แชร์ 8 วิธีคิดของคนฉลาดในการ “รับมือกับคนที่ไม่ชอบหน้า” ที่เปลี่ยนความรู้สึกแย่ให้เป็นการพัฒนาตัวเอง

ไม่มีใครอยากให้มีคนมาไม่ชอบตัวเราเอง แต่มันเป็นเรื่องยากที่จะไปบังคับความรู้สึกของคนอื่น เพราะทุกคนต่างมาจากร้อยพ่อพันแม่ มีนิสัยที่ถูกเลี้ยงดูมาแตกต่างกันไป ซึ่งบางครั้งนิสัยของคุณก็อาจจะไปขัดใครเขา ทำให้เขาไม่พอใจ ไม่ชอบหน้าคุณขึ้นมาก็ได้ แต่เดี๋ยวก่อน ถ้าเกิดไม่ชอบหน้ากันหนักๆ เข้า วิธีแก้ไม่ใช่การไปใช้อารมณ์ หาเรื่องอีกฝ่ายกลับนะจ๊ะ มันมีวิธีที่ดีกว่านั้นค่า ว่าแต่จะรับมืออย่างไรดีล่ะ วันนี้ขอแนะนำ 8 วิธีคิดของคนฉลาด ที่เขาใช้ในการรับมือกับปัญหานี้กันดูค่า ที่สำคัญคือ เขาจะเปลี่ยนความรู้สึกแย่ๆ ของการโดนไม่ชอบหน้าให้กลายเป็นการพัฒนาตัวเองให้ดียิ่งขึ้นไปอีกด้วยล่ะ จะทำอย่างไรได้บ้าง ตามมาดูกันว่าคนฉลาดเขารับมืออย่างไร

#1. ยอมรับความจริงให้ได้ว่าไม่มีใครจะชอบคุณได้ทุกคน

คนฉลาดจะตระหนักเสมอว่าคนแต่ละคนย่อมมีความคิดเห็นแตกต่างกันไป และความแตกต่างนั้น ไม่ใช่เรื่องไม่ดี ไม่ได้หมายความว่าคนๆ นั้นเป็นคนไม่ดีนะ เมื่อเขากับคุณแตกต่างกัน มันย่อมมีบ้างที่จะเกิดความรู้สึกไม่ชอบหน้ากันออกมา แต่ในเมื่อยอมรับได้ว่ามันเป็นเรื่องปกติที่จะมีคนไม่ชอบหน้ากันบ้าง ก็จะทำให้ความรู้สึกแย่ๆ ที่มีเบาบางลง แถมลดความอคติที่คุณมีต่อคนที่ไม่ชอบหน้าคุณได้ด้วย

#2. เผชิญหน้ากับคนที่ไม่ชอบ ถามกันให้เคลียร์ไปเลย

คนฉลาดมักจะไม่ปล่อยให้ปัญหาค้างคานานๆ หากมีคนไม่ชอบหน้าคุณขึ้นมา นั่นแสดงว่ามันต้องมีนิสัยของคุณ หรือ จุดใดจุดหนึ่งที่ทำให้อีกฝ่ายไม่พอใจขึ้นมาได้ ดังนั้น แทนที่จะมานั่งโกรธอีกฝ่าย รู้สึกแย่ที่มีคนมาไม่ชอบหน้า ควรจะใช้วิกฤตนี้มาเป็นโอกาส ไปเผชิญหน้ากับคนที่ไม่ชอบแล้วถามเขาให้เคลียร์ไปเลยว่า นิสัยตรงไหนของคุณ ไม่โอเค จะได้ปรับปรุง แก้ไข จากที่ไม่ชอบหน้ากัน คุณก็จะได้พัฒนาตัวเอง เพราะอย่าลืมว่า ไม่มีใครเพอร์เฟ็กต์ไปทุกเรื่องหรอกนะ มันต้องมีบ้างแหละที่พลาด

#3. ปฏิบัติกับคนที่ไม่ชอบคุณด้วยความ “สุภาพ”

อย่าให้ความรู้สึกแย่มาเป็นอารมณ์ในการเปลี่ยนความสุภาพที่คุณมี กลายเป็นความหยาบคายต่ออีกฝ่าย อย่าลืมว่าหากคุณยอมรับได้ว่าบนโลกใบนี้ ไม่มีใครเหมือนใคร มันก็ต้องมีทั้งคนที่ชอบคุณ ไม่ชอบคุณ ปะปนกันอยู่แล้ว แต่หากเจอคนที่ไม่ชอบหน้าคุณ ก็อย่าได้ไปโมโห หรือ หาเรื่องกลับ ให้กลายเป็นการทะเลาะเบาะแว้ง จำไว้ว่าจงสุภาพกับคนที่เขาไม่ชอบหน้าคุณซะ เพราะเขาจะได้สุภาพกลับกับคุณ และยังอาจช่วยลดความรู้สึกในการไม่ชอบต่อกันให้น้อยลงไปได้ นอกจากนี้ยังเป็นการฝึกความอดทนของคุณให้แกร่งขึ้นด้วยนะ

