อาหาร 12 ชนิด ช่วยคุณผมยาวสวยอย่างนางเอกโฆษณา

ถ้าอยากจะมีผมสวยๆ ยาวสลวยเหมือนนางเอกโฆษณายาสระผม แบบนี้ต้องทำยังไง? เวลาดูโฆษณายาสระผม คุณเคยสังเกตกันไหมคะว่านางเอกโฆษณายาสระผมส่วนใหญ่แล้ว ผมจะยาวสลวย เพื่อแสดงให้เห็นเส้นผมที่สวยงามและแข็งแรง บ่งบอกถึงประสิทธิภาพของยาสระผมที่ใช้แล้วดี ซึ่งนอกจากจะใช้ยาสระผมต่างๆ แล้ว การกินอาหารที่มีประโยชน์ช่วยเรื่องเส้นผมก็เป็นอีกเรื่องที่ช่วยให้ผมเราสวยได้ดี แถมยังไม่มีสารเคมีให้เราต้องกังวลใจอีกด้วยล่ะค่ะ

beauty hair

ในวันนี้เราก็เลยนำอาหาร 12 ชนิดเพื่อจะช่วยให้คุณมีผมสวย สุขภาพดีอย่างนางเอกโฆษณามาฝากกัน อีกทั้งคนที่มีปัญหาผมสั้นและอยากผมยาวเร็วๆ หรือคนที่มีปัญหาผมร่วง อยากจะให้ผมยาวเร็วๆ แต่ก็ร่วงทุกที จะทำอย่างไรถึงจะมีผมสวยเหมือนนางเอกโฆษณายาสระผมบ้าง ทำได้ด้วยการรับประทานอาหาร 12 ชนิดนี้ที่เรานำมาฝากนั่นเองค่ะ เพราะนอกจากจะมีประโยชน์ช่วงเร่งผมยาวแล้ว ยังมีประโยชน์ช่วยลดอาการขาดร่วง และทำให้เส้นผมแข็งแรง เส้นใหญ่ขึ้นได้อีกด้วยนะคะ ว่าแล้วก็ไปชมกันดูเลยว่ามีอาหารอะไรบ้าง

*ลำดับอาหารทั้ง 12 ชนิดที่เรานำมาฝากนั้น เรียงตามลำดับความสามารถที่จะเร่งให้ผมยาวเร็วขึ้น

1. ปลาแซลมอน – เนื่องจากปลาแซลมอน มีกรดไขมันที่จำเป็น โอเมก้า 3 (omega – 3 fatty acid) ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพดี และยังมี วิตามิน บี 12 และเหล็กอยู่ในปริมาณมาก ประชากรของประเทศญี่ปุ่นมีอัตราการเป็นผมร่วง ผมบาง ต่ำกว่าประชากรในประเทศแถบตะวันตก และต่ำสุดในเอเซีย การนิยมบริโภคปลาแซลมอนมากเป็นเหตุผลสนับสนุนสถิตินี้ส่วนหนึ่ง แม้ในปัจจุบันจะพบว่าวัยรุ่นชาวญี่ปุ่นนิยมทำแฟชั่นเกี่ยวกับทรงผมมากเป็นพิเศษทั้งการใช้สารเคมีต่างๆกับเส้นผม ทั้งยืดผม ดัดผม เปลี่ยนสีผมนานาสี ก็ยังพบว่าชาวญี่ปุ่นมีอัตราการเกิดปัญหาผมร่วง ผมบางต่ำมาก นั่นแสดงว่าอาหารการกินมีส่วนทำให้เส้นผมมีความแข็งแรงได้จริงๆ

ปลาแซลมอน

2. เม็ดอัลมอนด์ – เป็นแหล่งของโปรตีนที่ดีมาก โดยเฉพาะในผู้ที่รับประทานมังสวิรัติ มีธาตุเหล็ก และวิตามิน อี สูง และยังช่วยลดไขมัน คลอเลสเตอรอลด้วย แต่ยาลดไขมันคลอเลสเตอรอลบางชนิดทำให้เกิดภาวะผมร่วง แนะนำให้กินพร้อมเปลือกวันละ 20 เม็ด จะช่วยให้เส้นผมมีขนาดใหญ่ขึ้นและยาวเร็วขึ้น และยังช่วยลดระดับไขมันในเลือดทั้งไตรกลีเซอไรด์และโคเลสเตอรอล

