แม็กกี้ ส่งเมนูสุขภาพสร้างรสชาติแห่งความสุขในครอบครัวฉลองเทศกาลตรุษจีน

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

 

เทศกาลตรุษจีน เป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน ซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองที่สำคัญอีกหนึ่งเทศกาลของคนจีนทั่วโลกรวมถึงคนไทยเชื้อสายจีน โดยตามธรรมเนียม แต่ละครอบครัวจะกลับบ้านมาพบปะสังสรรค์เพื่อรับประทานอาหารเย็นร่วมกันที่บ้านอย่างมีความสุข ด้วยเหตุนี้ ผลิตภัณฑ์ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้  จึงได้จัดแคมเปญตรุษจีนภายใต้คอนเซปต์ “รสชาติและคำอวยพร คือความห่วงใยจากครอบครัว” เพราะแม็กกี้เชื่อว่า คำอวยพรที่ดีที่สุดมาจากครอบครัว พร้อมกันนี้จึงได้เชิญกูรูด้านการทำอาหารอย่างเชฟกิ๊ก กมล ชอบดีงาม เจ้าของร้านอาหารเลิศทิพย์ วังหิน รุ่นที่ 3 ดีกรีผู้ชนะเลิศจากรายการกระทะเหล็กประเทศไทย และร่วมแข่งขันการทำอาหารเรียลลิตี้ระดับโลกท็อปเชฟไทยแลนด์ มาแนะนำ 3 เมนูสุขภาพสุดเฮง พร้อมเคล็ดลับการทำอาหารเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้แม่บ้านยุคใหม่ได้สร้างสรรค์เมนูรสชาติแสนอร่อยพร้อมโภชนาการที่เหมาะสม สร้างความสุขและความเฮงให้ทุกคนในครอบครัวตลอดปีจอนี้อย่างแน่นอน

Photo 13

เชฟกิ๊ก กมล ชอบดีงาม กล่าวว่า “ผมโตขึ้นมาในครอบครัวคนจีน ก็จะเห็นมาตั้งแต่เด็กๆ ว่าในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ ครอบครัวผมก็จะมารวมตัวกันเพื่อรับประทานร่วมกัน โดยอาหารแต่ละเมนูปรุงขึ้นด้วยส่วนผสมที่มาจากอาหารไหว้เจ้าหรือบรรพบุรุษ ซึ่งล้วนแต่มีความหมายที่เป็นมงคลเพราะคนจีนเชื่อว่าการรับประทานอาหารที่เป็นมงคลจะช่วยเสริมสิริมงคลให้กับคนที่รับประทานได้ อย่างหมู ที่สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ เป็ด สื่อถึงความมั่นคง ปลา สื่อถึงความเจริญก้าวหน้า ไก่ สื่อถึงความสง่างาม และกุ้ง สื่อถึงอำนาจวาสนา แต่จะทำอย่างไรที่แม่บ้านยุคใหม่จะสร้างสรรค์เมนูใหม่ๆ ขึ้นมา นอกจากจะต้องอร่อยถูกปากทุกคนในครอบครัวแล้ว ยังเป็นเมนูเพื่อสุขภาพสำหรับสร้างความสุขให้กับทุกคนในครอบครัวในช่วงเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนนี้อีกด้วย”

“โดยผมก็มีเคล็ดลับการทำอาหารมาแบ่งปันประสบการณ์ให้คุณแม่บ้านยุคนี้ เริ่มตั้งแต่ 1) การเลือกส่วนผสมที่จะต้องสดและใหม่ 2) ขั้นตอนของการปรุงรส ด้วยเครื่องปรุงรสคุณภาพดี เช่น ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ ที่มีส่วนผสมของซอสถั่วเหลืองที่หมักโดยวิธีธรรมชาติ ให้เหมาะกับประเภทของอาหาร 3) ใช้วัตถุดิบที่เหมาะสมตามฤดูกาลมาปรุงอาหารก็จะได้รสชาติที่ดีที่สุด พร้อมแนะนำ 3 เมนูเพื่อสุขภาพแสนอร่อยให้คุณแม่บ้านได้มีไอเดียในการปรุงอาหารเพื่อเฉลิมฉลองช่วงเวลาที่ดีร่วมกันเป็นครอบครัวซึ่งเป็นพรที่ดีที่สุดของปีใหม่จีน เริ่มด้วย

