Stella McCartney เปิดตัวเสื้อผ้าที่ตัดเย็บจาก MYLO™ หนังเทียมที่ผลิตจากเส้นใยไมซีเลียม

Stella McCartney คือลักซ์ชัวรี่แฟชั่นแบรนด์แรกของโลกที่เปิดตัวเสื้อผ้าที่ตัดเย็บขึ้นจาก Mylo™ โดยได้จับมือร่วมกับ Bolt Threads ในการพัฒนาหนังทางเลือกใหม่ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและไม่ก่อให้เกิดการทารุณสัตว์ โดยหนังผลิตขึ้นจากไมซีเลียม ซึ่งเป็นเส้นใยของเห็ดราที่เกิดขึ้นใหม่ได้อย่างไม่สิ้นสุด

Image Source : Stella McCartney

การนำเสนอไอเทมใหม่ทั้ง 2 แบบนี้ นับเป็นการผสมผสานวิทยาศาสตร์อันก้าวล้ำเข้ากับการออกแบบสินค้าแฟชั่นหรู ซึ่งจะสะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพของวัสดุทางเลือกสำหรับคนรุ่นใหม่ และหนทางใหม่ๆ ที่อุตสาหกรรมแฟชั่นจะนำเสนอสินค้าให้แก่ผู้บริโภค  โดยสินค้าที่ผลิตขึ้นถูกนำเสนอในรูปแบบของเสื้อเกาะอกและกางเกง โดยใช้แผ่นหนังที่ทำขึ้นจากไมซีเลียมเป็นหลัก และวางบนเส้นใยไนลอนรีไซเคิล (recycled nylon scuba) จากนั้นผสมผสานมุมมองแบบ avant-garde เข้ากับสไตล์สปอร์ต เพื่อให้สอดคล้องกับดีไซน์จากคอลเลคชั่นฤดูร้อน 2021 และคอลเลคชั่นฤดูใบไม้ร่วง 2021 แม้ว่าสินค้าทั้ง 2 ชิ้นนี้จะยังไม่ได้มีวางจำหน่าย แต่ Stella ได้เตรียมที่จะใช้ Mylo™ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการนำเสนอสินค้าประจำซีซั่นต่อไปในอนาคต

Image Source : Stella McCartney
Image Source : Stella McCartney
Image Source : Stella McCartney

ความพิเศษของ Mylo™ คือลักษณะที่คล้ายคลึงกับหนังสัตว์ หากแต่ถูกออกแบบให้ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด Mylo™ คือวัสดุเนื้อนุ่มที่เป็นมิตรต่อโลก ซึ่งทำขึ้นจากพืชโดยใช้วัตถุดิบที่เกิดขึ้นใหม่ได้ตามธรรมชาติ ไมซีเลียมสามารถเกิดขึ้นใหม่และเติบโตอย่างหนาแน่นในป่า เพื่อเป็นแหล่งอาหารให้แก่ทรัพยากรธรรมชาติอื่นๆ นักวิทยาศาสตร์จาก Bolt Threads ได้ศึกษาถึงวิธีการทดแทนสิ่งที่เกิดขึ้นใต้ผืนป่า ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ไมซีเลียมเติบโตได้ดีที่สุด โดยจำลองการผลิต Mylo™ ในห้องแล็บด้วยการใช้ปัจจัยอย่างการคลุมหญ้า อากาศ และน้ำ เพื่อวางรากฐานวิทยาศาสตร์การผลิตวัสดุประเภทใหม่

Image Source : Stella McCartney

ขั้นตอนในการผลิตอันล้ำสมัยนี้จะถูกวางแผนให้สร้างผลกระทบเชิงลบต่อธรรมชาติน้อยที่สุด และใช้เวลาในการผลิตน้อยกว่าเมื่อเทียบการเลี้ยงวัวที่ใช้เวลาหลายปี โดยทั่วไปการผลิตหนังหนึ่งกิโลกรัมต้องใช้น้ำมากถึง 17,000 ลิตร อีกทั้งการทำปศุสัตว์ยังก่อให้เกิดแก๊สเรือนกระจกคิดเป็น 18% ของการเกิดแก๊สเรือนกระจกในโลก และยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดผลเสียต่อระบบนิเวศ ดังจะเห็นได้จากพื้นที่กว่า 70-80% ของป่าแอมะซอนถูกถากถางเพื่อใช้เป็นพื้นที่เลี้ยงสัตว์ นอกจากนี้ Mylo™ ยังไม่ใช้ปิโตรเลียมเป็นส่วนประกอบหลักในการผลิต ต่างจากหนังเทียมประเภทอื่นๆ ซึ่งจะช่วยให้เชื้อเพลิงฟอสซิลยังถูกรักษาไว้ใต้ดิน อีกทั้งยังช่วยลดปริมาณพลาสติกที่จะถูกส่งไปยังพื้นที่ทิ้งขยะหรือถูกทิ้งลงสู่มหาสมุทร

Stella McCartney ทุ่มเทที่จะนำจิตสำนึกในการรักษาสิ่งแวดล้อมมาสู่อุตสาหกรรมแฟชั่นมากยิ่งขึ้น โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากถ้อยแถลง McCartney A to Z และการฉลองครบรอบ 20 ปีของแบรนด์ในปี 2021 Stella McCartney เป็นแบรนด์ที่ปราศจากการใช้หนัง ขนนก และขนสัตว์อย่างสิ้นเชิงตั้งแต่ก่อตั้งแบรนด์ นอกจากนี้ Stella และ Bolt Threads ยังได้ร่วมพัฒนานวัตกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมาตั้งแต่ปี 2017 และมีส่วนร่วมในการพัฒนา Mylo™ ตั้งแต่ที่ได้ริเริ่มความคิดนี้ขึ้นมา สินค้าต้นแบบชิ้นแรกที่ผลิตขึ้นจาก Mylo™ คือกระเป๋า Falabella รุ่นไอคอนิกของ Stella McCartney ซึ่งถูกนำไปจัดแสดงเป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการ Fashioned from Nature ณ พิพิธภัณฑ์ V&A  ในปี 2018

Image Source : Stella McCartney

 

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.