“พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้” สถานที่เที่ยวละมุนละไม ซ่อนตัวอยู่ในเมืองกรุง

collage

ได้กลิ่นดอกไม้หอมๆทีไรอวนก็สดชื่นอย่างบอกไม่ถูกทุกทีเลย อวนเลยอยากจะพามาเล่าถึงที่มาของดอกไม้จากพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ที่หลบอยู่ในหลืบซอกเล็กๆของกรุงเทพ บนถนนสามเสน 28 (ในซอยองครักษ์ 13) พิพิธภัณฑ์แห่งนี้คือแหล่งรวบรวมดอกไม้ไทยแต่โบราณ รวมไปถึงดอกไม้เพื่อนบ้านประเทศอื่นๆในเอเซีย มาจัดแสดงไว้ในบ้านแห่งนี้ ให้คนรุ่นใหม่อย่างเราๆได้ใกล้ชิดกับวัฒนธรรมดอกไม้ไทยโบราณบ้างก็คุ้นหูบ้างก็ไม่คุ้น

flower musuem (10)
image source : 5jime.com

พิพิธภัณฑ์ดีๆแบบนี้อวนไม่อยากให้พลาดเลย ไม่ง่ายที่จะรวบรวมดอกไม้มากมายสมัยรุ่นคุณพ่อคุณแม่ คุณตา คุณยาย ไว้ให้เราได้มาเห็นได้มาศึกษา พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ หรือ The Museum of Floral Culture อย่างที่อวนกล่าวไปอะนะคะ ว่าเป็นแหล่งรวบรวมดอกไม้นาๆชนิดไว้ อวนขออนุญาตเรียกพิพิธภัณฑ์นี้ว่าบ้าน บ้านดอกไม้ จะมีสไตล์การตกแต่งแบบโคโลเนียล ที่สร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่6 พออวนเดินเข้ามาในตัวพิพิธภัณฑ์นะคะ ความรู้สึกแรกคือร่มรื่นมากก แน่นอนอยู่แล้วก็นี่มันพิพิธภัณฑ์ดอกไม้นิเนอะ

flower musuem (9)
image source : 5jime.com

ก่อนที่เราจะเข้าไปชมดอกไม้ เราก็ต้องไปซื้อตั๋วเข้าชมกันก่อน ค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์ คนละ 150 บาท แต่ถ้าเราอยากจิบชาเก๋ๆด้วยละก็ เค้ามีขายแบบชุด คือค่าเข้า+Afternoon tea set จากปกติ 390 บาท ก็จะเหลือแค่ 350 บาท อวนแนะนำให้ซื้อเป็นชุดจะคุ้มค่ากว่านะคะ เพราะบรรยากาศมันเหมาะกับการนั่งจิบชา ชมดอกไม้สวยๆค่ะ คุณค่าที่คุณคู่ควรรค่ะ เราสามารถเลือกชาได้ด้วยนะคะ มีหลายแบบ หลากหลายกลิ่น จะเป็นชาเอิร์ลเกรย์ หรือพะยอมน้ำผึ้งก็มี โอ้ยยย หอมเตะจมูกอวนมากค่ะ ถ้าติดใจก็ซื้อกลับบ้านได้เลยค่ะ เค้ามีแบบเซทกลับบ้านจัดใส่แพคเกจน่ารักเชียว นอกจากชาก็ยังมีขนมโบราณทั้งไทย อินเดีย ญี่ปุ่น จีน

flower musuem (6)
image source : 9choke.com
flower musuem (4)
image source : 9choke.com

เราสามารถพักจิบชา ทานขนมก่อนได้เลย เค้าจะมีส่วนบริเวณชานเรือน จัดไว้สำหรับดื่มน้ำชาโดยเฉพาะถูกตกแต่งไปด้วยดอกไม้ไทย ละเมียดละไมมากเลยค่ะ นั่งจิบชาไป ดูสวนไป และยังมีหนังสือเกี่ยวกับดอกไม้ไว้ให้อ่านเพียบเลย แค่เปิดดูรูปก็ดีต่อใจแล้วค่ะ หรือจะชมดอกไม้ก่อนก็ได้ เพราะการเยี่ยมชมดอกไม้จะแบ่งเป็นรอบๆ รอบละ 45 นาที บริเวณรอบบ้านภายนอก ส่วนใหญ่จะถูกประดับด้วยดอกกล้วยไม้หลากหลายสี สีม่วง สีชมพู บวกกับสีเขียวของใบไม้ต้นไม้สีตัดกันสวยงาม ดูมีชีวิตชีวามากเลย ส่วนอีกฝั่งของบริเวณตัวบ้านก็จะมีต้นไม้เยอะมาก ร่มรืนน อุดมสมบูรณ์ด้วยสีเขียวเลยค่ะ ฟีลเหมือนอยู่บ้านสวนในส่วนของพิพิธภัณฑ์ จะมีสองชั้น เป็นแบบ Open air มีท้งหมด 5 ห้อง จะมีการเล่าประวัติเกี่ยวกับการจัดดอกไม้โบราณในสมัยก่อน ทั้งของไทยแล้วก็การจัดแบบประเทศต่างๆ และผลงานของคุณสกุล ผู้ก่อตั้งบ้านดอกไม้นี่ขึ้นมา แต่อย่าไปถ่ายรูปในพิพิธภัณฑ์นะคะ เค้าไม่อนุญาติให้บันทึกภาพได้ อวนก็เลือกจะเก็บความสวยงามด้วยตาอวนค่ะ

flower musuem (3)
image source : 9choke.com
flower musuem (2)
image source : 9choke.com
flower musuem (5)
image source : 9choke.com
flower musuem (1)
image source : 9choke.com
flower musuem (8)
image source : 5jime.com
flower musuem (7)
image source : 5jime.com

อวนก็อยากให้เพื่อนๆหรือคนรุ่นใหม่ได้ใกล้ชิดกับพิพิธภัณฑ์ดีๆแบบนี้นะคะ ของที่มีอยู่แล้วมันจะมีค่าขึ้นเมื่อเรารู้ถึงที่มาของมัน บริเวณด้านหลังจะมีศาลาและสระว่ายน้ำ ไปนั่งเล่น ไปนั่งถ่ายรูปได้เลยนะคะ คือถ่ายรูปได้ทุกมุมของบ้านเลยค่ะ แค่เว้นในส่วนของการจัดแสดงดอกไม้ในตัวพิพิธภัณฑ์ที่ห้ามถ่าย อวนว่าคุ้มค่าต่อการมามาก อวนก็ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าดอกไม้หลากหลายชนิดคือมีถิ่นกำเนิดมาจากบ้านเรา ดอกไม้ไทยก็หอมไม่แพ้ดอกไม้นำเข้า ดอกไม้นอกเลยนะคะ เราให้ค่ากับสิ่งไหนสิ่งนั้นก็จะมีค่าค่ะ เข้าห้างเบื่อแล้วก็มาเข้าพิพิธภัณธ์หาความรู้ใส่ตัวกันก็เก๋ไม่น้อยนะคะ

 

Copyright  © Jeab.com

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
WAYA

WAYA

A home stylist who works with passion and thinks that home is the best thing to describe human 's life

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.