10 ความหมายที่แท้จริงของ EMOJI ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

emoji page 700px

Image Source

EMOJI (อีโมจิ) คือ สัญลักษณ์น่ารักๆ ที่เรามักใช้สื่อสารแทนการแสดงอารมณ์ประกอบกับการพิมพ์ข้อความต่างๆ บนมือถือ ซึ่งเป็นที่นิยมของชาวญี่ปุ่น จึงถูกเรียกว่าอีโมจิให้ดูคิขุ น่ารักๆ ตามสไตล์ญี่ปุ่นนั่นเอง โดยแต่ละอีโมจิก็จะมีดีไซน์ที่สื่ออารมณ์แตกต่างกันไป บ้างก็ใช้กันคนละเวลา แต่ก็ไม่ได้มีกฎข้อไหนห้ามไม่ให้เราใช้อีโมจิเหล่านั้นสลับกัน

ว่าแต่เคยคิดมั้ยว่า จริงๆ แล้ว อีโมจิแต่ละตัว มันก็มีความหมายของมันเองนะ ทุกครั้งเวลาเราเห็นอีโมจิแบบนี้ เรามักคิดว่ามันต้องหมายความแบบนั้นแน่ๆ เลย แต่มันอาจจะไม่ได้มีความหมายแบบที่เราคิดก็ได้ ว่าแล้ววันนี้เราเลยนำเอาความหมายที่แท้จริงของ 10 อีโมจิที่เราไม่เคยรู้มาก่อน มาฝากให้ชมกันค่ะ ลองไปชมกันเลย แต่ละตัวจะมีความหมายตรงกับที่เราคิดไว้และชอบใช้กันรึเปล่านะ…

1. อีโมจิ Person Bowing Deeply

-1 Person-Bowing-Deeply

คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิด คิดว่าอีโมจินี้ แทนการวิดพื้น ฮึบๆ เหมือนกำลังออกแรงกันอยู่ แต่ที่จริงแล้ว อีโมจินี้ แทนสัญลักษณ์ของการเคารพ ซึ่งมาจาก Dogeza ท่าปฏิบัติของญี่ปุ่นในการทำความเคารพ โดยจะมีการคุกเข่าและพินอบพิเทา แสดงความเคารพกับคนที่เราเคารพ นับถือ หรือแสดงความขอโทษอย่างสุดใจนั่นเองล่ะ ดังนั้นหากต้องการแชทบอกใครสักคนว่าเราขอโทษจริงๆ นะ หรือ เขาเป็นคนที่เรานับถือมากๆ ก็ใส่อีโมจิหนุ่มน้อยแสดงความเคารพคนนี้พ่วงไปด้วยนะคะ

นอกจากชื่อ Person Bowing Deeply Emoji แล้ว ยังมีชื่อเรียกอื่นๆ อีกหลายชื่อ อาทิ Respect Emoji, Sorry Emoji, Dogeza Emoji, Thinking Emoji และ Forever alone Emoji อีกด้วย

2. อีโมจิ Women With Bunny Ears

-2 Women-Bunny-Ears

คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิด คิดว่าอีโมจินี้ แทนสัญลักษณ์ของการออกไปเที่ยว แดนซ์สนุกสนานกับเพื่อนสาว เฉลิมฉลองกันอย่างมีความสุข ชีวิตดี๊ดีอะไรอย่างนั้น แต่ที่จริงแล้ว อีโมจินี้ เป็นสัญลักษณ์ที่ใช้ในญี่ปุ่น แทนเสน่ห์ของสาวที่มีเสน่ห์และชอบคอสเพลย์เป็นบันนี่เกิร์ลน่ารักให้กับหนุ่มๆ ต่างหากค่ะ ดังนั้น สาวๆ คนไหนคิดจะใช้อีโมจินี้ส่งให้หนุ่มๆ เมื่อไหร่ คิดดีๆ กันก่อนนะจ๊ะ เดี๋ยวหนุ่มๆ จะเข้าใจผิด คิดว่าเราจะมาคอสเพลย์ใส่ชุดหูกระต่ายกันไปซะได้

นอกจากชื่อ Women With Bunny Ears Emoji แล้ว ยังมีชื่อเรียกอื่นๆ อีกหลายชื่อ อาทิ Dancing girls Emoji, Tap dance Emoji และ Ballet Emoji อีกด้วย

