื่องของความจำ ช่วยลดโรคความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ โรคอ้วน โรคเบาหวานกันด้วย ดังนั้นการละเลยการรับประทานอาหารเช้าจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ หากมีเวลาไม่เพียงที่จะเตรียมอาหารเช้าล่ะก็ ลองหาเมนูง่ายๆ ที่ดีต่อสุขภาพในการรับประทานเป็นมื้อเช้าแทนก็ได้

 

Do #3 เคลื่อนไหวร่างกายบ่อยๆ

resize3
image source

อย่ามัวแต่นั่งอยู่ที่โต๊ะทำงานทั้งวัน หรือ นอนเหยียดยาวอย่างขี้เกียจที่เตียงเท่านั้น ควรเคลื่อนไหวร่างกายอยู่เป็นประจำด้วย เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง จะเดิน, เต้น, หรือวิ่งกันดูก็ได้

 

Don’t #4 ดื่มน้ำอัดลม

resize4
image source

รู้ทั้งรู้ว่า “น้ำอัดลม” ไม่ดีกับร่างกาย แต่หลายคนก็ยังเลิกไม่ได้ ดังนั้นรีบทำให้ได้กันได้แล้ว เปลี่ยนมาดื่ม “น้ำเปล่า” กันเถอะ ดีกับสุขภาพที่สุดแล้ว หรือ ไม่ก็ดื่มเป็น “น้ำผลไม้” ที่มีประโยชน์กับร่างกายกันไปแทนก็ได้ ดับกระหาย และสร้างความสดชื่นได้เช่นเดียวกัน

 

Do #5 พักสายตาจากหน้าจอบ้าง

resize5
image source

สมัยนี้ใครๆ ก็ใช้แต่สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือ อยู่แต่หน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวัน ควรหยุดและพักสายตาออกจากหน้าจอเหล่านี้กันบ้าง เปลี่ยนไปเดินพักผ่อน หรือ หากิจกรรมอย่างอื่นมาคลายเครียดกันดู ไม่อย่างนั้นสายตาเราจะเสียเอาได้ง่ายๆ

 

Don’t #6 ตึงเครียด

resize6
image source

อาการเครียดไม่เคยทำอะไรให้ดีขึ้น ลดความเครียดลงบ้าง เราอาจหาคำตอบต่างๆ ได้ง่ายขึ้น รู้จักหาคลายเครียดกันบ้าง หากิจกรรมที่ทำให้เพลิดเพลินมาทำเวลาที่เครียดอยู่ก็จะช่วยให้รู้สึกดีขึ้นได้

 

Do #7 หัวเราะบ่อยๆ

resize7
image source

เมื่อเราหัวเราะบ่อยๆ จะทำให้ร่างกายสดชื่น มีการหลั่งสารที่เรียกว่า นิวโรเคมี (neurochemical) ซึ่งเป็นสารเคมีแห่งความสุขออกมา ทำให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่า

 

Don’t #8 นั่งดูทีวี และ เปลี่ยนช่องด้วยรีโมต

resize8
image source

รู้หรือไม่ เวลานั่งดูโทรทัศน์ อย่ามัวแต่นั่งอยู่กับที่ จะเปลี่ยนช่องทีก็ใช้รีโมตเท่านั้น ลองลุกเดินไปเปลี่ยนช่องที่ทีวีกันดูบ้าง เพราะการลุกเดินเปลี่ยนช่องด้วยตัวเอง เป็นการออกกำลังกายไปในตัว ทำให้ผู้ที่ลุกเดินบ่อยๆ มีขนาดรอบเอวเล็กกว่าผู้ที่นั่งอยู่กับที่ถึง 16% ทีเดียวนะ ถ้าไม่อยากอ้วน อย่ามัวแต่นั่งอยู่กับที่

 

Do #9 ดื่มนมทุกเช้า

resize9
image source

การดื่มนมจะช่วยทำให้เรารู้สึกอิ่ม และยังช่วยลดปริมาณมื้ออาหารถัดไปลงได้ด้วย ถ้าใครอยากควบคุมน้ำหนักล่ะก็ ดื่มนมทุกๆ เช้าช่วยได้นะคะ นอกจากนี้นมยังมีประโยชน์ดีๆ อีกมาก ทั้งลดไขมันในเส้นเลือด ลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ สร้างภูมิต้านทาน ช่วยในการทำงานของระบบขับถ่าย บำรุงหัวใจ เป็นต้น

 

Don’t#10 ดื่มเหล้า สูบบุหรี่

resize10
image source

การดื่มเหล้าและสูบบุหรี่มีโทษแค่ไหน เรารู้กันดี ดังนั้นถ้าอยากให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง เลิกได้ เลิกเถอะนะคะ

 

นี่ก็เป็นเพียงแนวทางง่ายๆ ให้ทุกคนดูแลสุขภาพกันให้ดี แต่นอกเหนือจากนี้ยังมีอีกเยอะ หากใครรักชีวิตของตัวเอง ก็อย่าลืมใส่ใจ ดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ

resize0
image source
ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.