เมนูที่ 1 ปลาเปรี้ยวหวาน โดยปลาที่สื่อถึงความเจริญก้าวหน้าเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคมะเร็ง ไขมันน้อยและเป็นไขมันชนิดดีต่อสุขภาพมาก พริกหวาน บำรุงธาตุในร่างกาย ลดความดันโลหิต ทำให้ระบบการไหลเวียนเลือดดี

Photo 1

ส่วนผสม (สำหรับ 12 ที่)
1) ปลากะพงแล่เนื้อหั่นเป็นชิ้น 1 ตัว (900 กรัม)
2) ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรผัดกลมกล่อม (ฝาเหลือง) 3 ช้อนโต๊ะ
3) ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ
4) ส้มซันคิสหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ลูก
5) องุ่นเขียว 10 ลูก
6) แอปเปิ้ลแดงหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ 1 ลูก
7) พริกหวานแดงหั่นชิ้นพอคำ ½ ลูก
8) พุทราเชื่อมหั่นชิ้นพอคำ 2 ลูก
9) เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่วสุก 50 กรัม
10) แปะก๊วยต้มสุก 10 ลูก
11) ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 2 ต้น
12) น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
13) ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
14) น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
15) แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา (น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ) แป้งข้าวโพดสำหรับคลุกเนื้อปลา และน้ำมันสำหรับทอด

Photo 5

วิธีทำ
1. ปรุงรสเนื้อปลาด้วยซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรผัดกลมกล่อม (ฝาเหลือง) 1 ช้อนโต๊ะ เคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อนจัด นำเนื้อปลาคลุกกับแป้งให้ทั่ว ใส่เนื้อปลาลงไปทอดให้สุกกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน และทอดต่อให้หมด รวมถึงตัวปลาด้วย
2. ใส่น้ำเปล่า น้ำตาลทราย ซอสมะเขือเทศ ตั้งไฟพอเดือด ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรผัดกลมกล่อม (ฝาเหลือง) 2 ช้อนโต๊ะ ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ ใส่ชิ้นส้มลงไปเคี่ยวพอหอม ละลายแป้งข้าวโพดค่อยๆ ใส่พอให้น้ำซอสข้นและคนเร็วๆ
3. ใส่แอปเปิ้ล องุ่น พริกหวาน พุทรา แปะก๊วย และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ผัดให้เข้ากัน ด้วยไฟแรงเร็วๆ ตักขึ้น ราดลงบนตัวปลาที่เรียงไว้ให้สวยงาม พร้อมจัดเสิร์ฟทันทีขณะร้อน

Photo 4

เคล็ดลับความอร่อย ในการทอดปลาให้กรอบ ควรเคาะแป้งให้เหลือติดชิ้นปลาบางๆ ก่อนลงทอด เพราะการคลุกแป้งก่อนทอดนั้นช่วยลดความชื้นในชิ้นอาหาร ช่วยเพิ่มความนุ่มของเนื้อปลา และป้องกันน้ำมันทอดกระเด็น ส่วนการใส่ผลไม้ในขั้นตอนสุดท้ายจะช่วยคงความกรอบ หวาน และคุณค่าสารอาหารบางชนิดที่อยู่ในผลไม้

 

เมนูที่ 2 กุ้งซอสส้ม โดยกุ้งสื่อถึงอำนาจวาสนาและเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี และยังมีผลไม้มงคลอย่างส้มที่สื่อถึงโชคลาภวาสนาที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรงและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

กุ้งซอสส้ม

ส่วนผสม (สำหรับ 10 ที่)
1) กุ้งแชบ๊วยขนาดใหญ่ผ่าหลังดึงเส้นดำออก 10 ตัว
2) ส้มซันคิส 3 ลูก
3) ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ
4) น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
5) น้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวง
6) แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา (น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ)
7) แป้งข้าวโพดสำหรับคลุกตัวกุ้ง
8) น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อนจัด นำกุ้งคลุกกับแป้งให้ทั่ว ใส่กุ้งลงไปทอดให้สุกกรอบ ให้ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน และทอดต่อให้หมด
2. คั้นน้ำส้มซันคิส 2 ลูกเตรียมไว้ และอีก 1 ลูกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ทั้งเปลือกเตรียมไว้
3. ใส่น้ำเปล่า น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ ตั้งไฟพอเดือด ใส่ชิ้นส้มลงไปเคี่ยวพอหอม ตามด้วยน้ำส้มละลายแป้งข้าวโพดค่อยๆ ใส่พอให้น้ำซอสข้น และคนเร็ว ตักขึ้น ราดลงบนตัวกุ้งพร้อมชิ้นส้มให้สวยงาม พร้อมจัดเสิร์ฟทันทีขณะร้อน