#4. ไม่ตั้ง “ความคาดหวัง” ว่าคนอื่นจะต้องเหมือนกับคุณ

คนคุณชอบที่จะคิดว่าคนอื่น จะต้องมีความคิดเหมือนกับคุณ ชอบอะไรเหมือนกัน หรือ เห็นด้วยกับสิ่งที่คุณคิด คุณพูด แต่ความจริงแล้ว คนทุกคนมีความคิดเป็นของตัวเอง ดังนั้นคนฉลาด ไม่ควรตั้งความหวังไว้ว่าคนอื่นจะต้องเหมือนกับตัวเองเสมอไป เมื่อคุณลดความคาดหวังไปแล้ว ก็จะทำให้คุณยอมรับความจริงได้มากขึ้น เวลาที่มีคนคิดเห็นต่างจากคุณ หรือ ไม่ชอบหน้าคุณเพราะความคิดแตกต่าง คุณก็จะทำใจยอมรับและรู้สึกแย่ได้น้อยลง

#5. หยุดต่อว่าคนอื่น แต่หันกลับมามองตัวเอง

เวลาคุณเจอคนไม่ชอบหน้า หรือ มีอคติกับคุณ หลายคนจะตั้งคำถามว่า “ทำไมคนๆ นั้นถึงได้ทำตัวไม่โอเคกับคุณ ทำไมน่ารำคาญอย่างนั้นอย่างนี้” แต่คุณกำลังลืมพิจารณาตัวคุณเองอยู่รึเปล่า คนฉลาดเมื่อเจอคนไม่ชอบหน้า แทนที่จะไปต่อว่าคนอื่น เขาจะหันกลับมาพิจารณาตัวเองก่อนนะว่าตัวเขานั้นทำอะไรผิดไป หรือ มีจุดไหนที่ต้องแก้ไข เพื่อปรับปรุงตัวเองแทน แล้วมันจะทำให้คุณเห็นความบกพร่องของตัวเองด้วย ในกรณีที่คุณอาจเป็นฝ่ายผิด

#6. ทำใจให้สงบ ลดอารมณ์ร้อน

ถ้าเจอเข้ากับคนที่ไม่ชอบหน้า หรือมีใครมาทำนิสัยไม่โอเคใส่คุณจนทำให้ไม่พอใจ สิ่งที่คนฉลาดเลือกทำคือ พยายามหายใจเข้า หายใจออก พูดง่ายๆ ก็คือ ทำใจให้สงบ ควบคุมอารมณ์ตัวเองให้กลับมาใจเย็น เพื่อที่จะได้มีเวลาคิดหาวิธีรับมือกับสถานการณ์นั้นๆ ด้วย

#7. เคลียร์กันตรงๆ บอกปัญหาของคุณให้อีกฝ่ายรับรู้

เมื่อทำมาเกือบทุกข้อแล้ว แต่คนที่ไม่ชอบหน้า ก็ยังไม่ชอบหน้าคุณอยู่ดี ทั้งๆ ที่คุณลองพิจารณาตัวเองแล้ว ก็ไม่ได้ทำอะไรแย่ บางทีปัญหา อาจไม่ได้เป็นที่คุณจริงๆ แต่เป็นที่อีกฝ่าย ดังนั้นวิธีแก้ ควรเคลียร์กับอีกฝ่ายไปตรงๆ เลยดีกว่าว่าที่ทำอยู่ มันทำให้คุณไม่โอเคนะ แต่ว่าไม่ใช้ไปพูดห้วนๆ ใส่กับเขานะคะ คนฉลาดจะพยายามหาวิธีประนีประนอมให้การเคลียร์จบลงด้วยดี ถึงไม่ได้เปลี่ยนจากไม่ชอบหน้าเป็นคนถูกใจ แต่ก็ไม่ได้ทำให้เรื่องราวแย่ไปกว่าเดิม

#8. เว้นระยะห่างกับคนไม่ชอบหน้า ให้ระยะและเวลาทำให้ใจเย็นลง

ทำทุกทางก็แล้ว พยายามเคลียร์ก็แล้ว คนฉลาดจะไม่ตอแยอีกฝ่ายแล้วล่ะ ในเมื่อลองทุกทางที่ดีที่สุดแล้ว แต่เขาก็ยังไม่โอเคกับคุณอยู่ ความไม่ชอบอาจมีมากจนไม่สามารถลดระดับได้ในเวลาสั้นๆ ดังนั้นสิ่งที่คนฉลาดจะทำคือ ไม่เก็บมาใส่ใจ และเว้นระยะห่างให้คนที่ไม่ชอบหน้า ปล่อยให้ระยะห่างและเวลา ช่วยทำให้อีกฝ่ายใจเย็นและมีเวลาไตร่ตรอง รวมทั้งช่วยเปลี่ยนสถานการณ์ให้กลับร้ายมาดี บางทีมาเจอกันอีกครั้ง สถานการณ์ระหว่างคุณกับคนที่ไม่ชอบหน้า อาจเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น

 

เวลาเจอใครไม่ชอบหน้าคุณ ก็เอา 8 วิธีนี้ไปปรับใช้กันดูค่า นอกจากจะช่วยทำให้ไม่มีเรื่องทะเลาะตามมาแล้ว ยังช่วยให้คุณได้พัฒนา ฝึกตัวเองขึ้นไปอีกสเต็ป ที่สำคัญคือ ยังไม่ทำให้สุขภาพจิตของเราเสียด้วยล่ะ

 

Source 

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.