อัปเดตกันหน่อย iOS 15 ที่กำลังจะเปิดตัวในปลายปีนี้ มีอะไรน่าสนใจบ้าง?

Apple เตรียมปล่อย iOS 15 ทุกแพลตฟอร์มไม่ว่าจะเป็น  iPadOS 15, macOS Monterey, watchOS 8 และ tvOS 15 ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการใหม่ที่จะออกมาภายในหปลายปีนี้ ว่าแต่จะน่าสนใจแค่ไหน มาดูกัน

ภาพรวมของคุณสมบัติใหม่ๆ:

 • การโทร FaceTime บน iPhone, iPad และ Mac ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้นเมื่อมีระบบเสียงตามตำแหน่งโหมดไมโครโฟนที่ช่วยแยกเสียงของผู้ใช้ออกจากเสียงรบกวนรอบข้าง และโหมดภาพถ่ายบุคคล นอกจากนี้การโทร FaceTime ยังใช้งานกับอุปกรณ์อื่นๆ ที่ไม่ใช่ของ Apple ได้ด้วยโดยที่สามารถสร้างลิงก์ให้ใครก็ได้เข้าร่วมจากเว็บเบราว์เซอร์บนอุปกรณ์ Android และ Windows
 • SharePlay ให้ผู้ใช้แชร์ประสบการณ์ขณะพูดคุยกันทาง FaceTime บน iPhone, iPad หรือ Mac ได้ ไม่ว่าจะเป็นการฟังเพลงด้วยกัน ดูรายการทีวีหรือภาพยนตร์ไปพร้อมๆ กัน ซึ่งรวมถึงบน Apple TV ด้วย หรือจะแชร์หน้าจอก็ได้

 • Live Text หรือ “ข้อความ Live” สำหรับ iPhone, iPad และ Mac แยกแยะข้อความในรูปภาพได้อย่างชาญฉลาด ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถทำสิ่งต่างๆ กับข้อความนั้นได้ ทีนี้ผู้ใช้ก็สามารถค้นหารูปภาพสูตรอาหารที่เขียนด้วยลายมือ หรือเก็บภาพหมายเลขโทรศัพท์หน้าร้านพร้อมตัวเลือกสำหรับโทรติดต่อได้
 • แอปสภาพอากาศ ได้รับการปรับโฉมใหม่อย่างสวยงามโดยมีทั้งภาพพื้นหลังแบบเคลื่อนไหว ข้อมูลสภาพอากาศแบบกราฟิก และเลย์เอาท์ที่ปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามสภาพแวดล้อมในขณะนั้น
 • แอปโน้ต บน macOS และ iPadOS ได้รับการอัปเดตเพื่อให้สามารถจดโน้ตได้ทั่วทั้งระบบด้วยคุณสมบัติ Quick Note โดยที่ผู้ใช้สามารถเรียก Quick Note ขึ้นมาจากตรงไหนก็ได้เพื่อจดสิ่งที่คิดแล้วใส่ลิงก์ เพื่อให้สามารถย้อนกลับมาตรงที่จุดต้องการได้ง่าย และผู้ใช้ iPhone ยังสามารถค้นหาและแก้ไข Quick Note ที่สร้างขึ้นบน Mac และ iPad ได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย 
 • Safari ซึ่งเป็นเบราว์เซอร์ที่เร็วที่สุดในโลก มาพร้อมดีไซน์ใหม่ที่ช่วยให้เรียกใช้ส่วนควบคุมต่างๆ ได้ง่ายขึ้นด้วยมือเดียว และยังแสดงคอนเทนต์โดดเด่นอยู่กลางหน้าจอบน iPhone และในขณะเดียวกันยังยกระดับประสบการณ์การท่องเว็บบน iPad และ Mac ให้ดียิ่งขึ้นด้วยดีไซน์ใหม่ของแถบเว็บไซต์ที่ช่วยให้ผู้ใช้มองเห็นเว็บเพจได้มากขึ้นขณะเลื่อนดู