เม็ดอัลมอนด์

3. ถั่วต่าง ๆ เช่น ถั่วปากอ้า ถั่วเหลือง – มีความสำคัญต่อเส้นผมมาก นอกจากจะให้โปรตีนสูง กระตุ้นการเจริญของผมแล้ว ยังให้ธาตุเหล็ก, สังกะสีและไบโอตินอีกด้วย แนะนำให้ใช้น้ำนมถั่วเหลืองแทนในปริมาณ 1/2 – 1 ลิตร ต่อวัน จะช่วยให้เส้นผมมีขนาดใหญ่ขึ้นและยาวเร็วขึ้น

ถั่วปากอ้า

4. ผักใบเขียวเข้ม (Dark green vegetables) เช่น ผักโขม, บร็อคเคอรี่ – เป็นแหล่งที่มีวิตามิน A และ C สูงซึ่งร่างกายต้องการใช้ในการผลิตไขมัน (sebum) และน้ำมันจากรากขน เพื่อหล่อเลี้ยงเส้นผม นอกจากนี้ผักใบเขียวยังมีธาตุเหล็กและแคลเซียมด้วย

ผักโขม บร็อกโคลี่

5. ธัญพืช (Whole Grains) เช่น ขนมปังที่มีกาก (Whole – wheat bread), ซีเรียล (cereals) – อาหารพวกนี้จะมีวิตามินบีสูง ซึ่งวิตามินบีมีความสำคัญมากในการเจริญของผม มีเหล็กและสังกะสี มีกากมากช่วยให้อิ่มนาน จึงช่วยลดน้ำหนักได้

wheat bread

6. ไข่ – เป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง และมีวิตามินหลายอย่าง รวมทั้งวิตามิน บี 12 และไบโอติน ซึ่งมีความสำคัญต่อเส้นผม

eggs

7. เนื้อปลา – เป็นแหล่งของโปรตีนคุณภาพดี มีวิตามิน เอ, วิตามิน บี 6 สูงและมีกรดไขมันที่จำเป็น มีความสำคัญมากในการทำให้เส้นผม เล็บและผิวหนังมีสุขภาพดี

เนื้อปลา

8. นมและผลิตภัณฑ์จากนม เช่น โยเกิร์ต, ชีส – ควรเลือกที่มีไขมันต่ำ นอกจากมีโปรตีน เวย์และเคซีน (whey and casein) ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพสูงแล้ว ยังมีแร่ธาตุที่จำเป็นต่าง ๆ มากเช่น แคลเซียม, ไอโอดีน, สังกะสี เกลือแร่เหล่านี้มีความสำคัญอย่างมากต่อการเจริญของเส้นผม

ผลิตภัณฑ์จากนม

9. หอยนางรม – มีสังกะสีในประมาณสูง จึงช่วยทำให้ผมมีสุขภาพดี และช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant)

หอยนางรม

10. ส้ม – เป็นแหล่งของวิตามินซี ที่สำคัญ วิตามินซี ช่วยในการดูดซึมของเหล็ก ทำให้ธาตุเหล็กที่ได้รับจากเนื้อหรือถั่วเหลือง ดูดซึมได้ง่ายขึ้น วิตามินซีช่วยในการสร้างคอลลาเจน (collagen) ซึ่งจำเป็นในการเจริญของรากผม และยังช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสื่อมที่เกิดจากอายุด้วย

ส้ม

11. แครอท – เป็นพืชที่ให้วิตามิน เอ สูง ช่วยทำให้หนังศีรษะมีสุขภาพดี หนังศีรษะที่มีสุขภาพดี จะช่วยให้ผมมีความชุ่มชื้น เป็นประกายและมีความแข็งแรง ไม่เปราะขาดง่าย

แครอท

12. ข้าวโอ๊ต (oats) – ให้ธาตุเหล็กที่ดูดซึมได้ง่าย และยังให้โปรแตสเซียม(Potassium), ฟอสฟอรัสและแมกนีเซียมสูง ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่สำคัญและจำเป็นต่อการทำงานปกติของร่างกาย

ข้าวโอ๊ต

 

ที่มา Thaihaircenter

 

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.