GREEN HOUSE

บ้านและสวน ดูจะเป็นอะไรที่อยู่คู่กันอย่างขาดไม่ได้ เพราะลึกๆแล้วมนุษย์ยังต้องการอยู่กับธรรมชาติ ต้นไม้เขียวๆ และอากาศบริสุทธิ์ อีกทั้งเป็นความฝันของคนเมืองหลายคนที่อยากสร้างพื้นที่สีเขียวไว้ในบ้านตัว เอง เช่นเดียวกับบ้านของคุณอนุภาพ พงษ์นะเมตตา ผู้กำกับ หนังโฆษณาของ Mucky-Muck Co.,ltd ที่หนีจากห้องบนตึกสูงมาอยู่กับบ้านบนพื้นดิน เพราะอยากทำสวนปลูกต้นไม้ในวันว่างนอกเวลางาน จนเป็นที่มาของบ้าน GREEN HOUSE ที่เขียวชอุ่มไปด้วยพันธุ์ไม้กลางเมืองย่านรามคำแหงแห่งนี้

“บ้านหลังนี้ผมตั้งใจจะปลูกต้นไม้และแต่งสวนอย่าง จริงๆจังๆ หลังจากต้องทนปลูกต้นไม้ริมระเบียงแคบๆ ในห้องคอนโดอยู่พักใหญ่ พอย้ายมาอยู่บ้านหลังใหม่ที่พอมีบริเวณบ้าง จึงตั้งใจออกแบบให้มีสวนเต็มพื้นที่ และปรับเปลี่ยนแปลนบ้านให้สัมผัสสวนได้ทั้งภายในและนอกบ้าน ”

บ้านหลังนี้มีพื้นที่ 145 ตารางวา จึงออกแบบให้มีสวนล้อมรอบบ้านโดยจัดวางตำแหน่งสวนต่างๆตามธรรมชาติของทิศทาง แสงแดด โดยออกแบบให้หน้าบ้านเป็นพื้นที่สวนทะเลทราย และเรือนกระจกสำหรับแคตตัส เพราะรับแดดได้ดี ส่วนหลังบ้านที่มีร่มเงาตัวบ้านมาก จึงปลูกไม้เขตร้อนชื้น แนวสวนป่า ส่วนโครงสร้างบ้านเดิมที่กั้นห้องไว้เป็นห้องเล็กห้องน้อยทำให้รู้สึกอึดอัด จึงได้รื้อผนังห้องและกำแพงบ้านบางส่วนออก แล้วติดบานกระจกใหญ่เติมผนังรอบบ้าน เพื่อเปิดมุมมองสวนเข้าสู่ตัวบ้าน รวมไปถึงห้องครัว และห้องน้ำก็ยังจัดสวนเล็กๆแทรกไว้ด้วย เรียกได้ว่ามีพื้นที่สีเขียวไปเสียทุกจุด ทำให้อยู่ภายในบ้านก็รู้สึกถึงความร่มรื่นตลอดเวลา

ไม่เพียงแต่การเปิดมุมมองสวนเท่านั้น บ้านหลังนี้ยังเปิดมุมมองในแนวตั้ง โดยเจาะฝ้าเพดานเหนือมุมรับแขกกลางบ้านให้ทะลุเชื่อมกับช่องรับแสงธรรมชาติ จากผนังกระจกด้านบน ทำให้ภายในให้บ้านสว่างโปร่งโล่งมองเห็นท้องฟ้า ส่วนห้องนอนเปิดมุมมองด้วยบานกระจกขนาดใหญ่ทำให้มองเห็นสวนจากมุมบนและ สำหรับ ห้องน้ำได้แยกส่วนอาบน้ำไปบนระเบียงแบบเอาท์ดอร์ เรียกได้ว่าให้รู้สึกกลมกลืนกับธรรมชาติไปเสียทุกจุด

“ เพื่อนชอบแซวว่าบ้านผมจะกลายเป็นสวนพกฤษชาติไปแล้ว เพราะเก็บสะสมพันธุ์ไม้แปลกๆไว้เยอะมาก เก็บมั่วไปหมด ทั้งไม้เขตร้อน เขตร้อนชื้น กล้วยไม้พันธุ์ต่างๆ แต่นี่ถือว่าน้อยแล้วเพราะไม่ได้สะสมแบบนักวิชาการ จะเลือกดูที่รูปทรงแปลกๆที่น่าสนใจมากกว่าศึกษาสายพันธุ์ แต่ของแบบนี้เริ่มแล้วหยุดยาก พอมีชนิดหนึ่งก็จะหาเพิ่มมาเรื่อยๆไม่จบ ส่วนใหญ่จะไปเดินตามฟาร์มไม้ต่างๆทางเชียงใหม่,งานพืชสวนโลก, งานแสดงพันธุ์ไม้ต่างๆ ส่วนใหญ่ก็จะเป็น สวนจัตุจักรนี่ล่ะ เพิ่งทำบ้านมาได้ 1 ปี มีต้นไม้เข้าบ้านจนเริ่มไม่มีที่ให้ปลูกแล้ว ”

จากเรื่องราวประสบการณ์เกี่ยวกับต้นไม้ และบ้านหลังนี้ที่ถ่ายทอดจากเจ้าของบ้าน ทำให้เราทราบเลยว่าเจ้าของบ้านเป็นคนรักต้นไม้ตัวจริง เพราะลงรายละเอียดโดยคำนึงถึงเรื่องต้นไม้ไปเสียทุกจุด จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมบ้านหลังนี้ถึงได้ร่มรื่นและสงบเหมือนอยู่ท่ามกลาง ธรรมชาติทั้งภายในและนอกบ้านอย่างที่เขาตั้งใจไว้

[nggallery id=61]

เครดิต: Room Magazine no.86

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.