รู้มั้ย ‘กระเพราไก่ไข่ดาว’ เป็นเมนูอร่อยสิ้นคิดที่ต้านมะเร็งได้

food-page

วันนี้จะกินอะไรดี? ทานอะไรกันดีนะ? คำถามที่หลายๆ คนมักจะถามขึ้นมากันซ้ำๆ ในช่วงเวลารับประทานอาหารเช้า กลางวัน เย็น ทำเอาใครที่เป็นต้องนึกเมนูอาหารไม่ออก ต่างก็ตอบว่าเอาเมนู ‘กระเพราไก่ไข่ดาว’ หรือที่หลายคนเรียกกันว่าเป็นเมนูสิ้นคิดกันติดปาก เพราะนอกจากจะรับประทานกันบ่อยๆ ได้ไม่เบื่อแล้ว รสชาติยังจัดจ้าน อร่อยถูกปาก แถมรสชาติหอมเพราะกลิ่นสมุนไพรใบกระเพรากันอีกด้วย ทำให้ ‘กระเพราไก่ไข่ดาว’ กลายมาเป็นเมนูยอดฮิตคนไทย แต่รู้มั้ยคะว่าถึงแม้จะสิ้นคิดอย่างไร ‘กระเพราไก่ไข่ดาว’ กลับเต็มไปวัตถุดิบที่มีประโยชน์มากมาย ช่วยต้านมะเร็งได้อีกด้วยล่ะค่ะ ซึ่งคุณค่าทางโภชนาการของเมนูกระเพราะไก่ไข่ดาวมีอะไรบ้าง วันนี้เราก็ได้นำมาฝากให้ทุกคนได้ชมกัน

กระเพราไก่ไข่ดาว

o ข้าวสวยร้อนๆ ให้พลังงานและความอบอุ่น
o เนื้อไก่และไข่ไก่ ให้โปรตีนและเกลือแร่
o ใบกะเพรา ช่วยแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม มีแคลเซียม มีเบต้า-แคโรทีนและวิตามินซีทำหน้าที่ร่วมกันเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ต้านมะเร็ง
o พริก ให้วิตามินซี เบต้า-แคโรทีน ความเผ็ดจากสารแคปไซซินในพริกมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ และช่วยขัดขวางสารมะเร็งไม่ให้ทำร้ายเซลล์
o กระเทียม ให้สารออร์แกโนซัลเฟอร์ต่อต้านการเจริญเติบโตของแบคทีเรียบางชนิดที่ก่อมะเร็งได้ สามารถกระตุ้นระบบทำลายสารพิษจึงต้านฤทธิ์สารก่อมะเร็งได้

รู้แบบนี้ ยังคิดว่าเมนูนี้เป็นเมนูสิ้นคิดกันอีกหรือเปล่าคะ…แน่นอนว่าไม่สิ้นคิดแน่ๆ เพราะเต็มไปด้วยประโยชน์มากมาย ดีต่อร่างกายแบบนี้ เห็นแล้วมื้ออาหารต่อไป สั่งกระเพราไก่ไข่ดาวมาทานกันดีมั้ยคะ หรือว่าจะทำเมนูนี้เองกันดูดีเอ่ย วันนี้เรายังมีอีกอย่างมาเอาใจคุณพ่อครัว แม่ครัวกันด้วยสูตรทำกระเพราไก่ไข่ดาวน่าทาน อร่อยๆ นั่นเอง ว่าแล้วก็ไปดูดีกว่า หากใครที่อยากทำเมนูสิ้นคิดนี้ไว้ทานเองที่บ้าน ก็ไปชมกันค่ะว่าต้องเตรียมอะไรกันบ้าง และมีขั้นตนการทำอย่างไร

สูตรทำเมนูกระเพราไก่ไข่ดาว
สิ่งที่ต้องเตรียม (ส่วนผสมสำหรับ 2 ท่าน)
เนื้อไก่ 450 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีำคำ)
กระเทียม 5 กลีบ (สับให้ละเอียด)
หัวหอมใหญ่ 1/2 ถ้วยตวง (หั่นเป็นชิ้นบางๆ)
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพรา 1 ถ้วยตวง
พริก 7 เม็ด (ทุบพอแหลกและสับหยาบๆ)
พริกไทยป่น
หมายเหตุ : สามารถใส่ผักอื่นๆลงไปผัดร่วมด้วยเช่น แครอท, ถั่วฝักยาว, ข้าวโพดอ่อน เป็นต้น

ขั้นตอนการทำ
1. ตั้งน้ำมันในกระทะจนร้อน จากนั้นใส่กระเทียมและผัด 5-10 วินาที ใส่หอมใหญ่ และผัดต่อไปอีกสักพักจนกลิ่นเริ่มหอม ใส่เนื้อไก่ลงต่อและผัดจนเนื้อไก่สุกทั่ว
2. ใส่พริกและซีอิ๊วดำลงไปในกระทะ ผัดต่อไปอีก 15-20 วินาที
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และใส่ใบกะเพราลงไปในกระทะ ปิดไฟจากนั้นผัดให้กะเพราผสมกับเนื้อไก่จนทั่ว ตักใส่จาน ก่อนเสิร์ฟโรยหน้าด้วยพริกไทย เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ในบางครั้งไข่เจียวหรือไข่ดาวมักจะเสิร์ฟร่วมด้วย

เป็นเมนูที่เต็มไปด้วยประโยชน์ แถมยังน่าทานมากๆ อีกด้วย แบบนี้แล้ว มื้อต่อไปเรามาทำกระเพราไก่ไข่ดาวทานกันเลยดีมั้ยคะ ^^

 

ที่มา :  oknation / ezythaicooking

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.