3. อีโมจิ Hands Raised in Celebration

-3 Hands Raised in Celebration

คนส่วนใหญ่มักใช้อีโมจินี้แทนการแสดงความเคารพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ แต่จริงๆ แล้วอีโมจินี้ใช้สำหรับแสดงความรู้สึกมันส์สุดๆ ในปาร์ตี้หรือการเฉลิมฉลองอะไรแบบนี้มากกว่า Push your hand up! เหมือนเป็นสัญลักษณ์ปาร์ตี้ชวนให้เรายกไม้ยกมือ สนุกสนาน ดังนั้นใครไปปาร์ตี้กัน จะแชทบอกเพื่อนๆ ว่าเรากำลังมันส์อยู่ ใช้อีโมจินี้กันได้เลย

นอกจากชื่อ Hands Raised in Celebration Emoji แล้ว ยังมีชื่อเรียกอื่นๆ อีกหลายชื่อ อาทิ Hallelujah Emoji, Festivus Miracle Emoji, Praise Hands Emoji และ Magic Emoji อีกด้วย

4. อีโมจิ Face With Cold Sweat

-4 Interpretation-Im-so-sad

คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิด คิดว่าอีโมจินี้แทนการแสดงความรู้สึกเศร้า เหมือนกำลังจะร้องไห้ เพราะเห็นมีหยดน้ำออกมาใกล้ดวงตาอะไรแบบนี้ เลยคิดซะว่าเป็นน้ำตาไปซะแบบนั้น แต่ที่จริงแล้ว หยดน้ำในอีโมจินี้ คือหยาดเหงื่อต่างหากล่ะ ซึ่งจะใช้เวลาที่แบบเราจวนตัว เหงื่อตก หรือรู้สึกแบบ “กลัว” “เหนื่อย” “แย่แล้ว” “ไม่ไหวแล้ว” “รนสุดๆ” อะไรแบบนี้ต่างหาก ดังนั้นเห็นอีโมจิที่มีหยดน้ำติดมาด้วย อย่าเผลอเหมารวมเป็นน้ำตาไปซะหมดนะจ๊ะ

นอกจากนี้แล้ว Face With Cold Sweat Emoji ยังมีชื่อเรียกอื่นๆ อีก อาทิ Hard Work Emoji และ Sad Face Emoji อีกด้วย

5. อีโมจิ Dizzy Symbol

-5 Interpretation-effort

คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าอีโมจินี้ เป็นสัญลักษณ์ของดาวตกอะไรแบบนั้น แต่ที่จริงแล้ว อีโมจินี้กลับเป็นสัญลักษณ์ที่เหมือนในการ์ตูน เวลาที่เราโดนอะไรกระแทกศีรษะ มึนงง ปวดหัว แล้วเจอแอ็ฟเฟ็กต์ดาวกระจายอะไรแบบนี้ต่างหาก

นอกจากนี้แล้ว Dizzy Symbol Emoji ยังมีชื่อเรียกอื่นๆ อีก คือ Circle and Star Emoji อีกด้วย
พอรู้แบบนี้แล้ว เวลาจะใช้อีโมจินี้ เลยไม่รู้เลยสิเนี่ยว่ากำลังเจอดาวตก ชมดาวสวยๆ บนท้องฟ้า หรือกำลังเวียนหัวเราะโดนน็อกมากันแน่

6. อีโมจิ Person With Folded Hands

-6 Person With Folded Hands

คนส่วนใหญ่เมื่อเห็นอีโมจินี้ แน่นอนว่าต้องคิดว่านี่คือสัญลักษณะของการพนมมือสวดมนต์ หรือ การไฮไฟว์ทักทายกัน เพราะมีแอ็ฟเฟ็กต์ประกอบเป็นประกายแบบนั้น แต่ที่จริงแล้ว อีโมจินี้ แทนท่าทางการขอบคุณหรือขอโทษอย่างสูงในวัฒนธรรมของญี่ปุ่น ที่เอามือมาประกบกัน ก่อนจะก้มศีรษะและโน้มตัวลง ทำการขอบคุณหรือขอโทษเราไงล่ะ

นอกจากนี้แล้ว Person With Folded Hands Emoji ยังมีชื่อเรียกอื่นๆ อีก อาทิ Thank you Emoji, Please Emoji, High Five Emoji และ Praying Emoji อีกด้วย

