‘ปูนซีเมนต์’ ทำอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด…?

cement

หากพูดถึง ‘ปูนซีเมนต์’ คุณคิดว่าปูนซีเมนต์เป็นวัสดุที่มีหน้าที่ไว้ทำอะไรกันบ้าง หลายคนคงจะนึกภาพถึงวัสดุผงละเอียดสีเทาหรือเทาเข้ม เมื่อผสมน้ำจะสามารถใช้เป็นตัวยึดประสาน ใช้สำหรับงานก่อหรือฉาบผนังกันใช่มั้ยคะ? แต่คุณรู้มั้ยว่าทุกวันนี้ ‘ปูนซีเมนต์’ ทำอะไรได้มากกว่านั้น จากที่เคยเป็นเพียงวัสดุสำหรับก่อสร้างบ้าน ซึ่งมักถูกซ่อนอยู่ภายในการตกแต่ง ทาทับด้วยสีทาบ้านอีกชั้นหนึ่ง เวลานี้กลับกลายมาเป็น วัสดุที่โดดเด่น ใช้สำหรับการตกแต่งเพื่อความสวยงาม แถมยังสามารถใช้ออกแบบมาเป็นงานศิลปะ โดยไม่ต้องปิดซ่อนตัวตน ไม่ต้องซ่อนอยู่ภายใต้สีทาบ้านอีกต่อไปแล้วได้ด้วย!

cement 3

อยากรู้มั้ยคะว่า ‘ปูนซีเมนต์’ ทำได้อย่างไร ทั้งๆ ที่มีแค่สีเทาๆ ไม่เห็นจะดูสดใส ทำไมถึงไม่ต้องปิดซ่อนตัวตนอีกต่อไปแล้ว… หากคุณอยากรู้ วันนี้ Livingoops.com ก็จะพาคุณไปชมสาเหตุของการเปิดตัวตนอย่างโดดเด่นของปูนซีเมนต์พร้อม ๆ กันจาก ‘เสือ เดคอร์’ และ ‘คุณสาธิต ทิมวัฒนบรรเทิง’ ซึ่งเป็นศิลปินผู้วาดภาพจากปูนซีเมนต์ ดำรงตำแหน่งประธานมูลนิธิอารี สุทธิพันธ์ ในคลิปวิดีโอด้านล่างนี้กันค่ะ

ภายในคลิปฯ ได้กล่าวถึงเรื่องราวของปูนซีเมนต์ ซึ่งมีหลากสีสัน ไม่ได้มีสีเทาสีเดียวอย่างที่เราเคยเข้าใจกันมาเท่านั้น แต่ยังมีทั้งสีขาวที่ทำให้รู้สึกถึงความสงบ ดูร่วมสมัย และ สะอาดตา มีทั้งสีเทา อย่างที่เรารู้จักกันมา เผยให้เห็นถึงแก่นแท้ของปูนซีเมนต์ และ ปูนซีเมนต์แบบหลากสีสัน ที่ทำให้รู้สึกสดใส ซึ่งมาจากการผสมสีลงไปในปูนซีเมนต์สีขาวให้กลายออกมาเป็นปูนซีเมนต์สีต่างๆ

cement11cement01

ที่น่าสนใจไปกว่านั้นก็คือ ในคลิปฯ ได้ถ่ายให้เห็นคุณสาธิต กำลังรังสรรค์ภาพวาดออกมาเป็นรูปเสือที่มีทั้งความสวยงาม และมีสีสันที่สมจริง มีผิวสัมผัสที่โดดเด่น จากการใช้ปูนซีเมนต์ ‘เสือ เดคอร์’ เป็นวัสดุในการวาดภาพศิลปะ

