5 เคล็ดลับง่ายๆ จัดการกับความเครียดและวิตกกังวลด้วยตัวเอง

แม้ความเครียดและความวิตกกังวลจะเป็นเรื่องปกติที่ทุกคนต้องเจอ แต่การจัดการกับความเครียดเป็นสิ่งจำเป็นที่มองข้ามไม่ได้เช่นกัน เราจึงมีวิธีง่ายๆ ที่คุณสามารถจัดการความวิตกกังวลได้ด้วยตัวเอง

#1 เขียนไดอะรี่

เครียดก็ต้องระบาย! การระบายเป็นวิธีการที่ช่วยลดความเครียดได้เป็นอย่างดี แต่บางเรื่องก็ยากที่จะบอกให้คนอื่นรู้ได้ การหันมาระบายลงในสมุดบันทึก หรือไดอะรี่ออนไลน์ก็พอที่จะช่วยให้คุณลดความเครียดได้บ้าง

#2 จดลิสต์ความสุข

นอกจากเขียนไดอะรี่บันทึกเหตุการณ์และความเครียดแล้ว อย่าลืมเพิ่มอีกหน้าเพื่อทำลิสต์แห่งความสุขที่ไว้เขียนเรื่องราวที่ทำให้เรามีความสุข ยิ้มได้ ตั้งแต่เป็นเรื่องเล็กๆ เช่น ได้กินของอร่อย ได้ดูคลิปตลกแล้วหัวเราะ หรือความสำเร็จเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งจะทำให้เราได้ฝึกมองโลกในแง่บวก

#3 ทดลองฝึกหายใจ

เริ่มต้นการฝึกสมาธิง่ายๆ ด้วยการฝึกหายใจด้วยเทคนิค 4-7-8 จะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและมีสมาธิ เทคนิค 4-7-8 ทำง่ายๆ ด้วยการ หายใจเข้าเป็นเวลา 4 วินาที จากนั้นกลั้นลมหายใจ 7 วินาที และปล่อยลมหายใจช้าๆ ยาวๆ 8 วินาที ทำซ้ำทั้งหมด 5 ครั้ง สามารถนำไปทำตอนนอนได้ จะทำให้หลับง่ายขึ้น

นอกจากนี้ยังมีอีกเทคนิคหนึ่ง นั่นคือ 5-4-3-2-1 ที่เน้นประสาทสัมผัส ทำได้โดยการ “มองไปรอบๆ แล้วพูดชื่อสิ่งที่เห็น 5 อย่าง” “พูดชื่อสิ่งที่เราสัมผัสแล้วรู้สึกได้ 4 อย่าง” “พูดชื่อสิ่งที่เราได้ยิน 3 อย่าง” “พูดชื่อสิ่งที่เราได้กลิ่น 2 อย่าง” และ “พูดชื่อสิ่งที่เราสัมผัสรสชาติได้ 1 อย่าง” วิธีนี้จะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและมีสมาธิจดจ่อกับสิ่งรอบตัว

#4 ยืดเหยียดร่างกาย

อาการเครียดไม่ได้ส่งผลต่ออารมณ์ความรู้สึกของเราอย่างเดียว แต่ทางร่างกายก็ยังได้รับผลกระทบไปด้วย แน่นอนว่าเราก็ต้องหาทางผ่อนคลายเพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อน วิธีง่ายๆ คือการยืดเหยียด (9 ท่ายืดเหยียดที่ทำง่ายๆ ได้เองบนเตียง) รวมถึงการไปสปา เข้าคอร์สนวดตัวก็ได้

#5 นั่งสมาธิ

เทคนิคสุดท้ายมีความท้าทายนั่นคือการนั่งสมาธิ วิธีนี้ฟังดูอาจง่ายๆ แต่ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง อาจจะเริ่มต้นด้วยการทำเทคนิคฝึกหายใจ นับเลข กำหนดลมหายใจเข้าออก อย่าลืมสร้างบรรยากาศด้วยอากาศเย็นๆ จุดเทียนหอมๆ เปิดเพลงคลอเบาๆ เพื่อให้ผ่อนคลายมากที่สุด

Source

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.