คุณสมบัติอื่นๆ

 • iPadOS 15 ช่วยให้การทำงานแบบมัลติทาสก์รวดเร็วยิ่งขึ้น, มีหน้าจอโฮมดีไซน์ใหม่ที่รวมวิดเจ็ตไว้ในตัว, คลังแอป และแอปแปลภาษาที่มาพร้อมคุณสมบัติใหม่ๆ สำหรับการแปลข้อความและการสนทนา
 • วันนี้เสียงของคำขอ Siri ได้รับการประมวลผลบนอุปกรณ์ทั้งหมด ซึ่งช่วยให้ประสิทธิภาพดีขึ้นมาก นอกจากนี้ Siri ยังเพิ่มคุณสมบัติ “อ่านการแจ้งเตือน” บน AirPods รวมถึงช่วยให้ผู้ใช้แชร์สิ่งที่อยู่บนหน้าจอได้ง่ายๆ เพียงแค่บอก Siri
 • macOS Monterey มาพร้อมวิธีใหม่ในการติดต่อสื่อสาร และช่วยให้ผู้ใช้ทำอะไรๆ ได้มากยิ่งขึ้น รวมถึงทำงานสลับไปมาระหว่างอุปกรณ์ได้ฉลาดยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแอปคำสั่งลัดสำหรับ Mac ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับการทำงานในชีวิตประจำวันให้เป็นแบบอัตโนมัติ, Universal Control ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถทำงานด้วยเมาส์และคีย์บอร์ดเดียว และสลับไปมาระหว่าง Mac และ iPad เพื่อประสบการณ์การใช้งานที่ไหลลื่นไม่มีสะดุด และ AirPlay ไปยัง Mac ซึ่งให้ผู้ใช้เล่น นำเสนอ และแชร์เกือบทุกอย่างจากอุปกรณ์อีกเครื่องมาที่ Mac ได้

 • คุณสมบัติใหม่ๆ ด้านความเป็นส่วนตัวช่วยเพิ่มความโปร่งใสและให้ผู้ใช้ควบคุมได้มากขึ้น เช่น Mail Privacy Protection หรือ “การปกป้องความเป็นส่วนตัวเมล” ซึ่งช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ส่งอีเมลใช้พิกเซลล่องหนในการเก็บข้อมูลเกี่ยวกับผู้ใช้ ในขณะที่ App Privacy Report หรือ “รายงานความโปร่งใสของแอป” ช่วยให้ผู้ใช้ดูได้ว่าแต่ละแอปใช้สิทธิ์ที่เคยได้รับเพื่อเข้าถึงตำแหน่งที่ตั้ง รูปภาพ กล้อง ไมโครโฟน และรายชื่อบ่อยแค่ไหนในช่วง 7 วันที่ผ่านมา และยังดูได้ด้วยว่ามีการแชร์ข้อมูลของผู้ใช้กับใครบ้าง นอกจากนี้ยังมีการรู้จำเสียงพูดบนอุปกรณ์ ซึ่งจะประมวลผลเสียงคำขอของผู้ใช้บน iPhone หรือ iPad เป็นค่าเริ่มต้น
 • Account Recovery หรือ “ผู้ช่วยเข้าถึงบัญชี” ให้ลูกค้าเลือกสมาชิกครอบครัวหรือเพื่อนที่สามารถช่วยให้ลูกค้ากลับเข้าใช้งานบัญชี Apple ID ของตัวเองได้ในกรณีที่ลืมรหัสผ่าน หรือถูกล็อคไม่ให้ใช้งาน และยังมีโปรแกรมใหม่อย่าง Digital Legacy หรือ “ทรัพย์มรดกทางดิจิทัล” ที่ให้ผู้ใช้เพิ่มรายชื่อผู้ติดต่อรับมรดกไว้ในบัญชีของตนเอง เพื่อให้สามารถส่งต่อข้อมูล อย่างรูปภาพและเอกสาร ไปยังสมาชิกครอบครัวหรือเพื่อนๆ ในกรณีที่จากไปได้ง่าย
 • iCloud+ รวมทุกอย่างที่ลูกค้าชื่นชอบเกี่ยวกับ iCloud พร้อมด้วยคุณสมบัติระดับพรีเมียมใหม่ๆ อย่าง Hide My Email หรือ “ซ่อนอีเมลของฉัน”, การรองรับ HomeKit Secure Video ที่ครอบคลุมมากขึ้น และบริการใหม่สุดล้ำด้านความเป็นส่วนตัวทางอินเทอร์เน็ตในชื่อ iCloud Private Relay โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม 
 • watchOS 8 มาพร้อมคุณสมบัติอันทรงพลังในด้านกิจกรรมและสุขภาพสำหรับ Apple Watch ไม่ว่าจะแอปทำสมาธิ ใหม่ และการออกกำลังกายแบบใหม่ๆ อย่างไทชิและพิลาทิส ที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้ชีวิตในแบบที่ดีต่อสุขภาพและร่างกาย และยังส่งเสริมสุขภาพจิตที่ดีด้วย อีกทั้งยังมีหน้าปัดภาพถ่ายบุคคลใหม่ รวมถึงการปรับปรุงแอปข้อความและรูปภาพที่ช่วยให้ผู้ใช้ต่อติดกับคนสำคัญได้ง่ายยิ่งขึ้น

