10 เทคนิคพิชิตเป้าหมายที่วางไว้ในปี 2019

อีกไม่กี่วันก็จะก้าวเข้าสู่ปี 2019 อย่างเต็มตัวแล้ว หลายคนมีเป้าหมายหลายสิ่งที่จะทำในปีหน้า ตอนนี้อาจจะยังเต็มเปี่ยมไปด้วยความมุ่งมั่นและไฟในการทำสิ่งต่างๆ ยังลุกโชน แต่ใครจะทราบได้ว่าเมื่อถึงเวลานัันจริงๆ คุณจะทำได้อย่างที่ตั้งใจไว้หรือไม่ เรามีทริคง่ายๆ ในการเตรียมตัวก่อนที่จะเริ่มภารกิจในปีหน้าที่ไว้กระตุ้นไฟของคุณไม่ให้มอดไปซะก่อน

#1 วางแผนและจดบันทึกล่วงหน้ารายสัปดาห์

สิ่งสำคัญที่จะทำให้เป้าหมายของคุณสำเร็จคือการวางแผนที่ดี เริ่มจากการเขียนเป้าหมาย ความตั้งใจ และวิธีปฏิบัติลงในสมุดเล่มโปรด ก่อนที่จะนำมาเขียนย่อยในแต่ละสัปดาห์เพื่อให้คุณจะตื่นตัวอยู่เสมอว่าวันต่อไปในสัปดาห์นี้คุณจะต้องทำอะไรบ้างเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้

shutterstock_585141712

#2 ค่อยเป็นค่อยไป

อย่าหักโหม หรือล้มเลิกพฤติกรรมเดิมแบบหักดิบ เพราะนั่นจะทำให้คุณรู้สีกไม่มีความสุขที่จะทำอย่างแน่นอน ใช้วิธีค่อยเป็นค่อยไป อย่างเช่นหากจะเลิกกินอะไรสักอย่างก็เริ่มจากลดปริมาณลงเรื่อยๆ จนสามารถเลิกกินได้ หรือหากจะเข้าร่วมวิ่งมาราธอนก็ลองเริ่มจากมินิมาราธอน ระยะทางสั้นๆ ก่อน

#3 ทำให้มันเป็นภารกิจการแข่งขัน

อีกวิธีการกระตุ้นให้ตื่นตัวตลอดเวลาก็คือการสร้างภารกิจ หรือเรียกง่ายๆ ว่าแข่งกับตัวเองนั่นแหละ โดยเฉพาะการออกกำลังกาย หรือการควบคุมอาหารที่หาเรื่องมาท้าทายตัวเองในแต่ละวัน และต้องทำให้ได้ หากสำเร็จก็อย่าลืมให้รางวัลตัวเองด้วย

#4 ให้รางวัลตัวเอง

อย่าลืมให้รางวัลตัวเองหลังจากที่ทำภารกิจสำเร็จ แต่รางวัลต้องเป็นสิ่งที่ไม่ทำให้ภารกิจที่ทำมาล้มเหลว ควรจะเป็นลิปสติกสักแท่ง ได้เข้าร้านเสริมสวย ทำเล็บลายใหม่ หรือไปทำสปา มากกว่าที่จะเป็นกิจกรรมบั่นทอนสุขภาพอย่าง Cheat Day

shutterstock_424656022

#5 ปรับเปลี่ยนวิธีการอยู่เสมอ

การออกกำลังกายถือเป็นชาเลนจ์ที่ท้าทายอยู่พอสมควร การทำอะไรเดิมๆ เข้ายิมเดิมๆ เข้าคลาสเดิมๆ จะทำให้ภารกิจล้มเหลวได้ง่าย สิ่งที่ต้องใส่ใจก็คือความหลากหลายของกิจกรรมที่จะทำให้คุณได้เจอสิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลา เช่น วีคนี้เข้าคลาสเต้นกับโยคะ วีคหน้าก็ลองไปปั่นจักรยานกับว่ายน้ำดู

#6 ทำอาหารเอง

หนทางสู่การลดน้ำหนักมีปัจจัยที่ทำให้สำเร็จได้ง่ายขึ้นก็คือการทำอาหารกินเอง เพราะสามารถควบคุมวัตถุดิบ ปริมาณ และสารอาหารได้ สำหรับคนที่ชอบทำอาหารอยู่แล้วก็ลองกระตุ้นตัวเองด้วยช้อปปิ้งเครื่องครัวใหม่ๆ แต่หากคนที่ไม่ชอบทำอาหารก็ลองหาร้านอาหารสุขภาพที่ให้บริการเป็นคอร์สดู จะทำให้เราสะดวกและไม่กินอาหารแบบสุ่มสี่สุ่มห้า

shutterstock_230767405

#7 ตั้งปลุกเตือนตัวเอง

นาฬิกาปลุกในโทรศัพท์มือถือไม่ได้มีไว้ปลุกให้ตื่นเท่านั้น แต่สามารถตั้งปลุกเตือนก่อนที่จะเริ่มภารกิจต่างๆ เพื่อที่จะได้ไม่ลืมและมีเวลาเตรียมตัว หรือเป็นเรื่องง่ายๆ อย่างตั้งปลุกเพื่อเตือนให้กินน้ำให้ครบ 8 แก้วต่อวัน หรือตั้งปลุกเพื่อให้พักสายตาทุกๆ ชั่วโมงขณะทำงาน

shutterstock_687761824

#8 ยิ่งคนเยอะ ยิ่งสำเร็จได้ง่าย

หากการแข่งกับตัวเองมันไม่ท้าทายพอ ก็ลองเพื่อนๆ มาร่วมภารกิจได้ อาจจะแข่งขันกันและมีสิ่งเดิมพัน จะยิ่งทำให้คุณตื่นตัวและทำตามเป้าหมายได้ดีมากยิ่งขึ้น

#9 ปรับเปลี่ยนภาพแวดล้อม

ปัจจัยที่จะส่งผลโดยตรงต่อการทำภารกิจต่างๆ ก็คือสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัย หลายคนตั้งใจออกกำลังกายที่บ้าน ก็อย่าลืมเตรียมพื้นที่ให้โล่ง เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม หรือใครจะไดเอ็ทก็อย่าให้ตู้เย็นเต็มไปด้วยอาหารขยะหรือขนมหวานเด็ดขาด

#10 รักษาบลาลานซ์ให้ดี

พยายามรักษาบลาลานซ์ให้ดี แม้คุณจะจริงจังสุดๆ กับภารกิจต่างๆ แต่ก็อย่าให้เกิดภาวะกดดันจนทำให้คุณไม่มีความสุข หากครั้งไหนที่ทำแล้วรู้สึกฝืนใจ ไม่แฮปปี้ที่จะทำ ก็ลองหากิจกรรมทดแทนที่ให้ผลลัพธ์คล้ายๆ กัน จะทำให้สุขทั้งกาย สุขทั้งใจตลอดปีแน่นอน

shutterstock_572839507

Source

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.