แต่งบ้านสวยกลิ่นอายญี่ปุ่นไม่ใช่เรื่องยาก! ชวนดูไอเดียแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น-เซน ที่แฝงไปด้วยความสงบ ที่ใครก็แต่งตามได้

home modern zen
image source : 1,2,3,4

บ้านคือสถานที่ที่อยู่แล้วมีความสุข ความเงียบสงบ จะเหน็ดเหนื่อยมาจากไหนเมื่อกลับมาบ้านต้องให้ความรู้สึกสบายใจทุกครั้ง เพราะจริงๆบ้านคือที่อยู่อาศัย ที่เราควรให้ความสำคัญและใส่ใจเป็นสถานที่พักผ่อนให้กลับเราได้ วันนี้อวนเลยมีไอเดียการแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น เซน ที่จะทำให้บ้านของคุณมีความนิ่งสงบ ยิ่งอยู่ยิ่งรู้สึกผ่อนคลาย ให้คุณลืมอาการที่เหนื่อยล้าไปได้อย่างปริดทิ้ง เพราะอารมณ์ของบ้านมีส่วนที่จะช่วยให้อารมณ์ของผู้อยู่อาศัยเป็นไปในทิศทางใด เราจึงต้องทำให้บ้านมีอารมณ์นิ่งเย็น

zen-home-style (1)
image source 

โมเดิร์น เซน จึงเป็นแนวที่ตอบโจทย์กับคนที่อยากให้บ้านมีความเงียบสงบนิ่ง แล้วก็ยังเป็นแนวที่ปัจจุบันคนนิยม ให้ความสนใจไม่น้อยเลย เพราะจะมีกลิ่นอายเบาๆของความเป็นญี่ปุ่น แต่ไม่ใช่จะญี่ปุ่นจ๋านะจ้ะ รับรองว่าเหมาะกับสภาพแวดล้อมอย่างบ้านเราได้อย่างกลมกลืน ไปดูกันนะคะว่าต้องหยิบจับอะไรมาใส่บ้านบ้าง

zen-home-style (2)
image source

1. พื้น

อย่างแรกเลยที่อวนคิดว่าเป็นจุดกำหนดทิศทางของบ้าน นั่นก็คือพื้นนั่นเอง เพราะเป็นพื้นที่ใหญ่สุดของบ้านมันครอบคลุมไปทุกพื้นที่บ้านเลยแหละ ก็แนะนำให้เลือกเป็นพื้นไม้ เพื่อให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ ด้วยวัสดุที่มาจากไม้นั่นเอง จะใช้ไม้จริงหรือวัสดุทดแทนก็ได้นะคะ ตามแต่ความชอบและเงินในกระเป๋า อวนอยากให้เป็นพื้นไม้อีกเหตุผลนึงนอกจากวัสดุธรรมชาติ ก็คือเหมือนเราวางแบล็คกราวด์ไว้ตรงคอนเซ็ปต์ การหยิบอะไรมาวางก็ย่อมดีและไปด้วยกันได้อย่างแน่นอน

zen-home-style (3)
image source

2.เฟอร์นิเจอร์

เฟอร์นิเจอร์ในที่นี้หมายถึงทุกสิ่ง ไม่ว่าจะตู้ เตียง โต๊ะ โซฟา อะไรก็แล้วแต่ที่เป็นของชิ้นใหญ่อวนก็แนะนำให้เลือกโทนสีแนวสุภาพ เรียบๆ เพราะจะให้ความรู้สึกถึงความสงบนิ่ง อย่างสี ดำ เทา ครีม ก็เป็นสียอดฮิตเพราะนอกจากจะดูเรียบง่ายแล้ว ก็ยังง่ายต่อการจัดแต่งอีกด้วย ก็เลือกตามความรู้สึกนะคะ อยากให้บ้านสงบแบบเท่ๆก็ ดำ เทา บ้านก็เหมือนการแต่งตัวนั่นแหละค่ะ อยากดูคลีนๆสบายใจ ก็สีครีม ไม่ต้องเน้นดีเทลมากมายนะคะ เพราะเรียบๆนี่แหละค่ะ ตอบโจทย์ความเป็นโมเดิร์นได้อย่างที่สุด

