บ้านไม้ไผ่ ช่วยป้องกันภัยธรรมชาติ

วันนี้ทางเรามีบ้านสวยๆ ดีไซน์เรียบง่ายที่ทำมาจากไม้ไผ่ แต่มาพร้อมกับแนวคิดดีๆ ที่สามารถช่วยเราป้องกันภัยธรรมชาติกันได้มาฝากให้ได้ชมกันค่ะ สำหรับบ้านไม้ไผ่หลังนี้มีชื่อเรียกว่า BB HOME ซึ่งตั้งอยู่ที่ Cau Dien Town, ย่าน Tu Liem ใน Ha Noi ประเทศเวียดนามนั่นเองค่ะ เนื่องจากว่าเวียดนามเป็นประเทศหนึ่งที่เกิดภัยธรรมชาติรุนแรงบ่อยครั้ง ทั้งน้ำท่วม พายุ แผ่นดินถล่ม ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายได้ทุกปี ดังนั้นเพื่อที่จะต้านภัยธรรมชาติที่รุนแรงนี้ ทางบริษัท H&P Architects จึงได้ออกแบบบ้านไม้ไผ่หลังนี้ขึ้นมานั่นเอง

บ้านหลังนี้ใช้ไม้ไผ่ทั่วทั้งหลังเลยล่ะค่ะ มีขนาดพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 44 ตารางเมตร ทั้งภายในและภายนอก รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ อย่างเก้าอี้นั่งแบบเรียบง่ายก็ทำมาจากไม้ไผ่เช่นเดียวกัน ไมไผ่จำนวนหลายต้น ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 3.3 หรือ 6.6เซนติเมตร ถูกนำมาประกอบเข้าด้วยกัน สร้างความแข็งแรงทนทานให้กับตัวบ้าน ทำให้สามารถรับมือกับสถานการณ์น่าหวั่นใจอย่างน้ำท่วมสูง 1.5 เมตรได้

ผู้อยู่อาศัยสามารถสร้างบ้านไม้ไผ่แบบนี้ได้ในเวลาเพียง 25 วัน และมีราคาเพียง 2500 เหรียญด้วยกัน ซึ่งภายในบ้านเราจะเห็นว่าบ้านไม้ไผ่หลังนี้ตกแต่งภายในแบบเรียบง่ายมากๆ หากนึกภาพก็จะเหมือนกับบ้านพื้นเมือง แต่จุดหนึ่งที่เราจะมองเห็นได้ว่าสามารถรับมือกับน้ำท่วมสูงได้ก็คือเราสามารถขึ้นไปอยู่บริเวณชั้นบนของตัวบ้าน ห้องใต้หลังคาของบ้านไม้ไผ่หลังนี้ได้นั่นเองค่ะ เรียกได้ว่า ถ้าน้ำมา เราก็ยังมีที่นอนด้านบนให้หลบภัยกันล่ะนะ ก็ถือว่าบ้านไม้ไผ่นี้เป็นไอเดียที่สร้างสรรค์และน่าสนใจไม่น้อยเลยนะคะ ยิ่งบ้านเราตอนนี้กำลังมีภาวะน้ำท่วมกันอยู่ด้วย เห็นแล้วก็เป็นไอเดียดีๆ ที่น่าเก็บไว้เป็นแรงบันดาลใจต่อไปจริงๆ ค่ะ ว่าแล้วเราไปชมบ้านไม้ไผ่หลังนี้กันเลย

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.