cement09

ก็แหม…จะไม่ให้น่าสนใจได้อย่างไรล่ะค่ะ ใครจะไปคาดคิดว่า ปูนซีเมนต์ที่เราเคยรู้จัก ตอนนี้จะมีสีสันมากมาย ทำงานตกแต่งที่มีผิวสัมผัสหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นผิวเรียบเนียนธรรมชาติแบบปูน (Cement Nature) การทำลวดลายบนผิวด้วยเทคนิคอันน่าทึ่ง (Texture Design) และการโชว์เนื้อวัสดุผสมที่รวมอยู่ในเนื้อปูนออกมา (Exposed Aggregate) ทั้งหมดนี้ สามารถฉาบวาดรูปออกมากลายเป็นผลงานศิลปะได้อย่างที่คุณสาธิตได้แสดงฝีมือให้เรากันได้ด้วยล่ะ เสมือนว่าคุณสาธิตนั้นกำลังใช้เกียงฉาบปูนเป็นพู่กันสี ใช้ถังปูนเป็นจานสี จุ่มพู่กันลงจานสี ระบายสีสันลงไปบนผนังกำแพงที่เปรียบเสมือนกระดาษที่มีภาพร่างให้ออกมามีมิติ มีพลัง และเมื่อระบายสีเสร็จ ก็ออกมาเป็นผลงานศิลปะจากปูนซีเมนต์รูปเสือที่สวยงาม ประดับผนังกำแพงให้เราได้ชม

ผิวสัมผัสแบบ Exposed Aggregate ทำให้มุมหน้าบ้านดูน่านั่งยิ่งขึ้น

Exposed Aggregate

Cement Nature เรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์อันน่าหลงไหลของผิวปูน ยิ่งมีสีสัน ยิ่งดูสดใสมากขึ้น

Cement Nature (2)

ทำลวดลายแบบ Texture Design เพิ่มลูกเล่นใหม่ ๆ ที่วัสดุอื่น ๆ ทำให้มุมโปรดของเราไม่ได้

Texture Design

และนี่ก็คือคำตอบว่าทำไมปูนซีเมนต์ถึงไม่ต้องซ่อนตัวตนไว้ภายใต้สีทาบ้านอีกต่อไป… เพราะว่าทุกวันนี้สีสันของปูนนั้นก็สามารถผสมออกมาให้มีสีสวยงามได้ไม่ต่างจากสีทาบ้าน แถมยังให้ผิวสัมผัสที่โดดเด่น แปลกใหม่ให้กับบ้านเราได้ด้วย จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ตามโรงแรม รีสอร์ต เริ่มนิยมนำเอาปูนซีเมนต์หลากสีสันมาใช้ตกแต่ง ฉาบผนังกำแพง เปลือยให้เห็นผิวสัมผัสและเสน่ห์ของการใช้ปูนตกแต่งตามสถานที่ต่างๆ ให้สวยงามมากขึ้น อาทิเช่น การตกแต่งภายใน ‘เดอะ บาราย’ โรงแรมสปาแห่งแรกของไทยในหัวหิน ที่ตกแต่งผนังกำแพงด้วยปูนซีเมนต์แบบมี Texture สีสันต่างๆ ทั้งสีส้มอิฐ สีน้ำเงิน สีม่วง เป็นต้น ซึ่งสร้างความโดดเด่นให้กับตัวเดอะ บารายไม่น้อย แถมยังก่อให้เกิดความรู้สึก ทั้งสดใส สร้างสรรค์ และน่าค้นหาให้กับแขกเหรื่อที่มาพักอีกด้วย

balai

เห็นมั้ยล่ะคะว่า ‘ปูนซีเมนต์’ ทำอะไรได้มากกว่าที่เราคิดจริงๆ ซึ่งสำหรับใครที่สนใจศิลปะปูนซีเมนต์หลากสีแบบนี้แล้วล่ะ ก็สามารถพบกับศิลปะจากปูนซีเมนต์ และไอเดียการตกแต่งห้องหลากสไตล์ใน ‘บูธเสือ เดคอร์’ ภายในงานสถาปนิก’57 ได้ตั้งแต่วันที่ 29 เมษายน – 4 พฤษภาคม 57 ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่นี่ คลิก  ได้เลยค่ะ

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.