ทำความรู้จัก 10 แบรนด์แฟชั่นที่เก่าแก่ที่สุด #INFOGRAPHIC

หากจะดูว่าแบรนด์ต่างๆ เจ๋งแค่ไหน นอกจากผลประกอบการแล้ว ต้องดูความเก๋าบนโลกธุรกิจของแบรนด์นั้นๆ ด้วย เพราะประวัติที่ยาวนานเป็นอีกสิ่งสร้างความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์ โดยเฉพาะแบรนด์แฟชั่นที่กุมเทรนด์แฟชั่นของโลกต่างเดินทางข้ามเวลามายาวนาน ถึงแม้จะมีการปรับเปลี่ยนไดเร็กชั่นใหม่ๆ อยู่เสมอ แต่กลิ่นอายความขลังก็ยังคงอยู่ วันนี้เราจึงรวบรวม 10 แบบแฟชั่นที่เก่าแก่ที่สุดที่ยังครองโลกแฟชั่นในยุคปัจจุบันนี้

*นับอายุตั้งแต่เริ่มต้นถึงปี 2019 

1. Hermès 182 ปี

ตำนานของ Hermès เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 1837 โดย Thierry Hermès จากบริษัทผู้ผลิตอานม้าที่ก้าวสู่การเป็นผู้นำแฟชั่น โดยมีไอเท็มเด่นคือกระเป๋าหนังที่ได้รับความนิยมตลอดกาลอย่างรุ่น Birkin และ Kelly นอกจากนี้เป็นแบรนด์ที่มีสินค้าหลากหลาย ตั้งแต่เสื้อผ้า นาฬิกา รองเท้า รวมถึงผ้าพันคอที่ได้รับความนิยมอย่างสูง ซึ่งตอนนี้ได้ Nadège Vanhée-Cybulski มากุมบังเหียนเป็นครีเอทีฟได้เร็กเตอร์

2. Louis Vuitton 165 ปี

แบรนด์ Louis Vuitton ก่อตั้งโดย Mr.Louis Vuitton ในปี 1854 จากผู้นำด้านกระเป๋าเดินทางและเครื่องหนัง สู่แฟชั่นเฮาส์ที่ยิ่งใหญ่ของโลกที่มีไอเท็มยอดฮิตมากมายตั้งแต่เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เข็มขัด แว่นตา ฯลฯ ซึ่งปัจจุบัน Louis Vuitton ได้ Nicolas Ghesquiere มาคุมดีไซน์ไลน์เสื้อผ้าและเครื่องประดับผู้หญิง และ Kim Jones มาคุมดีไซน์เสื้อผ้าและเครื่องประดับของผู้ชาย

3. Lanvin 130 ปี

จากจุดเริ่มต้นเล็กๆ ปี 1889 ที่ Jeanne Lanvin ตั้งใจตัดเสื้อผ้าให้ลูกสาวสู่แบรนด์สุดยิ่งใหญ่ของโลกที่มีทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องประดับ และน้ำหอม พีคสุดๆ เมื่ออยู่ภายใต้การออกแบบของ Alber Elbaz ที่ครองตำแหน่งนานถึง 14 ปี ก่อนจะสละบัลลังก์ให้ Bouchra Jarrar มาสานต่อ

4. Chanel 110 ปี

การครีเอทเทรนด์ใหม่ๆไม่ใช่เรื่องยาก แต่การที่จะทำให้สไตล์ที่โดดเด่นเมื่อร้อยปีก่อนยังคงฮิตอยู่ในปัจจุบันเป็นเรื่องที่ยากมากๆ แต่ Chanel ทำได้ สไตล์เรียบหรูแสนคลาสสิคของแจ็คเก็ตทวีด กระเป๋า 2.55 และน้ำหอม Chanel No.5 ยังเป็นสินค้าขายดี ซึ่งก็ต้องยกความดีความชอบให้ Karl Lagerfeld ที่ยังทำให้คำว่า “Chanel” ไม่ใช่เป็นเพียงแฟชั่น แต่เป็นสไตล์เหนือกาลเวลา ที่ Coco Chanel สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1909

