เคล็ดลับง่ายๆ ในการแต่งบ้านให้เป็นสไตล์ญี่ปุ่น

japanese home
image source : wayastyle.com

ช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา มีลูกค้าของดิฉันหล่ยท่านเลยค่ะ ที่มาว่าจ้างให้แต่งบ้านของเค้าให้เป็นแนวญี่ปุ่น อาจเป็นเพราะว่าช่วงหลังๆมานี้ การจัดบ้านแบบญี่ปุ่นเป็นที่นิยมกันมาล่ะมั้งคะ เดี๋ยวนี้คนไทยเลยฮิตที่จะเปลี่ยนบรรยากาศของบ้านให้เป็นแบบญี่ปุ่นเค้าบ้าง

สำหรับตัวฉันเอง ก็เป็นคนหนึ่งค่ะที่ชื่นชอบแนวญี่ปุ่นค่ะ เคยมีโอกาสไปเที่ยวญี่ปุ่นอยู่หลายครั้ง ทุกครั้งที่ไปก็รู้สึกเสมอว่า ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่น่ารัก บ้านของคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะข้าวของเยอะมาก แต่เป็นระเบียบ แต่ที่สำคัญคือมันดูอบอุ่นและน่าอยู่ไปซะทุกบ้านเลยจริงๆ

วันนี้ดิฉันก็เลยจะมาขอเสนอเคล็ดลับในการแต่งบ้านแบบชาวญี่ปุ่นค่ะ เรามาดูกันดีกว่าว่าถ้าเราจะแต่งบ้านให้มีกลิ่นอายของความเป็นเจแปนนิสนั้น เราต้องทำอย่างไรกันบ้าง

1. สีเขียวตุ่นๆ ก่อนอื่นเลย ขอว่าด้วยเรื่องของสีที่ใช้ค่ะ ถ้าคุณต้องการให้บ้านของคุณมีกลิ่นอายของความเป็นญี่ปุ่น ต้องสีนี้เลย เพราะสีเขียวตุ่นๆนี้แหละ ที่เป็นกลิ่นที่บ่งบอกถึงความเป็นตะวันออก และให้ความรู้สึกสุขุม เรียบง่าย ตามสไตล์ของชาวยุ่นแท้ๆ

japanese home deocr by waya (2)
image source : wayastyle.com

2. เสื่อทาทามิ ขาดไม่ได้เลยนะคะสิ่งนี้ เป็นที่รู้กันอยู่แล้วโดยทั่วไปว่า คนญี่ปุ่นเค้านิยมนั่งพื้นและทานข้าวกันบนโต๊ะเตี้ยๆบนเสื่อทาทามิ ซึ่งเป็นขนบธรรมเนียมของคนญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ และสิ่งที่คุณจะต้องไปหาซื้อตามมานั่นก็คือ โต๊ะกลมเตี้ยๆ กับเบาะรองนั่งค่ะ สิ่งเหล่านี้หาซื้อได้ที่เมืองไทยนี่แหละค่ะ ตรงไปที่ตลาดนัดจตุจักรได้เลย ไม่ต้องบินไปไกลถึงโตเกียวก็เฟี้ยวได้

japanese home deocr by waya (1)
image source : wayastyle.com

3. โคมไฟกระดาษ ค่านิยมของคนญี่ปุ่นอย่างหนึ่งที่เราคุ้นเคยก็คือ คนญี่ปุ่นมักจะชอบประดิษฐ์ประดอยสิ่งของต่างๆขึ้นมาจากกระดาษ เคยรู้กันใช่ไหมคะว่า คนญี่ปุ่นเค้าชอบพับกระดาษเป็นรูปสัตว์ต่างๆกันมากๆเลย ที่เห็นเด่นชัดเลยก็คือ การพับนกกระเรียน ที่เราทุกคนน่าจะต้องเคยพับตอนเด็กๆ ดังนั้นการประดับบ้านของคุณด้วยโคมไฟกระดาษจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก เพราะมันสื่อถึงความเป็นญี่ปุ่นได้ดีสุดๆ แถมราคาก็ย่อมเยาว์มากค่ะ เพราะทำจากกระดาษ ส่วนจะเป็นรูปทรงอะไรนั้น ก็เลือกได้ตามใจชอบเลย หรือถ้าใครเก่งงานฝีมือก็ทำเองก็ได้ค่ะ สนุกดีออก