 • คุณสมบัติด้านสุขภาพใหม่ๆ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถแชร์ข้อมูลได้อย่างปลอดภัยกับคนสำคัญในชีวิต อย่างสมาชิกครอบครัวหรือผู้ดูแล และยังได้รับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับแนวโน้มด้านสุขภาพของคนสำคัญอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีเครื่องใหม่ๆ ที่สามารถใช้เพื่อระบุ วัด และทำความเข้าใจการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับข้อมูลสุขภาพของบุคคลหนึ่งด้วย นั่นคือแนวโน้ม และตัววัดความมั่นคงในการเดิน ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของวงการ

 • การอัปเดตซอฟต์แวร์สำหรับบ้านที่จะมีขึ้นเร็วๆ นี้จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถสนุกเพลิดเพลินกับความบันเทิงและประสบการณ์สมาร์ทโฮมได้อย่างราบรื่นไม่มีสะดุดด้วยวิธีที่ทั้งง่าย เป็นส่วนตัว และปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นการแนะนำสำหรับกลุ่มที่เพิ่มมาใหม่บนแอป Apple TV เพื่อช่วยให้ผู้ใช้ค้นหาสิ่งที่อยากดูกับเพื่อนๆ และครอบครัวได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถควบคุมการเล่นบน Apple TV โดยใช้ Siri บน HomePod mini เครื่องใดก็ได้ในบ้าน และเต็มอิ่มกับเสียงที่เหนือชั้นในระยะที่ไกลขึ้นและคมชัดขึ้นโดยการจับคู่ Apple TV 4K กับ HomePod mini หรือใช้ AirPods Max หรือ AirPods Pro กับ Apple TV 4K เพื่อสัมผัสกับระบบเสียงตามตำแหน่ง อีกทั้งยังมีการปรับปรุงกล้อง HomeKit และ Apple TV ที่ให้คุณควบคุมอุปกรณ์เสริมที่อยู่ใกล้ๆ ในขณะที่ดูภาพจากกล้องบนทีวี หรือจะดูภาพจากกล้องหลายตัวพร้อมกันก็ได้

ส่วน iOS 15 จะปล่อยออกมาเมื่อไหร่นั้น เราจะมาอัปเดตกันอีกรอบนะคะ

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

Pinksmoke

Heart Of Darkness

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.