5. Prada 106 ปี

แบรนด์ Prada เริ่มต้นมาจากร้านเครื่องหนังในปี 1913 ก่อตั้งโดย Mario และ Martino Prada ซึ่งต่อมากลายเป็นมรดกตกทอดของตระกูล Prada จนมาถึงมือรุ่นหลานอย่าง Miuccia Prada ที่สร้างเทรนด์ใหม่ๆ ให้โลกแฟชั่นซีซั่นแล้วซีซั่นเล่าตั้งแต่ปี 1970 จนถึงทุกวันนี้

6. Balenciaga 102 ปี

ก่อตั้งขึ้นในปี 1917 โดย Cristóbal Balenciaga โดย Balenciaga ถือเป็นแบรนด์ที่มีสไตล์เปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน ตั้งแต่แบบออริจินัลที่เรียบหรูซ่อนความหวาน สู่ความทันสมัยโดย Nicolas Ghesquiere กลายเป็นไฮสตรีตโดย Alexander Wang และล่าสุดกับสไตล์ Conceptual Design โดย Demna Gvasalia

7. Gucci 98 ปี

หนึ่งในแบรนด์แฟชั่นผู้นำของโลกที่มีประวัติมายาวนานตั้งแต่ปี 1921 โดย Guccio Gucci ก่อตั้งในเมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี ทิศทางของ Gucci เคยเซ็กซี่สุดๆ เมื่ออยู่ภายใต้การกุมของ Tom Ford และส่งไม้ต่อให้ Frida Giannini ในปี 2005 ก่อนจะที่ถูก Alessandro Michele ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์คนล่าสุดฉีกภาพ Femme Fatale ให้กลายเป็นสาวหวานผู้รักของวินเทจ

8. Dior 73 ปี

แฟชั่นเฮาส์สุดยิ่งใหญ่ของโลกที่ก่อตั้งเมื่อปี 1946 โดย Mr.Christian Dior ผู้ปฏิวัติวงการแฟชั่นด้วยสไตล์ “New Look” ที่เปลี่ยนให้สาวๆ หันมาใส่เสื้อไหล่แคบ กระโปรงยาวที่เน้นส่วนเว้า ส่วนโค้งของผู้หญิง ซึ่งได้รับความนิยมจนสามารถทำให้ปารีสกลายเป็นผู้นำแฟชั่นอีกครั้ง หลังจากที่ซบเซาเนื่องจากสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยปีนี้ Dior ได้ครีเอทีฟคนใหม่อย่าง Maria Grazia Chiuri มานั่งแท่น Artistic Director ต่อจาก Raf Simon ที่ลาออกเมื่อปลายปี 2015

9. Givenchy 67 ปี

แบรนด์หรูระดับโอต์กูตูร์ที่ก่อตั้งในปี 1952 โดย Hubert de Givenchy ผู้ออกแบบชุดเดรสสีดำให้ Audrey Hepburn ใส่ในหนังเรื่อง Breakfast at Tiffany’s โดยล่าสุดกลิ่นอายของ Givenchy แบบดั้งเดิมยังอยู่ แต่ถูกปรับเปลี่ยนให้อยู่ในรูปของสตรีตแวร์โดย Riccardo Tisci

10. Valentino 59 ปี

ก่อตั้งในปี 1960 โดย Valentino Garavani โดย Valentino เกษียณตัวเองในปี 2007 พร้อมส่งคอลเล็กชั่นชุดแดงให้กลายเป็นตำนาน และส่งไม้ต่อให้ Alessandra Facchinetti ก่อนที่ดีไซเนอร์คู่หูอย่าง  Maria Grazia Chiuri และ Pier Paolo Piccioli จะเข้ามารับตำแหน่งสำคัญและผลักดันให้ Valentino ขายดีแบบสุดๆ โดยล่าสุด Pier Paolo Piccioli จะต้องฉายเดี่ยวในคอลเล็กชั่นต่อไป เพราะ Maria Grazia Chiuri ได้โบกมืออำลาเพื่อไปรับตำแหน่งที่ Dior

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.