zen-home-style (4)
image source

3.ม่าน มูลี่

อวนอยากแนะนำให้ม่าน เป็นม่านที่มีทั้งทึบและโปร่ง เพราะตอนกลางวันเราสามารถให้แสงลอดผ่านเข้ามาในพื้นที่บ้านได้ จะทำให้บ้านดูมีกิมมิค และมีชีวิตชีวาดูเป็นบ้านที่สงบแต่ตื่นตัว และยังใกล้ชิดกับแสงแดดอ่อนๆ ก็ได้ความรู้สึกอบอุ่นอย่างเต็มที่ ส่วนม่านทึบก็ไว้ปิดตอนกลางคืน หรือในเวลาที่เราไม่ต้องการแสงแดดอย่างช่วงเวลาพักผ่อนวัสดุของม่านจะเลือกเป็นผ้าลินิน ก็จะทำให้มีความเป็นญี่ปุ่นเบาๆ หรือถ้ารู้สึกว่ามันบางไป ก็ใช้โทนสีเป็นตัวกำหนดก็ได้ค่ะ อวนแนะนำ สีครีม เพราะจะทำให้บ้านกว้างขึ้น แล้วยังมีความโคซี่ จะทำให้บ้านของคุณเป็นบ้านที่น่าอยู่ขึ้นเลยหละ

zen-home-style (5)
image source

4.โคมไฟ

โคมไฟก็จำเป็นต้องมี จะเลือกเป็นโคมไฟแฮนด์เมด พับไปมาแบบออริกามิ ก็ได้ หรือจะเรียบๆง่ายๆก็ได้เลยค่ะ อวนก็แนะในแต่ละมุมควรต้องมีโคมไฟห้อยเพดาน เพราะจะช่วยเติมเต็มให้มุมนั้นเป็นมุมที่มีความอบอุ่นด้วยแสงไฟอ่อนๆ อาจจะมีโคมไฟแบบตั้งเสริมด้วยก็แล้วแต่พื้นที่และความเหมาะสมนะคะ แสงไฟจำเป็นอย่างมากที่จะช่วยสร้างบรรยากาศให้บ้านอบอุ่น สงบ น่าอยู่

zen-home-style (6)
image source

5.พรม

อันนี้ก็สำคัญมาก จริงๆโทนสีของเซน ก็ไม่ได้มากนัก เลือกที่ดูเรียบง่าย แต่ไม่ใช่ว่าจะมีสีไม่ได้นะคะ โมเดิร์น เซน อาจจะเลือกพรมสีเหลืองก็ได้ หรือมีลวดลายกราฟฟิกเบาๆ ก็จะช่วยให้ทั้งบ้านที่เรียบๆ นิ่งๆ ให้ดูมีชีวิตมีความสนุกขึ้นมาบ้าง อวนจะเรียกว่าไอเทมแก้เลี่ยนค่ะ ทุกอย่างคลุมโทนหมดก็ไม่น่าสนใจใช่มั้ยหละคะ แต่การที่เลือกมีลายได้ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นดอกกุหลาบสีแดง หรือโบตั๋นชมพูบานเย็น มาเลย อันนี้ก็ไกลไปนิดนึงอวนมีรูปมาเป็นแนวทางค่ะ ไม่ต้องกังวล

zen-home-style (7)
image source

6.สวน ต้นไม้

บ้านทุกสไตล์ต้องการความสดชื่น ร่มรื่นของต้นไม้เสมอ บ้านใดขาดต้นไม้ บ้านนั้นก็เหมือนกับบ้านที่ตายไปแล้ว ไม่มีชีวิต ด้วยความที่แนวนี้ไม่ได้เน้นความเยอะของเฟอร์นิเจอร์ ต้นไม้ก็จะเป็นส่วนเติมเต็ม ให้บ้านรู้สึกสมบูรณ์และเพิ่มความสวยพื้นที่สีเขียว ให้บ้านสงบร่มเย็น มองไปทีไรก็จะได้แต่ความรู้สึกดีๆ ความรู้สึกของความสบายใจ ดังนั้นต้นไม้จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่เอามาไว้ตกแต่งให้บ้านเป็นพื้นที่บำบัดความทุกข์ บำรุงความสุข

zen-home-style (8)
image source

การที่จะมีบ้านสไตล์ โมเดิร์น เซน ไม่ยากอย่างที่คิดใช่มั้ยหละคะ เพียงแค่เราคลุมโทนด้วยสี หรือไอเทมบางอย่างก็จะทำให้บ้านของคุณเป็นบ้านที่พร้อมจะทิ้งตัวลงนอน ลงไปนั่ง บ้านที่เต็มไปด้วยความสงบนิ่ง ความสบายใจ เป็นความต้องการหลักที่ทุกบ้านอยากมีเลยหละค่ะ เพราะบ้านเป็นทุกอย่างให้กับผู้อยู่อาศัย

 

 

Copyright © Jeab.com

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
WAYA

WAYA

A home stylist who works with passion and thinks that home is the best thing to describe human 's life

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.