japanese home deocr by waya (3)
image source : wayastyle.com

4. เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ จะเป็นสีอ่อนหรือเข้มก็ได้ไม่ว่ากัน แต่ถ้าจะให้วยาแนะนำ ดิฉันจะแนะนำให้ใช้สีอ่อนค่ะ เพราะว่ามันทำให้บ้านเราเป็นบ้านที่ดูอบอุ่น และทันสมัย เพราะถ้าเป็นไม้สีเข้มมันจะให้ความรู้สึกย้อนยุคไปหน่อย และเหงาๆไปนิดนึง และที่ต้องเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้เพราะ คนญี่ปุ่นเค้านิยมตกแต่งบ้านด้วยวัสดุจากธรรมชาติค่ะ หรือเรียกเป็นภาษาอินทีเรียว่า “สัจจะวัสดุ” นั่นเอง

japanese home deocr by waya (11)
image source : wayastyle.com

5. ประตูลายตาราง อันนี้ถ้าใครกระเป๋าหนักและขยันหน่อย ก็คุ้มค่าที่จะลงทุนนะคะ เพราะมันเป็นเอกลักษณ์ของบ้านแบบญี่ปุ่นเลย เพราะมันจะทำจากไม้ขัดกันเป็นตาราง และสามารถเลื่อนเข้าเลื่อนออกได้ ให้ฟีลแบบตะวันออกมากๆค่ะ แต่ถ้าใครงบน้อยหน่อย หรือขี้เกียจ เพราะมันเป็นเรื่องใหญ่ที่จะต้องจ้างคนมาเขียนแบบและบิ้ลด์ขึ้นมา วยาอนุญาติให้ข้ามข้อนี้ไปได้ค่ะ

japanese home deocr by waya (5)
image source : wayastyle.com

6. รูปภาพที่พิมพ์ลายเอกลักษณ์ของญี่ปุ่น เช่น รูปคลื่น นกกระเรียน ต้นซากุระ เป็นต้น วิธีการจะได้มาก็ไม่ต้องบินไปถึงญี่ปุ่นอีกเช่นเคยค่ะ ก็แค่เข้าไปในเวบไซท์ shutterstock หรือ istockphoto แล้วใส่ key word คำว่า japanese painting มันก็จะขึ้นรูปต่างๆที่เป็นแนวญี่ปุ่นมาให้คุณๆเลือกได้ตามใจชอบเลย

japanese home deocr by waya (4)
image source : wayastyle.com

และหกหัวข้อทั้งหมดนี้ ก็เพียงพอแล้วค่ะ สำหรับการตกแต่งบ้านให้เป็นแนวยุ่นๆ จะเห็นว่าไม่ยากเกินความสามารถเลยใช่ไหมคะ ลองไปทำกันดูนะคะ ใครทำสำเร็จแล้วอย่าลืมเอามาอวดดิฉันบ้างน้าาาา สำหรับวันนี้ขอจบเพียงเท่านี้ค่ะ ถ้าใครมีคำถามหรืออยากปรึกษาเรื่องบ้านๆ ก็เข้ามาคุยกับดิฉันได้ที่ wayahomestylist@gmail.com นะคะ หรือเข้าไปชมผลงานของ wayastyle ได้ที่ www.wayastyle.com นะคะ แล้วเจอกันใหม่สัปดาห์หน้า ไปละค่าาาา บัย!!

japanese home deocr by waya (10)
image source : wayastyle.com
japanese home deocr by waya (9)
image source : wayastyle.com
japanese home deocr by waya (6)
image source : wayastyle.com
japanese home deocr by waya (7)
image source : wayastyle.com
japanese home deocr by waya (8)
image source : wayastyle.com

 

 

 

Copyright © Jeab.com

 

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

WAYA

A home stylist who works with passion and thinks that home is the best thing to describe human 's life

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.