เคล็ดลับความอร่อย ในการทอดกุ้งให้กรอบ ให้เคาะแป้งโดยเหลือติดตัวกุ้งบางๆ ก่อนลงทอด เพื่อให้กุ้งกรอบนานเพราะการคลุกแป้งก่อนทอดนั้นช่วยลดความชื้นของอาหาร และป้องกันน้ำมันที่ทอดกระเด็นอีกด้วย นอกจากนี้ การใส่ส้มควรใส่ทั้งเปลือก จะช่วยเพิ่มกลิ่นน้ำมันหอมระเหยของส้มในน้ำซอสให้มากขึ้น รวมไปถึงการใส่น้ำมันในขั้นตอนสุดท้ายเพื่อให้ซอสส้มได้รสชาติอร่อยกลมกล่อมและมีกลิ่นหอมสดชื่นของส้ม

 

เมนูที่ 3 ข้าวต้มเป็ดแห้ง เป็ดสื่อถึงความมั่งคั่ง ขึ้นฉ่ายสื่อถึงความขยัน และกระเทียมสื่อถึงปัญญา และยังช่วยลดไขมันในเลือด และสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย

ข้าวต้มแห้งเป็ด 2

ส่วนผสม (สำหรับ 20 ที่)
1) เป็ดพะโล้ (เลาะเนื้อ) หั่นชิ้นเล็กพอคำ 1 ตัว
2) ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรผัดกลมกล่อม (ฝาเหลือง) 5 ช้อนโต๊ะ
3) ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ
4) ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนชา
5) น้ำเป็ดพะโล้ 1 ถ้วยตวง
6) น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
7) ข้าวสวยหุงให้นุ่ม 20 ทัพพี (1.5 กิโลกรัม) ต้นหอมผักชี สำหรับโรยหน้า พริกไทยป่น/กระเทียมเจียว สำหรับโรยหน้า

วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่า น้ำเป็ดพะโล้ และกระดูกเป็ดที่เลาะเนื้อลงในหม้อ ต้มด้วยไฟแรงปานกลางพอเดือด ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารแม็กกี้ (ฝาเหลือง) สูตรผัดกลมกล่อม ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ ซีอิ๊วดำ เนื้อเป็ด ตั้งไฟพอเดือด แล้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 30 นาที หรือจนเนื้อเป็ดนุ่ม
2. การจัดรับประทาน ให้ตักข้าวใส่ชาม ตามด้วยเนื้อเป็ด ใส่น้ำซุปเล็กน้อย โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี พริกไทย กระเทียมเจียว พร้อมรับประทานทันทีขณะร้อน

เคล็ดลับความอร่อย ในการทำน้ำซุปเป็ด ให้ใช้กระดูกเป็ดที่เลาะเนื้อ มาต้มแล้วปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ (ฝาเหลือง) และซอสหอยนางรมตราแม็กกี้จะช่วยให้น้ำซุปมีรสชาติอร่อยกลมกล่อม ให้ความหวานของน้ำต้มกระดูกอีกด้วย

“หวังว่าทั้ง 3 เมนูไม่ว่าจะเป็นปลาเปรี้ยวหวาน กุ้งซอสส้ม และข้าวต้มเป็ดแห้ง ที่ผมได้แนะนำจะช่วยจุดประกายไอเดียให้คุณแม่บ้านยุคใหม่ได้ลุกขึ้นมาโชว์เสน่ห์ปลายจวักทำอาหารสร้างความสุขเพื่อสุขภาพที่ดี แถมยังเฮงให้ทุกคนในครอบครัวได้รับประทานกันในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้”

ติดตามรายละเอียดสูตรเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/maggithailand

 

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
Jeab

Jeab

Jeab.com ตอบโจทย์ “ผู้หญิงรุ่นใหม่” ด้วยไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงในยุคดิจิตอล

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.