7. อีโมจิ Information Desk Person

-7 Information Desk Person

คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่านี่คืออีโมจิรูปผู้หญิงที่กำลังเล่นเส้นผมไปมา แก้เขิน ไม่ก็เป็นรูปแทนคำว่า ก็ไม่รู้สินะ แบบร้ายนิดๆ ถากถางหน่อยๆ หรือบางทีก็มองว่าเป็นพนักงานกำลังถือถาดอาหารกันอยู่ ซึ่งจริงๆ แล้ว ความหมายของอีโมจินี้ คือการถามกลับมาว่า “มีอะไรให้ช่วยเหลือหรือเปล่า” ต่างหาก เพราะผู้หญิงในอีโมจินี้ คือพนักงานที่ประจำโต๊ะประชาสัมพันธ์ ที่จะคอยให้ข้อมูลด้านต่างๆ ช่วยเหลือเราตลอดเวลาได้นั่นเอง

นอกจากนี้แล้ว Information Desk Person Emoji ยังมีชื่อเรียกอื่นๆ อีก อาทิ Concierge Emoji, Sassy Emoji และ Hair Flick Emoji อีกด้วย

8. อีโมจิ Face With Ok Gesture

-8 Face With Ok Gesture

คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่า เป็นอีโมจิ ที่แสดงอาการกลัว หรือ หวาดกลัวอยู่ บ้างก็ใช้แทนนักบัลเล่ต์ที่กำลังเต้นระบำอยู่ บ้างก็ใช้บอกรักในแบบเกาหลีกับท่าซารังแฮโย ทำเป็นท่าหัวใจยังไงยังงั้น แต่ความจริงแล้ว อีโมจินี้หมายถึงการแสดงออกว่า “โอเค เรากำลังโอเคอยู่นะ” โดยเอามือจับศีรษะเอาไว้ให้เหมือนเป็นตัว O เพื่อบอกให้รู้ว่า “เราโอเค” ซึ่งเป็นท่าทางของญี่ปุ่นนั่นเอง

นอกจากนี้แล้ว Face With Ok Gesture Emoji ยังมีชื่อเรียกอื่นๆ อีกว่า Ballerina Emoji และ Hands On Head Emoji อีกด้วย

9. อีโมจิ Open Hand Sign

-9 Open Hand Sign

คนส่วนใหญ่มักใช้อีโมจินี้แทนการบอกว่า “ส่งมาได้เลย” เหมือนกับท่าทางที่กำลังรอรับลูกบอลหรือสิ่งของอื่นๆ จากอีกฝ่ายอยู่อย่างไรอย่างนั้น แต่ที่จริงแล้ว อีโมจินี้คือสัญลักษณ์ที่บอกว่ามือของเราว่างอยู่ สามารถกอดคุณได้นั่นเอง นอกจากนี้ยังหมายถึงว่าเป็นมือที่เรากำลังตบมือเข้ากับจังหวะดนตรีแจ๊สได้อีกด้วย

ดังนั้นนอกจาก Open Hand Sign Emoji จะมีชื่อนี้แล้ว ยังมีชื่อเรียกอื่นๆ อีก คือ Hug Emoji และ Jazz Hand Emoji อีกด้วย

10. อีโมจิ Astonished Face

-10 Cross-eye Face Emoji

คนส่วนใหญ่เข้าใจว่าอีโมจินี้ คือสัญลักษณ์แทนการหวาดกลัว กรีดร้อง ฉันไปเจอเรื่องน่ากลัวมาอะไรแบบนี้ แต่จริงๆ แล้ว อีโมจินี้ หมายถึงเราไปเจอเรื่องน่าประหลาดใจมาต่างหากล่ะ บ้างก็หมายถึงการไปเจอเรื่องเรท X มาก็ยังได้

นอกจากจะใช้ชื่อว่า Astonished Face Emoji แล้ว อีโมจินี้ยังมีชื่อเรียกอื่นๆ อีก อาทิ Drunk Face Emoji, Gasping Face Emoji, Shocked Face Emoji และ Cross-Eyed Face Emoji อีกด้วย

 

รู้ความหมายของเหล่าอีโมจิเหล่านี้กันแล้ว ต่อไป เวลาจะพิมพ์ จะแชทอะไร ก็เลือกใช้อีโมจิให้ตรงความหมายกันสักนิดนะคะ จะได้ไม่สื่อความหมายกันไปผิดๆ เดี๋ยวผู้รับจะเข้าใจผิด ตกใจหมดว่าเราส่งอะไรมากันเนอะ

source : 1,2

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.